Thứ năm, 09/04/2020 | 17:13
RSS

Vụ học sinh nhiễm sán: Chủ tịch Bắc Ninh bác tin đồn có họ hàng với doanh nghiệp nghi cấp thịt bẩn

18-03-2019 12:12:00

Liên quan đến vụ hàng loạt học sinh nhiễm sán lợn, Chủ tịch Bắc Ninh đã lên tiếng về tin đồn có họ hàng với doanh nghiệp nghi cung cấp thịt bẩn.

Vụ hàng loạt học sinh nhiễm sán lợn: Chủ tịch Bắc Ninh nói gì về tin đồn có họ hàng với doanh nghiệp nghi cung cấp thit bẩn
Ông Nguyễn Tử Quỳnh (Ảnh: Bacninh.gov.vn)

Những ngày qua, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin cho rằng, chủ đơn vị nghi bị cung cấp thịt bẩn, gà thối vào trường mầm non ở Bắc Ninh - Công ty TNHH đầu tư tài chính Hương Thành là cháu ruột của ông Nguyễn Tử Quỳnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã lan truyền trên mạng xã hội.

Tuy nhiên, trả lời Trí thức trẻ, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Tử Quỳnh khẳng định, đây là thông tin không đúng sự thật.

"Tôi khẳng định đây là thông tin thất thiệt. Tôi quê ở thành phố Bắc Ninh còn theo xác minh, Giám đốc doanh nghiệp này ở Thuận Thành nên hoàn toàn không có anh em, họ hàng gì", ông Quỳnh nhấn mạnh. Ông Quỳnh cũng cho biết sẽ chỉ đạo cơ quan công an làm rõ thông tin thất thiệt trên.

Được biết, Công ty TNHH đầu tư tài chính Hương Thành do bà Nguyễn Thị Lan Hương làm giám đốc là đơn vị cung cấp thực phẩm cho trường mầm non Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh và 19 trường học khác trên địa bàn.

Hiện công ty này đã bị tạm dừng hoạt động, chờ kết quả điều tra. UBND huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh cũng đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với bà Cao Thị Hoè - Hiệu trưởng trường Mầm non Thanh Khương, theo báo Giao thông.

Vụ hàng loạt học sinh nhiễm sán lợn: Chủ tịch Bắc Ninh nói gì về tin đồn có họ hàng với doanh nghiệp nghi cung cấp thit bẩn
Trường mầm non Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh - nơi xảy ra nghi vấn cho trẻ ăn thịt bẩn, gà thối khiến nhiều em dương tính với sán lợn (ảnh: báo Giao thông)

Trước đó, vào cuối tháng 2/2019, phụ huynh trường mầm non Thanh Khương, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh đã tới bếp ăn của trường, quay lại hình ảnh một miếng thịt lợn có sán, sau đó nhà trường đã phải mời phụ huynh lên làm việc và hứa sớm có câu trả lời thỏa đáng.

Tuy nhiên, khi sự việc thịt lợn có sán chưa được giải quyết rõ ràng, thì ngày 5/3, phụ huynh trường mầm non Thanh Khương tiếp tục vào bếp ăn nhà trường, phát hiện những miếng thịt gà luộc chín bị bở ra có thể bóp nát được trên tay.

Ngay sau đó lực lượng công an đã có mặt để thu giữ số lượng thịt gà có tại trường mầm non Thanh Khương và đưa đi giám định, đồng thời thu giữ một số phiếu, hoá đơn nhập thực phẩm tại trường học này.

Từ ngày 12/3, do lo sợ con mình ăn phải thịt lợn nhiễm bệnh, hàng nghìn phụ huynh trường mầm non Thanh Khương đã đưa con xuống Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương xét nghiệm. Tới thời điểm này, đã có hơn 2.000 học sinh mầm non ở Bắc Ninh được đưa xuống Hà Nội xét nghiệm và đã có tới 209 trẻ đến từ Bắc Ninh dương tính với sán dây lợn.

Trong sáng 17/3, ông Nguyễn Nhân Chiến, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh và Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh đã tới BV Bệnh nhiệt đới Trung ương, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương để thăm hỏi, nắm tình hình, thống nhất biện pháp hỗ trợ người dân đưa con đi xét nghiệm sán lợn.

Theo Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, dự kiến từ sáng 17/3, địa phương sẽ hỗ trợ lấy máu cho tại một số trường mầm non sau đó gửi mẫu về các viện để xét nghiệm nhằm giảm chi phí cho người dân, giảm áp lực cho tuyến trên, không để xảy ra tình trạng "vỡ trận" như các ngày qua.

Diệp Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN