Chủ nhật, 03/12/2023 | 10:39
RSS

151 trẻ dương tính sán lợn: Bác sĩ nói không có gì bất thường

Thứ hai, 18/03/2019, 07:48 (GMT+7)

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới TƯ, con số trẻ dương tính với sán lợn không có gì bất thường.

151 trẻ dương tính sán lợn: Bác sĩ nói không có gì bất thường
Hàng trăm phụ huynh đưa con nhỏ đi xét nhiệm sán lợn vào sáng 15/3 (Ảnh Vnexpress)

Liên quan đến vụ trẻ nhiễm sán nghi bếp ăn của nhiều trường mầm non trong huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh tiêu thụ thịt lợn bẩn, thống kê của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương cho hay, trong hai ngày 15 và 16/3, có hơn 1.500 cháu bé độ tuổi mầm non ở huyện Thuận Thành đến bệnh viện xét nghiệm. Kết quả ghi nhận 151 bé dương tính với sán lợn.

Tuy nhiên, theo PGS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới TƯ, con số này không có gì bất thường.

PGS. Nguyễn Văn Kính cho biết, đến thời điểm tối 17/3, tại BV đã tiếp đón và xét nghiệm cho khoảng 600-700 cháu nhưng số trẻ bị nhiễm là 49. Trong khi đó, tỷ lệ nhiễm sán lợn của trẻ em tại 55 tỉnh thành trong cả nước được khảo sát là 8-10%. Như thế, số trẻ em của huyện Thuận Thành được phát hiện bị nhiễm sán lợn vẫn nằm trong tỷ lệ chung của cả nước.

Hơn nữa, với bệnh sán lợn thời gian ủ bệnh từ 3 tháng đến 10 năm. Với các trẻ ở huyện Thuận Thành, có thể thời gian ủ bệnh từ trước đó, đến giờ đi xét nghiệm mới phát hiện ra. Chứ không thể nay ăn thực phẩm mà có thể nhiễm bệnh ngay được.

“Kết quả này không có gì bất thường. Chẳng qua người dân cứ đồn thổi lên thôi. Thời điểm hiện tại không phải vụ dịch, không phải ngộ độc thực phẩm, không phải bệnh cấp tính”, bác sĩ Kính nói.

“Các trẻ không chỉ nhiễm sán lợn mà còn nhiễm sán chó, sán  lá gan, giun đũa chó mèo”, PGS. Kính cho biết thêm.

Liên quan đến vụ việc này, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo cấp ủy, chính quyền địa phương và các ngành liên quan ổn định tư tưởng cho người dân; phối hợp với các BV xếp lịch lịch khám cho các bé. Ngoài ra, Bắc Ninh cũng sẽ điều tra dịch tễ trên địa bàn toàn tỉnh và tiến hành nghiên cứu về đề tài lợn gạo.

Sở Y tế Bắc Ninh cũng cho biết, từ sáng mai (18/3) sẽ hỗ trợ lấy máu của học sinh 19 trường mầm non và tiểu học thuộc huyện Thuận Thành nghi nhiễm sán từ thực phẩm ngay tại các xã, rồi gửi ra Hà Nội để giảm chi phí cho người dân, không để xảy ra tình trạng “vỡ trận” như trong những ngày qua.

Diệp Anh
Theo Đời sống Plus/GĐVN