Chủ nhật, 17/10/2021 | 10:08
RSS

Hai viên nam châm hút nhau khiến ruột bé trại bị dính chặt

Thứ năm, 26/11/2020, 15:09 (GMT+7)

Trong lúc chơi mô hình, bé Q. vô tình nuốt vào bụng 2 viên bi trong mô hình lắp ráp. Thời gian sau, bé xuất hiện triệu chứng ho đàm, dần sốt cao, ói... nên gia đình đưa đi khám.

Hai viên bi nam châm hút nhau trong ổ bụng khiến ruột bé trai dính chặt, nguy cơ hoại tử

Hai viên bi nam châm hút nhau trong bụng bệnh nhi suốt 6 tháng. Ảnh: PL&BĐ

Ngày 26/11, Tiền Phong dẫn nguồn tin từ Bệnh viện Nhi đồng TP (TP.HCM) cho biết, các bác sĩ đơn vị này vừa phẫu thuật lấy dị vật là 2 viên bi nam châm ghim chặt trong mạc treo ruột non của một bệnh nhi.

Cụ thể, bệnh nhi là bé N.B.Q (22 tháng tuổi, quê Đồng Nai). Trước khi vào viện 1 tuần, bé khởi phát triệu chứng ho đàm, dần sốt cao, ói và tiêu lỏng từng đợt, quấy khóc nhiều, bú kém. Gia đình đã đưa bé đến các cơ sở y tế điều trị viêm hô hấp và rối loạn tiêu hoá nhưng không đỡ.

Sau đó, bé được người nhà đưa đến Bệnh viện Nhi đồng TP trong tình trạng bụng đau, phình nhẹ. Kết quả chụp chiếu phim X-quang phát hiện hai dị vật cản quang tròn nhỏ nằm gói gọn trong lòng bụng, khu vực ruột non.

Lúc này mẹ bé nhớ lại, cách đây 6 tháng, bé có chơi một số viên bi nam châm hình dạng tương tự trong mô hình đồ chơi. Nhưng người nhà thấy có nguy cơ hóc nuốt sặc nên đã dẹp bỏ đồ chơi này.

Các bác sĩ nhận định, nếu không được can thiệp kịp thời, bệnh nhi có thể bị sốc nhiễm trùng do thủng ruột, gây nhiễm trùng ổ bụng và dẫn tới tử vong. Ngay lập tức, ê-kíp phẫu thuật nội soi xử lý gắp 2 viên bi này ra. 

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ nhận thấy dị vật nằm ngoài ruột, trong mạc treo ruột non nên đã bóc tách cẩn thận lấy dị vật, vệ sinh vùng tổn thương, kiểm tra kĩ thành ruột lân xận nguy cơ hoại tử và thủng không còn, tiến hành khâu đóng vết mổ... Sau hơn 2 giờ, ca phẫu thuật thành công. Hiện sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định, dự kiến sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Trao đổi với PN Online, bác sĩ Nguyễn Cát Phương Vũ, khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết, trẻ nhỏ có thói quen ngậm đồ chơi dễ bị giật mình hay quên nuốt vào bụng.

Bi nam châm hít vào nhau tạo nên mô hình nên khi nuốt vào rất nguy hiểm. Nếu không được can thiệp kịp thời, bệnh nhân có thể bị sốc nhiễm trùng do thủng ruột, gây nhiễm trùng ổ bụng và có thể dẫn tới tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Trường hợp trẻ bị hóc, nuốt các đồ chơi tháo rời như mảnh ghép nhập viện không phải là hiếm. Do đó, phụ huynh nên lưu ý cân nhắc cho trẻ chơi trog chơi phù hợp độ tuổi, khi bé có biểu hiện đau bụng, sốt, than mệt sau khi chơi đồ chơi nên tìm cách hỏi bé và đưa con đến cơ sở y tế kịp thời để xử trí.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN