Chủ nhật, 03/12/2023 | 11:35
RSS

Hai anh em Tam Mao có thể bị Kiểm lâm Ba Vì xử phạt 1,5 triệu đồng?

Thứ hai, 11/03/2019, 20:27 (GMT+7)

Kiểm lâm huyện Ba Vì (Hà Nội) cho hay quá trình xác minh con chim bị 2 anh em Tam Mao làm thịt gặp khó khăn, tuy nhiên 2 anh em Tam Mao vẫn bị xử phạt để răn đe.

2 anh em Tam Mao có thể bị Kiểm lâm Ba vì xử phạt 1,5 triệu đồng?
Cảnh 2 anh em Tam Mao làm thịt chim, quay clip đăng lên kênh YouTube. Ảnh cắt từ clip

Liên quan đến vụ việc 2 anh em Tam Mao bị “tố” thịt “chim quý” quay clip đăng lên kênh YouTube, trả lời báo Dân Việt ngày 11/3, ông Đỗ Tuấn – cán bộ kiểm lâm huyện Ba Vì (Hà Nội) cho hay, cơ quan chức năng vẫn chưa xác minh được con chim bị làm thịt là loài chim gì, thuộc họ nào. Việc xác minh gặp khó khăn do mọi dấu vết về con chim đã bị 2 anh em Tam Mao đốt hết.

“Hai anh em nói do lông chim hôi nên đốt bỏ. Xương cũng không còn cái nào nên rất khó để xác minh. Nếu thu thập được dù chỉ một cái xương hoặc lông thì chúng tôi mang đi giám định sẽ ra kết quả ngay nhưng đây không còn gì”, ông Tuấn chia sẻ.

Về hướng xử lý, ông Tuấn thông tin, dù không xác minh được loài của con chim nhưng cơ quan chức năng vẫn có thể xử phạt 2 anh em Tam Mao theo Nghị định 157 về xử phạt vi phạm hành chính trong quản lý rừng, phát triển rừng, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản.

Điểm c, khoản 2 Điều 15 của Nghị định 157 quy định rõ phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với trường hợp quảng cáo kinh doanh về thực vật rừng, động vật rừng trái quy định của pháp luật

“Việc làm của anh em Tam Mao có thể quy vào việc quảng cáo kinh doanh động vật rừng trái quy định. Với mức phạt từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng, chia đôi ra thì có thể xử phạt ở mức 1.500.000 đồng. Ngày mai (12/3-PV), chúng tôi sẽ tiếp tục xuống xã làm việc và tham mưu cho xã để có thể ra quyết định xử phạt”, ông Tuấn cho hay.

Trước đó, theo Đời sống Plus, ngày 5/3, kênh YouTube A.T.T.M có đăng tải clip về món ăn “Thần điêu xào sả ớt”. Clip thu hút hàng triệu lượt xem chỉ trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, đến ngày 6/3, cộng đồng mạng phát hiện con chim mà 2 anh em Tam Mao TV giống với loài Diều hoa Miến Điện, đây là một loài chim quý, cần được bảo vệ. Sau đó, clip “Thần điêu xào sả ớt” đã bị xóa khỏi kênh YouTube A.T.T.M.

2 anh em Tam Mao có thể bị Kiểm lâm Ba vì xử phạt 1,5 triệu đồng?
Việc xác minh loài của con “chim quý” gặp khó khăn do những thứ còn sót lại bị anh em Tam Mao đốt bỏ. Ảnh cắt từ clip.

Giải thích về việc con chim quý, 2 anh em Tam Mao cho biết, khi đang đi bẫy chuột thì phát hiện 1 con chim bị thương ở ngực và cánh nên đã mang về để chăm sóc, dự tính đến ngày nhận được nút vàng Youtube sẽ tổ chức phóng sinh để ăn mừng.

Tuy nhiên, sau khi mang về nuôi con chim này bị chết nên 2 anh em mới làm thịt rồi đăng tải lên Youtube. Sau đó, khi tìm hiểu 2 anh em mới biết chim này là loài chim quý hiếm tên Diệu Hoa Miến Điện thuộc nhóm IIB. Đồng thời 2 anh em Tam Mao đã gửi lời xin lỗi đến tất cả mọi người về sự cố trên.

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN