Thứ tư, 03/06/2020 | 00:07
RSS

Hà Nội: Cha mẹ lơ là, bé 2 tuổi nuốt khay sim điện thoại vào cổ họng

18-08-2019 15:16:36

Bệnh viện Tai - Mũi - Họng Trung ương cho biết, các bác sĩ vừa gắp ra khỏi họng của một bệnh nhi 2 tuổi một khay sim điện thoại.

Cha mẹ lơ là, bé 2 tuổi nuốt khay sim điện thoại vào cổ họng
Hình ảnh khay sim được gắp ra khỏi họng của bệnh nhi 2 tuổi

Bệnh nhi bệnh nhi N.Q.Đ, 2 tuổi, thường trú tại huyện Đông Anh- TP. Hà Nội được đưa và cấp cứu trong tình trạng quấy khóc.

Mẹ bệnh nhi cho hay, trước khi nhập viện khoảng 6 giờ, gia đình có nhìn thấy bé cầm chơi một chiếc khay để sim điện thoại di động. Một lúc sau, thấy bé quấy khóc nhiều, nôn kèm theo không ăn uống được gì, nghi ngờ cháu bị hóc dị vật nên gia đình đưa trẻ đến BVĐK huyện Đông Anh khám. Sau đó, bé được chuyển đến Bệnh viện Tai - Mũi - Họng TƯ khám và điều trị.

Các bác sĩ cho biết, khi vào viện, bệnh nhi quấy khóc nhiều, miệng, họng nhiều đờm dãi... Trên phim chụp X-quang cổ thẳng của tuyến dưới có hình ảnh dị vật cản quang vùng hạ họng ngang mức đốt sống cổ 3 (C3) kích thước khoảng hơn 1cm.

Bệnh nhi được chẩn đoán, bị dị vật hạ họng ngày thứ nhất và có chỉ định soi gắp dị vật.

Cha mẹ lơ là, bé 2 tuổi nuốt khay sim điện thoại vào cổ họng
Hình ảnh phim chụp X-quang của bé

Ngay sau đó, bệnh nhi được tiến hành nội soi hạ họng, các bác sĩ gắp ra dị vật là khay sim điện thoại di động kích thước 1,2x1cm. Kiểm tra vị trí dị vật nằm, bác sĩ thấy niêm mạc hạ họng nề nhẹ, không chảy máu, chảy mủ.

Sau thủ thuật, trẻ tỉnh táo, đỡ quấy khóc, không sốt, không khó thở, toàn trạng ổn định, uống sữa được. Trẻ được theo dõi tại bệnh viện ổn định và được xuất viện.

Từ trường hợp nêu trên, bác sỹ tai mũi họng cảnh báo đối với những gia đình có con nhỏ cần chú ý và tránh không để trẻ chơi với những vật dụng bằng kim loại, đồ nhựa có kích thước nhỏ rất dễ bị hóc, hoặc cho trẻ ăn các loại hoa quả có hạt nhỏ, trơn nhẵn…có thể làm trẻ bị sặc vào miệng dẫn đến dị vật họng, hạ họng hoặc dị vật đường thở gây tắc thở.

Khi phát hiện trẻ có các triệu chứng như; tự nhiên ho sặc sụa, tím tái khó thở, có nôn hoặc không nôn thì cần đưa ngay đến các cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời. Tuyệt đối không được tự ý móc họng hoặc dùng các biện pháp chữa mẹo theo dân gian, các thao tác không đúng đôi khi còn gây rách thực quản, hoặc thậm trí vô tình đẩy dị vật chui vào đường thở dẫn đến tắc thở, khi đó trẻ có nguy cơ tử vong rất cao nếu không được xử trí đúng phương pháp.

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN