Chủ nhật, 04/06/2023 | 04:43
RSS

Trẻ khóc lóc không chịu đến trường, chuyên gia cách chỉ giải quyết đơn giản không ngờ

Thứ bảy, 17/08/2019, 07:20 (GMT+7)

Theo TS Vũ Thu Hương, chỉ với 8 bước đơn giản, phụ huynh có thể dễ dàng giải quyết vấn đề trẻ khóc lóc không chịu đến trường.

Trẻ khóc lóc không chịu đến trường, chuyên gia cách giải quyết đơn giản không ngờ
Trẻ không chịu đi học khiến nhiều phụ huynh buồn phiền, stress (ảnh minh họa)

Ở thời điểm hiện tại, nhiều trẻ đã quay lại trường học để học hè. Tuy nhiên, sau kỳ nghỉ hè, nhiều bé không quen với việc dậy sớm và phải đến trường. Thậm chí, nhiều phụ huynh đã phải rất đau đầu vì trẻ khóc lóc không hợp tác mỗi khi đi học. 

"Con gái tôi đi học từ 3 tuổi. Năm nay cháu vào lớp 1, nhưng sáng nào cũng lằng nhằng không chịu đi học, không chịu ăn sáng, cứ nằm lì khóc lóc trên giường. Buổi sáng hai mẹ con đến trường mà stress khủng khiếp" - chị Nguyễn Thương (Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ.

Cùng nỗi niềm với chị Thương, chị Hoàng Quyên (Nam Định) cho hay: "Buổi sáng ngủ dậy nếu không phải đi học thì cháu sẽ tự giác đánh răng rửa mặt rồi đòi đi chơi. Còn nếu phải đi học cứ nằm lì trên giường giả điếc, mặc kệ mẹ giục giã cháu cũng không thèm đoái hoài".

Theo Tiến sĩ Vũ Thu Hương (Giảng viên Khoa giáo dục tiểu học ĐH Sư phạm Hà Nội) những ngày đầu đến trường trẻ gặp khó khăn tâm lý là chuyện bình thường. Tuy nhiên phụ huynh cần thật sự kiên nhẫn với trẻ để giúp bé sớm thích nghi.

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên thực hiện những bước đơn giản dưới đây để giúp trẻ yêu thích việc đến trường hơn.

- Nhắc con tự xem lịch đến trường. Các cô giáo hay nhắn tin lắm. Các cha mẹ chỉ cần đưa tin nhắn cho con đọc hoặc giục con gọi điện hỏi cô lịch đến trường là được. Điều này sẽ giúp con nhớ ra nhiệm vụ năm tới của mình và con sẽ có bước chuẩn bị tâm lý cho mình khi đến trường.

- Yêu cầu con soạn lại sách vở năm cũ. Toàn bộ đống sách vở năm trước nằm yên suốt mấy tháng hè. Chắc chắn trong đó có nhiều kỉ niệm lắm. Cha mẹ yêu cầu con soạn lại, sách nào vẫn còn dùng được thì gói lại đem tặng thư viện hoặc các bạn nhỏ vùng cao, sách nào nát quá thì bán đồng nát. 

- Cha mẹ nên làm cùng con. Lâu lâu dở một bài ra thách con làm xem còn nhớ cách làm không. Hay nhất là thử thi xem ai làm nhanh nhất và đúng nhất. Cách đó khiến con ôn tập bài cũ rất nhanh và vui vẻ. Cha mẹ cũng nên yêu cầu con kể lại các kỉ niệm mà con chợt nhớ ra. Những kỉ niệm nào kèm bài học thì ta nói con mở sách ra xem lại đúng phần đó để kể cho chính xác. Kể lại 1 sự việc đã qua cũng là cách ôn tập văn rất tốt đấy nhé.

- Đề nghị con chuẩn bị các yêu cầu đồ dùng học tập trong năm học tới. Cha mẹ nên để con tự nói ra các yêu cầu. Con nên dành 1 buổi đi nhà sách để tham khảo. Nếu có đồ dùng gì cần thiết, con ghi chép lại để mua sau. Con nên tham khảo giá và ghi chép lại. Tính tổng tiền dự kiến ra để đề nghị bố mẹ chu cấp. Khi đó, con sẽ biết số tiền chi trả cho học tập nhiều thế nào và con sẽ có ý thức giữ gìn đồ dùng hơn.

- Đề nghị con sắp xếp lại góc học tập. Nếu con muốn đổi mầu sơn khác cho bàn ghế, cha mẹ nên mua sơn và chổi để con tự lo cho mình. Được tự lo mấy thứ đó, con sẽ hứng thú vô cùng. Thời gian biểu, thời khóa biểu cũng nên làm mới. Đèn hỏng bóng cần thay lại..v..v. Mấy thứ đó cha mẹ nên để con tự làm để con hiểu rõ công việc tự chăm sóc chính mình và việc học tập sau này cũng hào hứng hơn.

- Chuẩn bị sách bút. Giờ con đã có danh sách yêu cầu rồi, cha mẹ hãy cho con tự cầm 1 khoản tiền đã dự trù từ trước để đi mua. Có rất nhiều siêu thị đồ dùng học tập, con vào đó mua và chọn lựa sao cho phù hợp giá cả. Cha mẹ nên đặt ra 1 thách thức cho con là: Nếu con mua rẻ hơn, con sẽ được giữ số tiền còn lại. Khi đó, cha mẹ sẽ thấy con tính toán rất giỏi nhé.

- Yêu cầu con bọc sách vở và xếp gọn lên giá. Lâu lâu cha mẹ cũng yêu cầu con thử đọc qua sách xem có gì mới, thú vị không. Điều này sẽ giúp con có chút tò mò háo hức với chương trình học mới. Hơn nữa, con cũng sẽ sẵn sàng hơn trước bao bài học chờ đợi trước mắt.

- Chuẩn bị đồng phục. Nếu đồng phục ngắn quá, rách quá, cha mẹ cũng nên sắm cho con bộ mới. Điều này thì con rất thích đấy. Sau khi sắm xong, cha mẹ nên yêu cầu con tự giặt sạch, phơi khô, là lượt để chuẩn bị cho ngày đi học vui vẻ.

- Gọi con dậy sớm cho thành nếp quen. Đã chơi dài 2 tháng ròng, con sẽ quen nếp dậy muộn. Giờ cha mẹ nên gọi con dậy theo lịch đi học dần đi cho quen. Vài ngày uể oải ban đầu, sau con quen dần thì mọi việc chẳng khó khăn gì cả. Tập chút thể dục, tắm táp, ăn sáng,... con sẽ sảng khoái lắm. 

Theo TS Vũ Thu Hương, chỉ với 8 bước đơn giản như trên, trẻ đã có thể sẵn sàng cho ngày nhập học rồi. Cha mẹ chẳng phải lo âu gì nữa. 

Mai Anh
Theo Đời sống Plus/GĐVN