Thứ năm, 18/07/2024 | 03:35
RSS

Bé trai hôn mê vì thuốc hạ sốt Paracetamol: Sử dụng thế nào để trẻ an toàn?

Thứ năm, 15/08/2019, 13:40 (GMT+7)

Nhiều người thường sử dụng ngay paracetamol khi có triệu chứng sốt và cảm cúm mà không biết dùng thuốc quá liều có thể gây ngộ độc đặc biệt ở trẻ nhỏ.

Bé trai hôn mê vì thuốc hạ số Paracetamolt: Sử dụng thuốc hạ sốt thế nào cho đúng?
Bé trai nguy kịch vì ngộ độc thuốc hạ sốt Paracetamol

Mới đây, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận trường hợp bé T.V.D (2 tuổi rưỡi, ở Thanh Sơn, Phú Thọ) nguy kịch vì uống paracetamol quá liều. Gia đình bé D đã tự ý cho trẻ uống thuốc hạ sốt 500mg với liều lượng 4 viên/ngày, uống đến ngày thứ 4 thì trẻ phải nhập viện vì ngộ độc nặng…Các bác sĩ đánh giá đây là trường hợp bệnh nặng, tiên lượng tử vong nếu không được ghép gan.

Trước vụ bé trai nguy kịch vì uống paracetamol chưa lâu, cũng tại Trung tâm Sản nhi này đã từng tiếp nhận trường hợp bệnh nhi 3 tuổi tử vong do ngộ độc paracetamol. 

Trên thực tế, rất nhiều người Việt thường có tâm lý sử dụng ngay paracetamol khi có triệu chứng sốt và cảm cúm. Tuy nhiên không nhiều người biết dùng thuốc quá liều có thể gây ngộ độc đặc biệt ở trẻ nhỏ. Vì thế, các bác sĩ khuyến cáo, các phụ huynh khi thấy con sốt, ho cần phải được đi khám bác sĩ chuyên khoa, dùng thuốc theo đơn, đúng liều lượng và đúng hướng dẫn, không được tự ý dùng thuốc.

Dấu hiệu và cách sơ cứu khi trẻ bị ngộ độc thuốc hạ sốt

Người dùng thuốc sau vài giờ có cảm giác buồn nôn, chán ăn, mệt mỏi. Trong vòng 18 - 72 giờ có thể đau bụng kèm theo gan sưng to, sờ thấy gan đau. Nếu không cấp cứu kịp thời thì sẽ dẫn đến suy gan. Người bị suy gan sẽ bị vàng da, hôn mê, đông máu nội mạch rải rác, chảy máu, hạ đường huyết, dẫn tới tử vong, theo sức khỏe Đời sống.

Sơ cứu ban đầu cần thực hiện là gây nôn ngay khi mới uống thuốc. Ngoài ra, có thể dùng than hoạt hoặc thuốc tẩy muối hay nước chè đặc để làm giảm hấp thu lượng độc cho gan.

Trong mọi trường hợp đều cần rửa dạ dày nên tốt nhất là đưa người bị ngộ độc đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt.

Sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ em thế nào cho đúng?

Khi bị cảm sốt, đặc biệt là trẻ em không nên dùng paracetamol để tự điều trị quá 5 ngày, đối với người lớn không quá 10 ngày. Chỉ nên dùng thuốc trong 1-2 ngày đầu với liều lượng hợp lý theo chỉ dẫn của bác sĩ. Trường hợp trẻ sốt kéo dài từ ngày thứ 3 trở đi cần được thăm khám bác sĩ và tư vấn dùng thuốc hợp lý, theo Kiến Thức.

Liều thông thường giảm sốt cho trẻ là 10 - 15mg/kg cân nặng, ngày uống 3 - 4 lần, và liều tối đa cho trẻ không quá 60mg/kg/ngày. Trẻ bị suy dinh dưỡng, sốt cao kéo dài, chức năng gan suy giảm... hay đang phải dùng thuốc chống co giật chỉ dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Cha mẹ tuyệt đối không thấy con lâu hạ sốt mà tự ý tăng liều hay dùng nhiều loại thuốc hạ sốt cùng lúc mà nên đưa con tới bệnh viện kiểm tra để có chế độ điều trị phù hợp.

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN