Thứ bảy, 30/05/2020 | 05:34
RSS

Nghẹn ngào buổi bảo vệ luận văn đặc biệt cho học viên đã qua đời

15-08-2019 08:43:18

Một buổi bảo vệ luận văn vô cùng đặc biệt khi có sự hiện diện của Ban giám hiệu ĐH Vinh, lãnh đạo Trường THPT Thanh Chương 1... nhưng lại thiếu học viên báo cáo đề tài.

Sự ra đi đột ngột để lại tiếc thương

Ngày 11/8 là một ngày đặc biệt. Một ngày mà toàn thể học viên khóa 25, chuyên ngành Lý luận và Phương pháp dạy học bộ môn Toán và Hội đồng chấm luận văn thuộc trường ĐH Vinh không bao giờ quên. Ngày đó, chính là ngày diễn ra buổi bảo vệ luận văn đặc biệt của học viên Nguyễn Tiến Thắng - người đột ngột qua đời do bệnh tật - người được Hồi đồng chấm luận văn đặc cách cho “báo cáo” đề tài dù đã mất.

Thầy Nguyễn Tiến Thắng (SN 1977) là giáo viên dạy bộ môn Toán của trường THPT Thanh Chương 1, huyện Thanh Chương (Nghệ An) trúng tuyển và theo học cao học thạc sĩ khóa 25, chuyên ngành Lý luận và Phương pháp dạy học bộ môn Toán của trường ĐH Vinh.

Nghẹn ngào buổi bảo vệ luận văn đặc biệt cho học viên đã qua đời
Buổi bảo vệ luận văn thạc sĩ vắng nhân vật chính khiến ai cũng xúc động.

Sau hơn 2 năm hoàn thành chương trình học tập và nghiên cứu về đề tài "Rèn luyện một số yếu tố của tư duy Toán học cho học sinh THPT thông qua dạy học chủ đề quan hệ vuông góc trong hình học không gian" do TS. Nguyễn Văn Thuận hướng dẫn, Hội đồng đào tạo nhà trường đã quyết định đồng ý cho học viên Nguyễn Tiến Thắng bảo vệ luận văn thạc sĩ. Nhưng khi mọi thủ tục đã hoàn tất, chỉ còn chờ đến ngày bảo vệ thì thầy Thắng không may qua đời.

Chị Võ Thị Hồng Hoa, vợ thầy Thắng tâm sự với Dân Việt: “Sáng 2/8, chồng tôi nói có việc xuống trường ĐH Vinh để làm hồ sơ thủ tục chuẩn bị bảo vệ luận văn thạc sĩ. Chiều cùng ngày, anh ấy trở về nhà trong tình trạng mệt mỏi, khoảng mấy phút sau anh ấy đột quỵ, gia đình đưa anh ấy vào viện nhưng đã quá muộn...”.

“Giờ anh ấy đã mất, tôi và các con bây giờ không biết xoay xở như thế nào. Trước đây tôi là giáo viên hợp đồng của trường Tiểu học thị trấn Dùng, nhưng 2 năm nay do đủ giáo viên nên tôi không được ký hợp đồng giảng dạy nữa, tôi ở nhà chăm sóc 2 con nhỏ. Sự ra đi quá đột ngột của chồng khiến tôi suy sụp, cuộc sống của các con trở nên khó khăn hơn”, chị Hoa nói trong nước mắt.

Nghẹn ngào buổi bảo vệ luận văn đặc biệt cho học viên đã qua đời 2
Thầy Thắng cùng các em học sinh.

Thầy Lê Xuân Hường - Hiệu trưởng trường THPT Thanh Chương 1 cho biết, trong quá trình giảng dạy, thầy Thắng là một giáo viên có uy tín, tận tậm, có chuyên môn giỏi, được nhiều phụ huynh và học sinh nhiều thế hệ tin yêu.

“Sau khi chồng tôi mất, nhiều tổ chức đoàn thể, đồng nghiệp đến chia buồn, động viên gia đình. Trước mắt, tôi và các con cố gắng vượt qua sự mất mát lớn lao này. Tuy nhiên, mong muốn lớn nhất của tôi lúc này là được tiếp tục giảng dạy”, chị Võ Thị Hồng Hoa nói.
Còn TS Nguyễn Văn Thuận - người hướng dẫn cho thầy Thắng kể: “Đó là một học trò rất nghiêm túc, lớp trưởng được học hành đào tạo cơ bản, khả năng nghiên cứu tốt. Sản phẩm nghiên cứu của Thắng là một công trình rất tử tế,  có đầu tư, sáng tạo mang tính áp dụng cao trong trong giảng dạy”.

Buổi bảo vệ đặc biệt

TS. Phạm Xuân Chung - Hiệu trưởng trường THPT chuyên ĐH Vinh - Chủ tịch Hội đồng chấm luận văn thạc sĩ chia sẻ: “Khi nghe thông tin Thắng qua đời, tôi và nhiều người trong hội đồng rất buồn. Khi đó, tôi bàn bạc với một số người có cách gì giúp Thắng đạt được nguyện vọng còn dang dở. Nghĩ là làm, tôi đã trực tiếp trao đổi với Phòng Sau đại học và xin phép Ban Giám hiệu Đại học Vinh có cơ chế nào đó để Thắng được đặc cách bảo vệ luận văn thạc sĩ... Đề xuất của tôi sau đó được tiếp nhận, Hội đồng đào tạo nhà trường đã quyết định đồng ý cho học viên Nguyễn Tiến Thắng bảo vệ luận văn thạc sĩ dù anh ấy đã mất...”.

Ngày 11/8, Hội đồng chấm luận văn thạc sĩ khóa 25 gồm 5 thành viên do TS. Phạm Xuân Chung làm Chủ tịch đã tiến hành chấm luận văn của học viên Nguyễn Tiến Thắng. Thông thường, mỗi học viên cao học bảo vệ luận án thạc sĩ có một hội đồng riêng. Nhưng với học viên Thắng là một phiên triệu tập đặc biệt, tất cả các hội đồng đều có mặt. Cùng với đó là đại diện lãnh đạo ĐH Vinh, Ban giám hiệu và thành viên tổ Toán, Trường THPT Thanh Chương 1, gia đình và các đồng nghiệp khác của thầy Thắng.

Nghẹn ngào buổi bảo vệ luận văn đặc biệt cho học viên đã qua đời 3
Các học sinh đã tổ chức sinh nhật cho thầy Thắng trong ngày sinh của thầy.

Buổi bảo vệ chỉ vắng mặt học viên - người báo cáo đề tài luận văn trực tiếp, nhưng vẫn đầy đủ trình tự như bình thường, có ý kiến phản biện, góp ý cho đề tài. “Tất cả mọi người trong phiên bảo vệ đặc biệt đó đều lặng đi, nghẹn ngào. Tôi không biết diễn tả cảm xúc như thế nào, nhưng ai cũng xúc động. Hy vọng đây là sự động viên về mặt tinh thần nhỏ đối với gia đình học viên Nguyễn Tiến Thắng”, TS. Phạm Xuân Chung nói.

Với ý nghĩa khoa học và giá trị thực tiễn cao, đề tài của thầy Nguyễn Tiến Thắng đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của một luận văn thạc sĩ, được Hội đồng chấm luận văn thông qua và đồng ý đề nghị trường ĐH Vinh cấp bằng Thạc sĩ khoa học giáo dục, dù thầy đã ra đi mãi mãi.

Mọi sự quan tâm giúp đỡ gia đình thầy Thắng, độc giả gửi trực tiếp về:

Chị Võ Thị Hồng Hoa, vợ của thầy Nguyễn Tiến Thắng.

Địa chỉ: Xóm Đồng Gát, thôn Trường, xã Thanh Lĩnh, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An.

Số điện thoại: 0385033432.

Cảnh Thắng
Theo Dân Việt