Thứ bảy, 18/01/2020 | 20:01
RSS

Nghẹn ngào giây phút người mẹ ung thư vú lần đầu gặp con

15-06-2019 10:30:28

Cuộc gặp gỡ biết bao mong chờ đã diễn ra sáng nay. Cuộc gặp gỡ khiến tất cả các y bác sĩ và những người chứng kiến nghẹn ngào, rơi lệ.

Nghẹn nghào xúc động giây phút người mẹ ung thư vú lần đầu gặp con
Bé Đỗ Bình An, con trai của chị Nguyễn Thị Liên hiện đang được chăm sóc và điều trị tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Câu chuyện về chị Nguyễn Thị  Liên - người phụ nữ kiên cường bị ung thư giai đoạn cuối, từ chối chữa trị để giữ lại đứa con bé bỏng của mình khiến hàng triệu trái tim xúc động. Sau hơn 20 ngày mong mỏi, chờ đợi, có những lúc tưởng chừng là đầu hàng, giờ đây chị đã thoả lòng mình khi được các bác sĩ bệnh viện K cho phép được sang thăm con - bé Bình An đang nằm điều trị tại Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh, bệnh viện Phụ sản Trung Ương.

Nghẹn nghào xúc động giây phút người mẹ ung thư vú lần đầu gặp con 2
Khoảnh khắc lần đầu người mẹ được nhìn thấy con trực tiếp.

Mặc dù sức khoẻ còn yếu nhưng với mong mỏi cháy lòng là được gặp con, các bác sĩ bệnh viện K đã bàn bạc và phối hợp với bệnh viện PSTW đưa ra các phương án để biến giấc mơ của chị trở thành hiện thực. 

Đúng 9h30 sáng nay 15/6, chiếc xe cứu thương chở chị Liên có mặt tại bệnh viện PSTW. Do đã được chuẩn bị kỹ lưỡng từng chút một về mặt chuyên môn y tế nên chị Liên được hỗ trợ thật nhanh chóng lên Trung tâm sơ sinh để gặp con.

Nghẹn nghào xúc động giây phút người mẹ ung thư vú lần đầu gặp con 3
Niềm vui của hai vợ chồng chị Liên khi thấy con trai khôn lớn, khỏe mạnh.

Tại đây, có rất nhiều người chờ đợi được chứng kiến khoảnh khắc xúc động khi người mẹ lần đầu được gặp con, được ôm con trong vòng tay, được nói với con những lời yêu thương chất chứa trong lòng chị. Mặc dù giọng nói còn thều thào, ngắt quãng nhưng cũng đủ để cảm nhận được tình yêu vô bờ bến của chị dành cho con. Những giọt nước mắt của gia đình, của chúng tôi, những người thầy thuốc mặc dù hàng ngày cứu sống hàng chục sinh mạng nhưng khi chứng kiến giây phút ấy cũng không  khỏi xúc động.

Nghẹn nghào xúc động giây phút người mẹ ung thư vú lần đầu gặp con 4
Giây phút xúc động khi người mẹ lần đầu được ôm con vào lòng.

Cùng chia sẻ giây phút thiêng liêng ấy có Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến; PGS.TS Trần Danh Cường, Giám đốc bệnh viện Phụ sản Trung Ương - người trực tiếp mổ " bắt thai" cho chị Liên; GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc bệnh viện K. Thay mặt cho 2 bệnh viện, Bộ trưởng trao tặng số tiền 150 triệu từ sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm gửi tặng và quà của riêng Bộ trưởng tặng cho gia đình chị Liên mong chị vượt qua khó khăn này.

Nghẹn nghào xúc động giây phút người mẹ ung thư vú lần đầu gặp con 5
Bộ trưởng Bộ Y tế đã tới để ủng hộ, động viên mẹ con chị Liên.

Hiện nay sức khoẻ của 2 mẹ con đã có sự tiến triển nhất định. Bé Bình An hiện tại được 1,7kg, tăng được 200gram sau 20 ngày. Bé ăn được 40ml sữa x8 bữa/ ngày. Thở Oxy lều 1l/ phút, không còn phải thở máy.

Hi vọng sẽ có 1 phép màu nhiệm sẽ đến với chị Liên và gia đình để chị có thể hồi phục, khỏe mạnh, được ở bên và được nhìn thấy con khôn lớn.

Nghẹn nghào xúc động giây phút người mẹ ung thư vú lần đầu gặp con 6
Bộ trưởng Bộ Y tế đã trao 150 triệu từ sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm gửi và quà của riêng của Bộ trưởng cho mẹ con chị Liên.

Trước đó như Đời sống Plus đã đưa tin, sản phụ Nguyễn Thị Liên (28 tuổi, quê ở Lý Nhân, Hà Nam) phát hiện bị ung thư vú giai đoạn 4 khi mang thai ở tháng thứ 4. Thay vì đình chỉ thai để tập trung điều trị ung thư, chị quyết giữ lại thai nhi và mong muốn cầm cự đủ lâu để con có thể chào đời. Người mẹ trẻ phải nhập viện điều trị 2 đợt hóa trị với sự theo dõi sát sao của bác sĩ bệnh viện K và bác sĩ sản khoa, kết hợp khám thai định kỳ, đánh giá sự phát triển của thai nhi. 

Đến ngày 22/5, khi thai nhi ở tuần thứ 31, các bác sĩ nhận thấy sức chịu đựng của người mẹ đã đến giới hạn, nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ và con nên đã phối hợp với Bệnh viện Phụ sản Trung ương tiến hành mổ sinh cho sản phụ.

Nghẹn nghào xúc động giây phút người mẹ ung thư vú lần đầu gặp con 7
Giây phút lần đầu cả gia đình 4 người của chị Liên được đoàn tụ.

Ngay sau bé trai 1,5 kg cất tiếng khóc chào đời, em được các bác sĩ chuyên ngành sơ sinh tiếp nhận cấp cứu đưa vào lồng ấp và chuyển sang Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Hai bệnh viện Phụ sản Trung ương và bệnh viện K đã nỗ lực hết sức để hai mẹ con sớm được gặp nhau.

Theo TS Nguyễn Bá Tĩnh, Trưởng phòng Công tác xã hội (BV K) cho biết: "Việc di chuyển một đứa trẻ 31 tuần tuổi đang phải nằm lồng ấp sẽ gặp nhiều rủi ro. Do đó vấn đề an toàn cho cả mẹ và con phải được ưu tiên hàng đầu."

Nhiều phương án đã được tính tới, nhưng khả quan nhất vẫn chờ sự hồi phục của chị Liên, khi bệnh nhân tự thở là có thể di chuyển lên xe cấp cứu sang Bệnh viện Phụ sản TW thăm con. "Mọi cái đều phải đảm bảo an toàn. Mọi tình huống sẽ được tính trước. Bác sĩ luôn ở bên trong thời điểm chị được gặp con, phòng những xúc động sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ chị Liên"- TS Tĩnh nói.

Lê Khanh
Theo Đời sống Plus/GĐVN