Chủ nhật, 14/08/2022 | 20:09
RSS

Lạm dụng thuốc giải rượu có thể làm tăng nguy cơ gây suy gan cấp

Thứ sáu, 16/08/2019, 11:06 (GMT+7)

Theo các bác sĩ, thuốc giải rượu thực chất là thực phẩm chức năng, chứa các thành phần như vitamin B1, B6, B12, acid glutamic... và các sản phẩm này có thể gây ra tác hại khủng khiếp.

Hiện nay trên thị trường có nhiều thuốc được giới thiệu là "thuốc giải rượu" với những lời quảng cáo có cánh như giúp bảo vệ và phục hồi gan, giúp uống rượu không say... 

Tuy nhiên, theo bác sĩ Lê Thị Cẩm Thơ - Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Nhân dân 115 (TP HCM), thuốc giải rượu thực chất là thực phẩm chức năng, chứa các thành phần như vitamin B1, B6, B12, acid glutamic... Những chất này được cho là góp phần tham gia quá trình chuyển hoá rượu.

Mặc dù vậy cho đến nay chưa có bằng chứng nào chứng minh những "thuốc" này có khả năng bảo vệ hoặc phục hồi tổn thương các cơ quan do rượu, hoặc làm mất trạng thái say xỉn.

Những tác hại khủng khiếp của thuốc giải rượu
Theo các bác sĩ,  thuốc giải rượu thực chất không thể giải rượu (ảnh minh họa)

Những tác hại của "thuốc giải rượu"

Cung theo bác sĩ Thơ, nhiều “thuốc giải rượu” có nguồn gốc, xuất xứ không rõ ràng, thành phần thuốc không rõ ràng, nên một trong những thành phần của thuốc uống vào có thể gây tác dụng phụ từ nhẹ đến nặng cho người sử dụng.

Ngoài ra vì lầm tưởng vào “công dụng” của "thuốc giải rượu" mà người ta cứ vô tư uống rượu mà không hề biết rằng thực sự chúng không hề bảo vệ gan khỏi tác hại của rượu bia, cuối cùng hậu quả vẫn xảy ra.

Khi uống "thuốc giải rượu", vì nó tham gia vào quá trình chuyển hoá rượu, nên cả rượu và thuốc cùng lúc được chuyển hoá qua gan, làm tăng gánh nặng cho gan, càng làm tăng nguy cơ gây suy gan cấp. Càng uống nhiều rượu bia thì càng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và không có "thần dược" nào giúp uống rượu mà không say.

Vì vậy, bác sĩ Lê Thị Cẩm Thơ khuyến cáo để bảo vệ sức khoẻ, tốt nhất chúng ta không dùng rượu bia, còn nếu dùng thì phải có kiểm soát và uống trong giới hạn cho phép.

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN