Thứ sáu, 27/01/2023 | 11:49
RSS

Dùng tăm bông ngoáy tai, người bị nhiễm trùng não

Thứ bảy, 17/08/2019, 14:44 (GMT+7)

Một phụ nữ người Úc đã suýt chết vì nhiễm trùng não sau khi dùng tăm bông để làm sạch tai.

Dùng tăm bông ngoáy tai, người bị nhiễm trùng não
Các chuyên gia cảnh báo dùng tăm bông ngoáy tai vô cùng nguy hiểm thậm chí có thể gây tử vong 

Jasmine Small, 38 tuổi, sống tại Úc, cho biết: Trong nhiều tháng, cô không thể nghe được gì từ bên tai trái. Cô cũng bị đau mỗi khi ngoáy tai và thường thấy tai bị chảy dịch màu nâu, có mùi hôi, thậm chí có lần lẫn cả máu. Khi đi khám, bác sĩ chỉ định cho cô uống thuốc kháng sinh, nhưng do không hiệu quả nên cuối cùng cô được chuyển đến gặp chuyên gia tai mũi họng để tiến hành chụp CT.

Tại đây, bác sĩ đã phát hiện ra bệnh nhiễm trùng sâu bên trong tai cô, đáng lo ngại hơn, ổ nhiễm trùng này còn cực kì gần với não và nguyên nhân gây ra nó là do một sợi bông mỏng rơi ra từ bông ngoáy tai.

Sau đó, cô Jasmine phải trải qua một cuộc phẫu thuật ngay lập tức với lời cảnh báo của bác sĩ: Nếu để thêm nữa thì có thể sẽ dẫn đến tử vong. Các bác sĩ tin rằng, sợi bông đã "trú ngụ" ở đó tới 5 năm.

Cuộc phẫu thuật diễn ra thành công nhưng thật đáng buồn là thính giác của cô đã bị mất đi vĩnh viễn. Cô có 2 lựa chọn, một là phẫu thuật để thử khôi phục thính giác và hai là đeo máy trợ tính vĩnh viễn. 

Dùng tăm bông ngoáy tai, người bị nhiễm trùng não
Jasmine đã lựa chọn phẫu thuật để thử phục hồi thính giác

Ngoài Jasmine Small, một người đàn ông 31 tuổi sống tại thành phố Coventry, nước Anh, cũng đã phải chiến đấu với bệnh nhiễm trùng não nguy hiểm chết người do dùng tăm bông để làm sạch tai.

Các bác sĩ tin rằng, một phần bông đã rơi lại tai của người đàn ông này trong 5 năm và khiến anh ta bị nhiễm vi khuẩn dẫn đến đau đớn tột độ. Bệnh nhân được ra viện với chỉ định dùng thêm thuốc kháng sinh trong 2 tháng để hết hẳn nhiễm trùng. Và dĩ nhiên, từ đó không bao giờ anh ta dùng tăm bông để ngoáy tai.

Nói tới tác hại khi dùng tăm bông ngoáy tai, các bác sỹ ở Anh đã tiến hành một thí nghiệm, họ đưa tăm bông vào một bên tai có ráy và đặt thiết bị để theo dõi. Kết quả cho thấy, chỉ một phần nhỏ ráy tai bám vào tăm bông, còn một phần ráy tai khác lại bị đẩy theo ống tai về phía màng nhĩ do tác động từ tay.

Nếu ráy tai nhiều và thành một cục lớn, khi bị đẩy về màng nhĩ, nó sẽ ép lên bề mặt của màng nhĩ, khiến màng nhĩ không thể rung động tự do và do đó gây ra vấn đề về thính lực. Từ thí nghiệm này, các bác sĩ cảnh báo rằng không nên dùng tăm bông để ngoáy tai vì thực tế nó không có tác dụng nhiều mà còn khiến cho ráy tai chui tọt vào trong.

Các chuyên gia khuyên rằng mọi người chỉ cần sử dụng miếng vải mềm để rửa phần bên ngoài tai. Bạn không cần rửa phần bên trong tai vì ráy tai có thể tự bong ra.

Với những trường hợp như ráy tai gây giảm thính lực, tai bị nghẽn, ráy tai ướt chảy nước màu vàng hoặc nâu… tốt nhất nên gặp bác sĩ để được trực tiếp tư vấn và điệu trị.

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN