Thứ bảy, 18/09/2021 | 01:59
RSS

Vụ bé trai 16 tháng tuổi tử vong ở bệnh viện do trình độ chuyên môn của bác sĩ, điều dưỡng còn yếu?

Thứ sáu, 17/03/2017, 10:37 (GMT+7)

Nguyên nhân khiến cháu K. tử vong là do sốc nhiễm khuẩn trên nền tảng bệnh nhi có tình trạng bệnh nặng: Viêm phổi suy hô hấp, suy dinh dưỡng, tiêu chảy cấp, thiếu máu.

Vừa qua, dư luận xôn xao sự việc cháu T.T.K (16 tháng tuổi ở Vị Xuyên, Hà Giang), tử vong sau khi vào Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên (Hà Giang) cấp cứu. Đáng nói, gia đình cháu bé lên tiếng cho rằng cháu bé tử vong là do sự tắc trách và vô tâm của các bác sĩ trong ca trực chiều ngày 6/3.

Trước sự việc trên, gia đình cháu K. mong muốn bệnh viện sớm trả lời cho gia đình biết về nguyên nhân dẫn đến cái chết thương tâm này đồng thời phải xử lý một số y bác sĩ có thái độ thờ ơ với bệnh nhân.

Theo đó, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Hà Giang và Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên đã thành lập hội đồng chuyên môn và có kết luận: Khi gia đình chị C. đưa cháu K. vào viện, cháu không được tiếp đón chu đáo, trình độ chuyên môn của bác sĩ, điều dưỡng còn yếu không tiên lượng nhận định bệnh nhân kịp thời.

Do vậy, khi chẩn đoán bệnh còn thiếu, cụ thể: Chưa xác định được mức độ suy hô hấp, mức độ suy dinh dưỡng, chưa chẩn đoán thiếu máu nên không tiên lượng được tình trạng nguy kịch của trẻ.

Bởi vậy, nguyên nhân dẫn đến cháu K. tử vong là do sốc nhiễm khuẩn trên nền tảng bệnh nhi có tình trạng bệnh nặng: Viêm phổi suy hô hấp, suy dinh dưỡng, tiêu chảy cấp, thiếu máu.

Bé trai 16 tháng tuổi tử vong  1

Bé trai 16 tháng tuổi tử vong là do sốc nhiễm khuẩn

Trao đổi với PV, ông Bùi Văn Toán (Giám đốc Bệnh viện huyện Vị Xuyên) cho biết: Đơn vị đã chủ trì cuộc họp kiểm điểm các viên chức vi pham khuyết điểm và làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân.

“Bệnh viện đã đề nghị Sở Y tế cảnh cáo 1 bác sĩ trưởng khoa Nhi và điều chuyển công tác, khiển trách 6 bác sĩ, điều dưỡng của khoa Nhi và phê bình nhắc nhở 5 bác sĩ, điều dưỡng của khoa Khám bệnh và Hồi sức cấp cứu”, ông Toán cho hay.

Cũng theo ông Toán, còn việc đơn đề nghị của gia đình bệnh nhân, sau khi nghe hội đồng chuyên môn, phân tích, đánh giá gia đình đã hiểu và thông cảm chia sẻ với Bệnh viện nên đã rút đơn khhiếu nại, tố cáo.

Bé trai 16 tháng tuổi tử vong  2

Bệnh viện đã đề nghị kỷ 11 bác sĩ, điều chuyển trưởng khoa Nhi

Trước đó, Đời sống Plus đưa tin, chiều 6/3 gia đình cháu T.T.K đã đưa bé vào nhập viện trong tình trạng bé bị ho, sốt và tiêu chảy nước. Tuy nhiên, quá trình nhập viện cháu K. đã nguy kịch, gia đình cầu xin bác sĩ cho cháu K. vào phòng cấp cứu luôn rồi làm thủ tục sau nhưng không được sự đồng ý.

Tiếp đó, quá trình điều trị cho bé, gia đình cháu K. cho rằng, các bác sĩ đã thờ ơ, vô tâm không quan tâm đến sức khỏe cháu K. mới dẫn đến cái chết thương tâm này.

Sau đó, lãnh đạo bệnh viện đã đến thăm hỏi, nhận lỗi với gia đình đồng thời báo cáo Sở Y tế, thành lập hội đồng chuyên môn để tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến bệnh nhân tử vong.

Cao Nguyên
Theo Đời sống Plus