Thứ ba, 28/09/2021 | 20:36
RSS

Bác sĩ lặng người nhìn bé trai 5 tuổi chết vì ăn rau câu, bố mẹ nhớ kỹ điều này

Thứ hai, 06/03/2017, 19:11 (GMT+7)

Miếng rau câu đường kính khoảng 3cm đã lọt vào khí quản khi cậu bé xấu số cố hút nó vào miệng.

Theo VnE, bác sĩ Đinh Tấn Phương, Trưởng Khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết  một bé trai 5 tuổi, ngụ tại quận 10 đã được đưa vào bệnh viện Nhi Đồng 1 để cấp cứu vì bị sặc rau câu. Tuy nhiên, các bác sĩ đã không thể cứu kịp cậu bé xấu số bởi quãng thời gian bé bị ngưng thở đã quá lâu. Trước đó, cậu bé đã ăn rau câu bằng cách hút miếng rau câu ra khỏi vỏ nhựa và không may nó đã lọt thẳng vào khí quản thay vì thực quản, khiến đường thở tác nghẽn hoàn toàn. Khi người lớn phát hiện, bé đã tím tái.

Theo bác sĩ Phương, khi ăn rau câu, cháu bé thực hiện động tác hút, nắp thanh môn phía trên khí quản mở ra để không khí đi qua. Do lực hút quá mạnh, miếng rau câu đã lọt vào miệng, họng mà nắp thanh môn chưa kịp đóng lại nên nó đã lọt thẳng vào khí quản. Miếng rau câu mềm và kích thước khá lớn đã đủ chặn toàn bộ đường thở cháu bé.Với trường hợp kể trên, người nhà đã cố ấn ngực để cấp cứu nhưng do phát hiện quá muộn nên không thành công.

Bác sĩ Phương hướng dẫn cách thổi ngạt cho trẻ

Rau câu là loại dị vật khá nguy hiểm. Trẻ ăn rau câu thường mở hộp và hút thật mạnh vào miệng. Theo cơ chế hoạt động của cơ thể, khi thức ăn vào tới miệng, cơ thể có phản xạ đóng nắp thanh môn để thức ăn xuống đường tiêu hóa. Do rau câu trơn nên khi trẻ hút mạnh, nắp thanh môn không kịp đóng, rau câu chui nhanh vào đường thở khiến bé hóc, nghẹn, đe dọa đường thở gây nguy hiểm tính mạng.

BS Phương cho biết, thông thường một người bị ngạt có khoảng 4 phút "thời gian vàng" và họ cần được phát hiện, sơ cứu trước khi hết thời gian vàng này thì hy vọng cứu sống mới cao. Khi phát hiện trẻ sặc thức ăn, phụ huynh nên thực hiện 2 việc song song: gọi cấp cứu 115 và tìm cách tống dị vật khỏi đường thở.

Các bác sĩ khuyến cáo cha mẹ nên thận trọng khi cho trẻ ăn thạch rau câu, nhất là loại thạch chứa trong cốc. Khi ăn, dùng thìa múc thành từng miếng nhỏ thay vì bóp vỏ đẩy trực tiếp rau câu vào miệng.

Trường hợp trẻ còn tỉnh: Cho trẻ đứng. Người sơ cứu đứng phía sau lưng hoặc quỳ gối, choàng 2 tay ra phía trước ngang thắt lưng. Một tay nắm thành nắm đấm, một tay chồng lên tay còn lại, đặt ngay vào vị trí ở vùng thượng vị, dưới xương ức của trẻ. Ấn mạnh theo hướng từ dưới lên trên 5 cái thật mạnh liên tiếp. Nếu chưa hóc dị vật ra thì có thể lặp lại biện pháp này từ 6 đến 10 lần.

Trường hợp trẻ hôn mê, bất tỉnh: Đặt trẻ nằm ngửa. Người sơ cứu quỳ gối, tựa hai chân hai bên đùi trẻ. Nắm 2 bàn tay thành nắm đấm, đột ngột ấn vào dưới xương ức của trẻ. Ấn mạnh từ dưới lên trên 5 cái liên tiếp.

Cha mẹ cẩn thận khi cho trẻ ăn thạch

Trong tình huống nạn nhân hôn mê và không thở được thì trước tiên phải hà hơi thổi ngạt 2 cái. Nếu dị vật vẫn chưa ra, trẻ vẫn chưa thở được thì kết hợp vừa hà hơi thổi ngạt vừa dùng tay ấn cho đến khi dị vật văng ra hoặc bệnh nhân khóc, thở được, hồng hào hơn.

Các bác sĩ cũng nhấn mạnh rằng, đây không phải là trường hợp đầu tiên bé bị sặc rau câu dẫn đến nguy hiểm đến tính mạng, bởi việc ăn rau câu bằng cách hút khỏi vỏ luôn tiềm tàng nguy cơ. Trẻ lớn, bạn có thể dặn dò trẻ trước khi ăn. Với bé nhỏ hơn, có thể bóc rau câu và cắt nhỏ miếng rau câu ra để đề phòng nguy hiểm.

Quỳnh Anh (T/H)
Theo Đời sống Plus