Chủ nhật, 19/09/2021 | 06:39
RSS

Cách chăm sóc và bảo dưỡng răng giả tốt nhất cho bạn

Thứ hai, 06/03/2017, 07:30 (GMT+7)

Răng giả được chia làm ba loại là: cố định, không cố định và hàm răng giả toàn bộ. Vậy làm thế nào để chăm sóc và bảo dưỡng răng giả tốt nhất?

chăm sóc và bảo dưỡng răng giả

Chăm sóc và bảo dưỡng răng giả

Chăm sóc và bảo dưỡng răng giả cố định: Loại này khi đã lắp vào là không thể tự lấy ra được, do đó hàng ngày cần chú ý ăn xong phải súc miệng sạch, đánh răng hai lần sáng, tối.

Không dùng tăm để các thức ăn thừa nhét vào kẽ răng mà phải dùng cách chải răng để lấy ra, bởi dùng tăm về lâu dài sẽ làm cho rộng kẽ răng khiến răng bị lung lay thậm chí bị rơi rụng mất.

Nếu răng giả là răng bằng sứ sẽ có ưu điểm là hình thái, màu sắc giống hệt răng thật, độ cứng cũng rất cao, nhưng lại có nhược điểm là dễ vỡ, nếu bị ngoại lực tác động vào một điểm nào đó sẽ dễ gây sứt vỡ và rụng ra mất, vì vậy cần hết sức tránh bị va chạm mạnh.

Nếu răng giả sau một thời gian tự rơi ra, cần phải kịp thời đi chỉnh lại.

Chăm sóc và bảo dưỡng răng giả không cố định và hàm răng giả toàn bộ: Đây là loại răng có thể tự tháo lắp được, ban ngày lắp vào, tối đến tháo ra.

Khi tháo ra cần phải rửa sạch bằng nước lã, không rửa bằng nước nóng hoặc các nước khử trùng khác đề phòng răng giả bị biến hình. Ngoài ra, chất liệu làm răng loại này thường là chất dẻo không độc hại, nhưng lại giòn, cho nên tuyệt đối không va đập mạnh.

Sau khi đặt răng giả vào miệng, không dùng răng cắn cho vào vị trí, vì làm vậy để gây tổn thương răng giả thậm chí gãy hỏng và còn làm rách niêm mạc khoang miệng.

Vòng móc ở răng giả không cố định tương đối sắc khi lắp vào cần chú ý tránh để đâm vào đầu lưỡi hoặc niêm mạc miệng.

Nói chung hai loại răng này sau vài năm sử dụng có thể xuất hiện tình trạng không vừa nữa, đó chủ yếu là do hình thái các tổ chức ở vùng răng giả có thay đổi gây ra, lúc đó cần phải thay răng giả mới và tiến hành chăm sóc và bảo dưỡng răng giả như trên.

Chu Huyền (Tổng hợp)
Theo Đời sống Plus