Thứ ba, 26/10/2021 | 22:47
RSS

Cao huyết áp là huyết áp cao một chút, không là bệnh, không làm chết người?

Thứ bảy, 21/01/2017, 06:37 (GMT+7)

Cao huyết áp là khi huyết áp lên cao đột xuất sẽ làm cho huyết quản tim, thận, não phải gánh chịu nặng hơn, tựa như là những khí quan này phải “hoạt động mệt mỏi” trong thời gian dài.

Huyết áp lên cao đột xuất

Huyết áp lên cao đột xuất

Cuối cùng sẽ làm cho những khí quan này “bãi công” hoặc “quá mệt mà chết”. Vì vậy dù là bệnh cao huyết áp gây nguy hại trong thời gian ngắn hoặc thời gian dài, đều uy hiếp tới tính mệnh người bệnh.

Nếu như huyết áp lên cao đột xuất trong thời gian ngắn, người bệnh có thể xuất hiện chứng cao huyết áp cấp tính, thường thấy khi căng thẳng, rất lạnh hoặc bỗng nhiên ngừng uống thuốc hạ áp.

Huyết áp bỗng nhiên tăng lên rất cao đồng thời kèm theo công năng tim, não, thận không toàn vẹn, chứng trạng cảm thấy là bỗng nhiên đau đầu, buồn nôn, tức ngực, đau ngực, lúc này thường là não xuất huyết, não chết cứng, tâm lực suy kiệt cấp tính, u nhọt ỏ động mạch chủ, nguy hiểm tới tính mệnh.

Chứng cao huyết áp cấp tính này thường mắc ở lớp người trẻ, là nguyên nhân chủ yếu gây nên huyết áp lên cao đột xuất có thể dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng như bị tàn tật hoặc tử vong, cho nên cần đặc biệt chú ý.

Bị cao huyết áp lâu ngày không điều trị hoặc khống chế không lý tưởng đều làm cho những khí quan trọng yếu của thân thể “làm việc mệt mỏi”, cuối cùng làm cho nó chết vì quá mệt.

Biểu hiện có thể là trúng phong, tâm lực suy kiệt, thận suy kiệt, cho nên không thể cho rằng cao huyết áp không phải là bệnh, không coi trọng, chờ khi có vấn đề mới điều trị thì muộn rồi.

Vì vậy, dù cho người bệnh khi phát hiện huyết áp lên cao đột xuất và không có triệu chứng khó chịu vẫn phải đi khám kịp thời, hiểu rõ mức độ nguy hiểm của cao huyết áp, đo huyết áp và kịp thời uống thuốc, giữ cho huyết áp bình ổn, đề phòng huyết áp lên cao đột ngột, gây tổn hại cho các khí quan quan trọng.

Chu Huyền (Tổng hợp)
Theo Đời sống Plus