Thứ ba, 15/06/2021 | 07:05
RSS

Giải 'nỗi oan' đậu nành làm giảm sinh lý của cánh mày râu

Thứ hai, 12/11/2018, 16:59 (GMT+7)

Nhiều người cho rằng đậu nành làm giảm chức năng đàn ông, nhưng sự thật không phải như vậy. Đậu nành thực tế rất tốt cho sức khỏe sinh lý nam.

'Giải nỗi oan' làm giảm chức năng đàn ông của đậu nành
Nhiều người cho rằng đậu nành làm giảm khả năng phòng the của nam giới nhưng sự thật không phải vậy

Đậu nành hay còn gọi là đậu tương là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên, nhiều nam giới ngại sử dụng, thậm chí tẩy chay đậu nành vì cho rằng sẽ làm yếu tinh trùng, giảm chức năng sinh sản ở nam giới.

Tuy nhiên, các bác sĩ cho rằng quan niệm trên là sai lầm, đậu nành thực tế rất tốt cho sức khỏe sinh lý nam

Trả lời VOV2, bác sĩ Hà Ngọc Mạnh ở Trung tâm nam học và hiếm muộn Việt Bỉ cho biết, thông tin truyền miệng đậu nành ảnh hưởng đến sinh lý của nam giới xuất phát từ yếu tố đậu nành là thực phẩm giàu Isoflavones có cấu trúc gần giống estrogen của nữ. Tuy nhiên, Isoflavones không phải là estrogen. Điều này có nghĩa là dùng Isoflavones đậu nành không gây nữ hóa ở nam giới. Nó không tác động lên tinh trùng và tinh dịch.

Cũng theo bác sĩ Mạnh, không có cơ sở để khẳng định rằng, đậu nành làm giảm ham muốn phòng the ở nam giới. Nếu như chúng ta sử dụng với hàm lượng nhất định và phù hợp hàng ngày thì không hề ảnh hưởng tới hormone sinh dục nam.

'Giải nỗi oan' làm giảm chức năng đàn ông của đậu nành
Theo các bác sĩ, không có cơ sở để khẳng định rằng, đậu nành làm giảm ham muốn phòng the ở nam giới

Trong thành phần đậu nành có 3 loại chất dinh dưỡng sinh năng lượng là protein, lipid, glucid. Hàm lượng protein trong đậu nành đặc biệt cao và có đến 18 loại axit amin thiết yếu. "Không có loại thực phẩm nguồn gốc thực vật nào lại có nhiều chất đạm tốt như đậu nành", bác sĩ nhấn mạnh.

Đồng tình với quan điểm nêu trên, chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Mộc Lan trả lời báo VnExpress cho biết, đậu nành giàu Isoflavones còn gọi phytoestrogen có cấu trúc gần giống estrogen của nữ nên bị lầm tưởng sẽ ảnh hưởng đến nội tiết tố của nam. Thực chất Isoflavones không phải là estrogen.

Tiến sĩ Mark Messina từ Đại học Loma Linda đồng thời là Giám đốc Viện Dinh dưỡng Đậu nành Mỹ đã công bố kết quả phân tích các nghiên cứu khẳng định đậu nành và thực phẩm cung cấp Isoflavones đều không làm thay đổi nồng độ testosterone ở nam giới. Nghiên cứu ở nhóm nam giới tuổi 18-35 cho thấy Isoflavones không tác động đến lượng xuất tinh, mật độ lẫn số lượng tinh trùng...

Bên cạnh việc 'giải nỗi oan' gây hại cho tinh trùng của đậu nành, các chuyên gia cũng chỉ ra rằng loại đậu này có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nam giới như: giúp chắc khỏe xương, giảm cholesterol trong máu. Nguồn protein dồi dào trong đậu nành có tác dụng chuyển hóa chất béo trong gan và mô mỡ, hạn chế sự hình thành các axít béo và cholesterol mới, phòng bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyên rằng chỉ nên sử dụng đậu nành đã được nấu chín bởi trong hạt đậu nành sống có chất soyin (một độc tính)... Chất này dễ bị phá hủy ở nhiệt độ cao nên không còn ảnh hưởng đến sức khỏe nữa. 

Chúng ta có thể sử dụng khoảng 1 thanh đậu phụ mỗi ngày và lựa chọn những sản phẩm từ đậu nành (như đậu phụ, sữa đậu nành) đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và có nguồn gốc rõ ràng.


Xem thêm video: ​Tỏ tình bị từ chối, chàng trai dùng dao rọc giấy cắt 'của quý'

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN