Thứ bảy, 09/12/2023 | 12:44
RSS

Kỳ lạ thai nhi 'di cư' từ bụng người mẹ này sang người mẹ khác

Chủ nhật, 11/11/2018, 09:14 (GMT+7)

Cậu bé người Mỹ 5 tháng tuổi Stetson khi còn là thai nhi đã được "di cư" từ bụng người mẹ này sang người mẹ khác.


Bliss (phải) và Ashleigh Coulter hạnh phúc bên con trai Stetson, hiện gần 5 tháng tuổi (Ảnh: People)

Cậu bé người Mỹ 5 tháng tuổi Stetson có đến 2 người mẹ cùng mang nặng đẻ đau là Bliss Coulter và Ashleigh Coulter - cặp đồng tính nữ tới từ bang Texas, Mỹ.

“Điều kỳ diệu” này được thực hiện nhờ vào kỹ thuật độc đáo mang tên INVOcell, một sự pha trộn độc đáo giữa kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm IVF và bơm tinh trùng vào lòng tử cung IUI.

Trứng và tinh trùng thay vì được cho thụ tinh trong ống nghiệm như IVF thì lại được đưa vào một thiết bị chuyên dụng nhỏ và đưa vào cơ thể của một phụ nữ, lợi dụng sức nóng của cơ thể để giúp tăng cơ hội thành công so với việc thụ tinh trong ống nghiệm. 

Sau 5 ngày, phôi thai sẽ được chuyển vào tử cung của Ashleigh. Họ tiếp tục chờ thêm 10 ngày nữa để chắc chắn quá trình chuyển tiếp phôi thai diễn ra tốt đẹp. 

"Đó là 10 ngày dài nhất trong cuộc đời chúng tôi. Chưa từng có ai làm như thế nên cả tôi và Bliss đều không rõ nó có suôn sẻ không", Ashleigh nói. Trước đây, kỹ thuật này đã được áp dụng nhưng chỉ tiến hành trên 1 phụ nữ. Đây là lần đầu có 2 người mẹ cùng tham gia quá trình. Lúc bác sĩ Doody thông báo tin tốt lành, cặp đồng tính nữ đã hét lên vì vui sướng. 

Tiến sĩ John Couvaras, đến từ IVF Phoenix (Mỹ), người thực hiện INVOcell cho biết nhờ vào tinh trùng hiến tặng, cô Bliss Coulter đã thụ tinh thành công và mang đứa bé trong bụng cho đến 5 ngày tuổi, sau đó đứa bé tiếp tục được chuyển sang bụng cô Ashleigh Coulter, người có môi trường cơ thể và sức khỏe phù hợp với việc mang thai và sinh nở hơn.

Việc này đặc biệt ý nghĩa với Bliss và Ashleigh Coulter, bởi vì kỹ thuật đã cho họ cùng trải nghiệm cảm giác Stetson là đứa con mình đã mang thai và sinh ra.


Bé Stetson và 2 người mẹ (Ảnh: ABC News)

Các chuyên gia cho biết kỹ thuật này làm tăng đáng kể tỉ lệ thành công của biện pháp hỗ trợ sinh sản vì khả năng thụ tinh thành công bằng thiết bị cấy vào cơ thể người cao hơn ống nghiệm. Việc chia sẻ quá trình mang thai của 2 người phụ nữ trên cũng là gợi ý tốt để các chuyên gia hỗ trợ cho những ai vì lý do nào đó không thể hoàn thành trọn vẹn một thai kỳ.

So với phương pháp thụ tinh nhân tạo truyền thống, việc dùng INVOcell giúp bệnh nhân tiết kiệm được 50% chi phí, do phôi thai được ấp trong cơ thể Bliss. Cụ thể nhà Coulter phải trả hơn 15.000 USD trong khi số tiền cần bỏ ra đối với thụ tinh nhân tạo truyền thống đôi khi lên tới 30.000 USD.

Cặp đồng tính nữ cho hay Stetson, hiện gần 5 tháng tuổi, chỉ mang ADN của Bliss nhưng tính cách của cậu bé giống cả hai người mẹ. 


Xem thêm bệnh viện nhi ở Sài Gòn vỡ trận vì dịch chồng dịch

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN