Chủ nhật, 24/09/2023 | 06:42
RSS

Việt Nam không cho phép sản xuất, nhập khẩu thuốc làm từ nhau thai người

Thứ hai, 12/11/2018, 07:38 (GMT+7)

Thông tin từ Bộ Y tế cho hay Việt Nam đã cấm sử dụng nhau thai người trong thuốc và mỹ phẩm.

Việt Nam đã cấm thuốc, mỹ phẩm từ tế bào gốc, nhau thai người
Thông tin từ Bộ Y tế cho hay Việt Nam đã cấm sử dụng nhau thai người trong thuốc và mỹ phẩm

Gần đây, một loại thuốc được cho là có thành phần từ thịt người đang gây xôn xao trong dư luận. Liên quan đến vấn dề này, Bộ Y tế cũng đã có công văn khẳng định Việt Nam không cho phép đăng ký, sản xuất, nhập khẩu và lưu hành các thuốc có thành phần thịt người. Hiện, Việt Nam không có bất kỳ loại thuốc nào có có thành phần thịt người được cấp phép lưu hành.

Nhưng theo một số chuyên gia, loại thuốc "làm từ thịt người" được nhắc đến trong công văn của Bộ Y tế không được làm từ thịt người như nhiều người nghĩ mà thực chất được làm từ nhau thai.

Theo thông tin từ Cục Quản lý dược, Bộ Y tế, từ khoảng 15 năm trở về trước đã có một loại thuốc sản xuất tại Việt Nam là Philatop có sử dụng nguyên liệu nhau thai người. Tuy nhiên sau đó vì nhiều lý do mà nhà sản xuất đã chuyển sang sử dụng gan động vật thay thế. 

Với mỹ phẩm, Cục Quản lý dược cho biết thị trường có nhiều sản phẩm quảng cáo có thành phần tế bào gốc, tuy nhiên cho đến nay VN chưa cho phép sử dụng thành phần tế bào gốc từ người trong mỹ phẩm, mà chỉ cho phép tế bào gốc từ thực vật. Còn nhau thai người thì được xử lý như chất thải trong nhóm chất thải y tế lây nhiễm cần đưa đi tiêu hủy. 

Với các sản phẩm có thành phần nhau thai, chỉ cho phép sử dụng nếu nhau thai từ động vật và cấm nếu sản phẩm có thành phần nhau thai người. Tuy nhiên, tại các chợ thuốc đông y ở Hà Nội và TP.HCM từng có tình trạng nhau thai người sấy khô (được gọi tên là tử hà sa), không rõ nguồn gốc được bán với giá rẻ.

Việt Nam đã cấm thuốc, mỹ phẩm từ tế bào gốc, nhau thai người
Dùng nhau thai khô (tử hà sa) không rõ nguồn gốc có nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm

Trả lời báo Tuổi trẻ, ông Nguyễn Viết Tiến, một chuyên gia về sản khoa, cũng đề nghị không nên dùng các sản phẩm có chứa nhau thai người, cần tránh mua, sử dụng các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhãn mác và có thành phần lạ do nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe

Bài viết của PGS.TS Nguyễn Hữu Đức trên báo Sức khỏe & Đởi sống nêu rõ: Tử hà sa được chế biến từ nhau thai người phơi khô hoặc biến thành bột, được xem là một loại thuốc bổ Đông y chữa các chứng bệnh suy nhược, gầy yếu, di tinh, liệt dương, phụ nữ thiếu máu, muộn con, thiếu sữa sau khi sinh nở… Tuy nhiên, cho đến nay chưa có một công trình nghiên cứu khoa học nào chứng minh các công dụng trên.

PGS.TS Nguyễn Hữu Đức cho rằng, tử hà sa bán trên thị trường không có nguồn gốc rõ ràng có nguy cơ rất lớn là mang mầm bệnh. Bởi vì, nhau thai nằm trong một cơ thể sống, mà bất cứ cơ thể sống nào là người cũng có thể nhiễm các bệnh truyền nhiễm do siêu vi, vi khuẩn, ký sinh trùng, HIV, viêm gan B và C...

Nhau thai không được kiểm tra, chế biến trong điều kiện vô trùng, nhau thai không được bảo quan tốt đều có nguy cơ chứa mầm bệnh, vì nhau thai là môi trường rất tốt cho các mầm bệnh lây qua đường tiêu hóa) như tiêu chảy do nhiễm vi khuẩn, siêu vi, ký sinh trùng phát triển…

Xem thêm TAND Tối cao sẽ rà soát vụ lùi xe trên cao tốc Hà Nội

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN