Chủ nhật, 16/05/2021 | 03:31
RSS

Vi khuẩn ‘ăn thịt người’ tấn công hơn 500 người ở Nhật Bản

Thứ tư, 27/12/2017, 15:34 (GMT+7)

Trong năm nay, khoảng 525 người Nhật đã bị nhiễm STSS hay còn gọi là “vi khuẩn ăn thịt người”, khiến bệnh nhân bị hoại tử và có thể tử vong trong vài giờ.

Theo thống kê từ Viện nghiên cứu bệnh truyền nhiễm quốc gia Nhật Bản 525 người ở nước này đã bị nhiễm hội chứng sốc nhiễm khuẩn cầu chuỗi (STSS) trong năm 2017, con số cao nhất được ghi nhận từ năm 1999 tới nay. Trong số những trường hợp nhiễm STT có 66 người ở Tokyo, 40 người ở Kanagawa, 32 người ở Aichi, 31 người ở Fukuoka và 28 người ở Hyogo. Hầu hết, các bệnh nhân đều trên 30 tuổi.

Năm 2013, số người nhiễm STT là 203 người. Tuy nhiên, con số này ngày càng tăng lên và hiện nguyên nhân tăng mỗi năm vẫn chưa rõ.

Vi khuẩn ăn thịt người

Liên cầu khuẩn nhóm A có thể gây ra hội chứng sốc nhiễm khuẩn cầu chuỗi (STSS)

Hội chứng sốc nhiễm khuẩn cầu chuỗi (STSS) là do một loại vi khuẩn tên streptococcus pyogenes, hay còn gọi là liên cầu nhóm A - nguyên nhân gây ra bệnh viêm họng liên cầu khuẩn ở trẻ em. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, vi khuẩn này có thể phát triển thành căn bệnh nghiêm trọng khác và có thể gây tử vong.

Ngoài liên cầu khuẩn khóm A, một số loài vi khuẩn khác như liên cầu khuẩn nhóm G cũng gây ra căn bệnh tương tự, đe dọa tính mạng con người.

Ken Kikuchi, giáo sư về bệnh nhiễm trùng tại Đại học y khoa Tokyo, cho biết: “Có thể thấy rằng những người mắc bệnh STSS do các loài vi khuẩn khác ngày càng nhiều hơn so với liên cầu khuẩn nhóm A”.

Bệnh thường lây truyền khi tiếp xúc với vết thương bị viêm nhiễm và bắt đầu với triệu chứng sưng đau ở bàn tay, bàn chân, sốt và một số dấu hiệu khác. Hiện tượng sưng tấy sẽ lan rộng ra khắp cơ thể chỉ trong vài giờ, sau đó vi khuẩn sẽ “ăn” các cơ quan nội tạng và thịt, gây hoại tử. Theo thống kê, khoảng 30% người mắc bệnh sẽ tử vong ngay sau khi bị hoại tử vài giờ.

Hiện nay, các loại thuốc kháng sinh thuộc nhóm Penicillin đã được chứng minh có thể điều trị bệnh nhiễm trùng đó. Tuy nhiên, cần phải điều trị ở giai đoạn sớm, khi vi khuẩn chưa lan rộng ra khắp cơ thể thì mới có hiệu quả.

Hà Phương
Theo Saostar