Thứ bảy, 20/04/2024 | 07:02
RSS

Bác sỹ cảnh báo về ăn bánh nhau thai: Có thể gây biến đổi gen, tiềm ẩn nguy cơ ung thư

Thứ tư, 07/03/2018, 20:19 (GMT+7)

Trao đổi với PV Đời sống Plus, BS Lê Thị Kim Dung cho hay, việc ăn bánh nhau thai là rất nguy hiểm bởi có thể gây biến đổi gen, tiềm ẩn nguy cơ ung thư rất lớn.

ăn nhau thai có bổ có tốt cho sức khoẻ
Thực chất việc ăn nhau thai, chế biến nhau thai làm thực phẩm có tốt như nhiều ngưỡi nghĩ

Mấy ngày nay, việc 'sinh con thuận tự nhiên': ăn chay trong thai kỳ, tự sinh con ở nhà, tự đỡ đẻ, không chích ngừa, không cắt rốn mà để rốn trẻ tự rụng sau 6 ngày, da kề da liên tục sau 4h sinh và em bé đã tự tìm ti mẹ sau 30 phút sinh con... gây xôn xao dư luận.

Sự việc chưa có dấu hiệu ngừng lại thì mới đây, một số bà mẹ ủng hộ việc 'sinh con thuận tự nhiên' còn mách nhau dùng bánh nhau thai để chế biến thành thực phẩm để ăn và cho rằng những món ăn được chế biến từ nhau thai rất bổ dưỡng. Điều này ngay lập tức đã dấy lên nhiều tranh cãi. 


Chuyên gia Đông y Dương Trọng Hiếu 

Trao đổi với PV Đời sống Plus, Chuyên gia Đông y Dương Trọng Hiếu cũng cho hay, trước đây, trong thời kỳ khó khăn, có người đã dùng nhau thai làm thức ăn. Thậm chí, một số người dùng để ngâm rượu. Nhưng hiện giờ, vật chất đã đủ đầy, việc dùng nhauu thai để bồi bổ cơ thể là việc làm quá mạo hiểm. Bởi cho đến hiện nay, vẫn chưa có một công trình nghiên cứu nào chứng minh được nhau thai có công dụng tốt đối với cơ thể. 

"Nhiều người thiếu hiểu biết dùng, bổ đâu chưa thấy chỉ thêm rước bệnh vào người. Trong khi có nhiều vị thuốc bổ khác an toàn, cũng có công dụng bồi bổ cơ thể khác sao không lựa chọn?", GS Hiếu nói.


BS Lê Thị Kim Dung, Trưởng khoa sản Trung tâm Y khoa Thái Hà (Hà Nội)

Đồng quan điểm với Chuyên gia Đông y Dương Trọng Hiếu, BS Lê Thị Kim Dung, Trưởng khoa sản Trung tâm Y khoa Thái Hà (Hà Nội) cũng cho biết: "Thời đó ngoài yếu tố khó khăn, thiếu thốn về mặt kinh tế thì sự hiểu biết còn rất hạn chế. Nhưng đó là câu chuyện của quá khứ rồi. Hiện nay không hiểu sao vẫn có một bộ phận những người cổ xuý cho việc này. Bởi đây là việc làm quá nguy hiểm.

Việc sử dụng bánh nhau thai làm thức ăn nhất là từ nguồn không rõ nguồn gốc có thể khiến người sử dụng mắc viêm gan B,  viêm gan C, nhiễm khuẩn, lây các bệnh di truyền khác...".

Bác sĩ Dung cũng khẳng định, ngay cả sử dụng bánh nhau thai của con, cháu, người nhà trong gia đình cũng không nên bởi việc sử dụng những sản phẩm từ cơ thể con người có thể gây nên biến đổi gen, tiềm ẩn ung thư và nhiều bệnh tật khác về lâu dài chưa nhìn thấy ngay được.

 

ăn nhau thai có bổ có tốt cho sức khoẻ 2
Hình ảnh minh hoạ về nhau thai

BS Lê Thị Kim Dung cũng cho biết thêm, nhau thai có vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển của bé cũng như sức khỏe của mẹ, bé có ra đời được an toàn hay không phụ thuộc vào bánh nhau thai rất nhiều. Nhau thai được hình thành ngay sau khi trứng vừa thụ tinh, không chỉ là nơi cung cấp chất dinh dưỡng, oxy cho thai nhi mà còn giống như một chiếc đệm duy trì môi trường sống, bảo vệ bé khỏi nhiễm trùng và các bệnh có hại để bé phát triển khỏe mạnh trong bụng mẹ.

Mặc dù có vai trò quan trọng là thế nhưng sau khi sinh, ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt, đa số bánh nhau thai được xử lý theo đúng quy trình xử lý rác thải y tế vì đây có thể là nguồn lây bệnh nếu sản phụ và em bé mắc một căn bệnh nào đó.

Thậm chí, ngay cả trên thế giới dựa vào các đã được nghiên cứu được công bố liên quan đến việc ăn uống nhau thai, các nhà khoa học chưa tìm thấy bất kỳ dữ liệu nào tuyên bố rằng việc ăn sống, nấu chín hoặc uống thuốc nhau thai thì có lợi cho sức khỏe.

Trong nghiên cứu mới đây nhất tại Đại học Northwestern (Mỹ) cũng khẳng định nhau thai không có lợi ích nào như người ta vẫn đồn đại. Và thực chất, nhau thai chỉ có tác dụng như bộ lọc để hấp thụ và bảo vệ thai nhi trước những chất độc và chất gây ô nhiễm. Chính vì vậy, các nhà khoa học cho biết, vi khuẩn hoặc vi rút vẫn còn trong các mô nhau thai sau khi sinh.

Lê Minh
Theo Đời sống Plus/GĐVN