Thứ tư, 24/04/2024 | 21:22
RSS

Giải cứu lá gan khỏi thực phẩm bẩn

Thứ bảy, 03/08/2019, 10:31 (GMT+7)

Gan là một trong những cơ quan nội tạng làm việc vất vả nhất trong cơ thể. Nếu ăn phải thực phẩm bẩn không an toàn lâu ngày, chất độc tích tụ sẽ gây tổn thương gan.

thực phẩm bẩn

Ăn nhiều thực phẩm bẩn sẽ gây hại cho gan

Gan sản xuất dịch mật để tiêu hoá thức ăn và có vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa cũng như các chức năng khác như dự trữ glycogen, tổng hợp protein huyết tương và đặc biệt là thải độc. Ăn thực phẩm bẩn lâu ngày sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới chức năng gan.

Bạn có biết thực phẩm bẩn là gì?

Trước khi biết được tác hại của các loại thực phẩm bẩn tới sức khỏe của chúng ta thì cần nhận biết được thế nào là thực phẩm bẩn?

Thực phẩm bẩn do lạm dụng chất phụ gia

Hiện nay, các loại thực phẩm sản xuất, chế biến trong nước và nước ngoài nhập vào Việt Nam ngày càng nhiều chủng loại. Trong sản xuất thực phẩm việc sử dụng các chất phụ gia trở nên phổ biến. Các loại phẩm màu, đường hóa học đang bị lạm dụng trong pha chế nước giải khát, sản xuất bánh kẹo, chế biến thức ăn sẵn như thịt quay, giò chả, ô mai, lạc chiên …

thực phẩm bẩn do lạm dụng phẩm màu

Phẩm màu thực phẩm đang bị lạm dụng

Thực phẩm bẩn do không qua kiểm duyệt của cơ quan quản lý

Nhiều loại thịt bán trên thị trường không qua kiểm duyệt thú y. Tình hình sản xuất thức ăn, đồ uống giả, không đảm bảo chất lượng và không theo đúng thành phần nguyên liệu cũng như quy trình công nghệ đã đăng ký với cơ quan quản lý. Nhãn hàng và quảng cáo không đúng sự thật vẫn đang xảy ra.

Thực phẩm bẩn còn hóa chất

Ngoài ra, việc sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật bao gồm thuốc trừ sâu, diệt cỏ, hóa chất kích thích tăng trưởng và thuốc bảo quản không theo đúng quy định gây ô nhiễm nguồn nước cũng như tồn dư các hóa chất này trong thực phẩm.

Các bệnh do thực phẩm gây nên không chỉ là các bệnh cấp tính do ngộ độc thức ăn mà còn là các bệnh mạn tính do nhiễm và tích lũy các chất độc hại từ môi trường bên ngoài vào thực phẩm, gây rối loạn chuyển hóa các chất trong cơ thể, đặc biệt là bệnh gan, tim mạch, và ung thư.

Nguyên nhân dẫn tới thực phẩm bẩn tràn lan ở Việt Nam

Do quá trình chăn nuôi, gieo trồng, sản xuất thực phẩm, lương thực

  • Thực phẩm bẩn có nguồn gốc từ gia súc, gia cầm bị bệnh hoặc thủy sản sống ở nguồn nước bị nhiễm bẩn.
  • Các loại rau, quả được bón quá nhiều phân hóa học, sử dụng thuốc trừ sâu không cho phép hoặc cho phép nhưng không đúng về liều lượng hay thời gian cách ly. Cây trồng ở vùng đất bị ô nhiễm hoặc tưới phân tươi hay nước thải bẩn. Sử dụng các chất kích thích tăng trưởng, thuốc kháng sinh.

Thực phẩm bẩn gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe

Thực phẩm bẩn gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe

  • Quá trình giết mổ, chế biến gia súc, gia cầm, quá trình thu hái lương thực, rau, quả không theo đúng quy định.
  • Dùng chất phụ gia không đúng quy định của Bộ Y tế để chế biến thực phẩm.
  • Dùng chung dao thớt hoặc để lẫn thực phẩm sống với thực phẩm chín.
  • Dùng khăn bẩn để lau dụng cụ ăn uống.
  • Bàn chế biến thực phẩm, bàn ăn hoặc dụng cụ ăn uống nhiễm bẩn. Không rửa tay trước khi chế biến thực phẩm, nhất là khi chuẩn bị thực phẩm cho trẻ em.
  • Người chế biến thực phẩm đang bị bệnh truyền nhiễm, ỉa chảy, đau bụng, nôn, sốt, ho hoặc nhiễm trùng ngoài da.
  • Rửa thực phẩm, dụng cụ ăn uống bằng nước nhiễm bẩn.
  • Nấu thực phẩm chưa chín hoặc không đun lại trước khi ăn

Do quá trình sử dụng và bảo quản không đúng

  • Dùng dụng cụ sành, sứ, sắt tráng men, nhựa tái sinh,… bị nhiễm chất chì để chứa đựng thực phẩm.
  • Để thức ăn qua đêm hoặc bày bán cả ngày ở nhiệt độ thường; thức ăn không được đậy kỹ, để bụi bẩn, các loại côn trùng gặm nhấm, ruồi và các động vật khác tiếp xúc gây ô nhiễm.
  • Do thực phẩm bẩn bảo quản không đủ độ lạnh hoặc không đủ độ nóng làm cho vi khuẩn vẫn phát triển.

Thực phẩm bẩn hại gan như thế nào?

Các hóa chất độc hại, vi khuẩn, nấm mốc trong các loại thực phẩm bẩn khi vào cơ thể nhanh thì có thể gây ra ngộ độc cấp, phát ban, nôn ọe. Về lâu dài, các chất độc sẽ tích tụ trong cơ thể người dùng và từ từ phá hủy gan, gây viêm gan mãn tính, gan nhiễm mỡ và nhiều bệnh gan khác với các triệu chứng.

  • Mệt mỏi, ăn khó tiêu, sợ mỡ/chất béo, có thể thấy buồn nôn, da và mắt thay đổi màu sắc bất thường, trở nên vàng, da khô, sạm, nhiều trứng cá, dị ứng, mề đay, mẩn ngứa…
  • Đau tức vùng hạ sườn phải;
  • Nước tiểu ít, sậm màu có cảm giác buốt rát, phân xám hoặc bạc màu;
  • Ngứa kéo dài và lan rộng;
  • Thay đổi cân nặng bất thường;
  • Bị rối loạn giấc ngủ, rối loạn tâm thần;
  • Mất/ giảm ham muốn tình dục.
Nguyễn Quỳnh
Theo Đời sống Plus/GĐVN