Thứ sáu, 02/06/2023 | 05:59
RSS

Vụ thực phẩm bẩn tại trường mầm non: Nguy hiểm "chết người" đối với sức khỏe của trẻ

Thứ sáu, 28/10/2016, 00:00 (GMT+7)

Mới đây một phóng sự của VTV24 đã ghi lại được những hình ảnh “rùng rợn” về việc sử dụng thực phẩm bẩn tại trường mầm non. Đây được coi là mối nguy hại nghiêm trọng đối với những mầm non tương lai của đất nước.

Cơ thể của trẻ em đang trong giai đoạn phát triển, sức đề kháng kém nên nếu sử dụng phải thực phẩm bẩn, nguy cơ ngộ độc sẽ rất cao và thường đề lại hậu quả nặng nề.

Gây nhiễm độc tiềm ẩn

Bất kỳ một chất độc hại nào khi đi vào cơ thể con người đều có một ngưỡng giới hạn mới gây ra các triệu chứng ngộ độc cấp tính. Mặc dù, hàm lượng hóa chất trong thực phẩm bẩn lại dưới ngưỡng này, nhưng theo thời gian sẽ tích lũy dần trong cơ thể, dẫn đến các bệnh nguy hiểm như ung thư rối loạn chức năng, vô sinh ...

Đối với trẻ em, cơ thể chưa phát triển hoàn thiện, các độc tố gây bệnh thường phát tác nhanh hơn, và hậu quả cũng nặng nề hơn.

Thực phẩm bẩn tại trường mầm non

Phụ huynh hoang mang trước tình trạng thực phẩm bẩn tại trường mầm non

Gây bệnh mãn tính

Bệnh mãn tính là một trong những loại bệnh thường bị tái phát thường xuyên, quá trình điều trị dai dẳng, mất nhiều thời gian và công sức. Khi trẻ em sử dụng nhiều thực phẩm bẩn sẽ dẫn đến nhiễm độc tiềm ẩn hoặc ngộ độc cấp tính và biến chứng thành bệnh mạn tính. 

Ngộ độc thực phẩm

Đây là tình trạng phổ biến nhất mà nhiều trẻ em hay gặp phải khi sử dụng thực phẩm bẩn. Sở dĩ như vậy là do hệ tiêu hóa của trẻ em chưa hoàn thiện, khi độc chất đi vào, cơ thể sẽ sinh ra các phản ứng, có thể biểu hiện bằng các triệu chứng như:

-    Rối loạn tiêu hóa: Tiêu chảy (phân có hoặc không kèm theo máu), đau bụng, nôn.

-    Rối loạn thần kinh: Người mệt lả, hôn mê, đau đầu, thậm chí là liệt chi

-    Rối loạn chức năng: Bí tiểu, huyết áp thay đổi.

Tác hại của thực phẩm bẩn đối với trẻ em là vô cùng nặng nề

Các bệnh này ở người lớn thường nhẹ và có thể tự khỏi nhưng đối với trẻ em, thời gian chữa trị bệnh sẽ lâu hơn, dù triệu chứng đã hết nhưng cơ thể sẽ phải mất tới vài tháng để hồi phục hoàn toàn.

Còn nếu ngộ độc cấp tính chuyển thành mãn tính, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển của đứa trẻ sau này. Bệnh thường xuyên tái phát khiến cơ thể đứa trẻ trở lên gầy gò, ốm yếu không chỉ về thể chất mà còn cả trí não.

Trong trường hợp xấu nhất, bệnh nhân có thể bị tử vong do ngộ độc cấp tính quá nặng hoặc nhiễm độc tiềm ẩn kéo dài đã biến chứng thành bệnh hiểm nghèo không cứu chữa được.

Những hậu quả khi trẻ em sử dụng thực phẩm bẩn là vô cùng nghiêm trọng và không lường trước được. Do đó, phụ huynh khi lựa chọn trường học cho con cần kiểm tra chặt chẽ vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Hoàng Thúy (T/h)
Theo Đời sống Plus