Thứ ba, 28/09/2021 | 10:43
RSS

Gia Lai: Một em nhỏ chết vì bạch hầu, học sinh cả xã phải nghỉ học

Thứ hai, 06/07/2020, 10:03 (GMT+7)

Mới đây, UBND tỉnh Gia Lai buộc phải cho hàng trăm học sinh nghỉ học khi phát hiện 10 người ở 1 xã mắc bệnh bạch hầu, trong đó 1 trường hợp đã tử vong.

Tại cuộc họp triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bạch hầu, ông Phạm Minh Trung – Chủ tịch UBND huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai đã yêu cầu phải cho học sinh tại xã Hải Yang nghỉ học 1 tuần để phòng, chống dịch bạch hầu

Theo đó từ sáng 6/7, học sinh các cấp tại xã Hải Yang, huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai buộc phải nghỉ học 1 tuần, hạn chế ra ngoài để đề phòng, chống dịch bệnh bạch hầu. Cùng với đó, các trường học trên địa bàn xã Hải Yang phải phối hợp với UBND các xã tuyên truyền cho học sinh trong thời gian nghỉ học hạn chế ra ngoài để phòng, chống dịch bệnh. 

Đối với các giáo viên vẫn phải đến trường trong thời gian nghỉ học để vệ sinh trường, lớp học và đảm bảo các biện pháp chống dịch. Bên cạnh đó để chống dịch hiệu quả, ông Trung cũng yêu cầu Trung tâm y tế huyện tiếp tục khoanh vùng, theo dõi, cập nhật diễn biến tình hình dịch bệnh, kịp thời báo cáo để có biện pháp xử lý.

Một em nhỏ chết vì bạch hầu, học sinh cả xã phải nghỉ học 1 tuần
Ngành y tế tổ chức khám sàng lọc tại xã Hải Yang, huyện Đắk Đoa. Ảnh: NLD 

Đặc biệt UBND xã Hải Yang phải thực hiện chốt chặn, phân công cán bộ nắm địa bàn, nắm rõ người dân để chủ động phát hiện, ngăn ngừa bệnh bạch hầu. Riêng tại làng Bông Hiot, xã Hải Yang, nơi đã có 10 người nhiễm bệnh bạch hầu, trong đó có 1 người chết, thì tổ chức phun hóa chất toàn bộ làng.

Đồng thời triển khai xử lý môi trường nơi bệnh nhân tử vong theo quy định Bộ Y tế. Lập danh sách những người đã tiếp xúc gần với bệnh nhân để có biện pháp xử lý thích hợp.

Theo ngành Y tế tỉnh Gia Lai xác định đã có tổng cộng 10 ca mắc bệnh bạch hầu, trong đó có 1 ca tử vong tại xã Hải Yang, huyện Đắk Đoa. Bệnh nhân đầu tiên là cháu V. (4 tuổi, trú làng Bông Hiot, xã Hải Yang) đã tử vong, 9 người còn lại là cha mẹ, người thân và hàng xóm đã xác định dương tính với bệnh bạch hầu.

Trước đó, Phòng GD&ĐT huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum cho biết, để phòng ngừa, sự lây lan của bệnh bạch hầu lãnh đạo phòng đã quyết định cho 37 trường học trên địa bàn từ bậc mầm non đến trung học cơ sở nghỉ học. Trong đó, huyện Đăk Tô cũng có 36 trường từ bậc mầm non đến THCS sẽ nghỉ học sớm để phòng, chống bệnh bạch hầu.

Hoàng Hà (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN