Thứ sáu, 28/01/2022 | 13:00
RSS

Gần 30 hộ dân bị khóa cổng khi có người về ăn Tết, lãnh đạo địa phương nói gì?

Thứ bảy, 15/01/2022, 14:13 (GMT+7)

Nhiều gia đình về từ vùng dịch cấp độ 3, 4 đều được đại diện UBND xã tới đến động viên và người dân tự nguyện cách ly tại nhà, đồng thời khóa cổng và giữ chìa khóa.

Sự kiện:
Thanh Hóa

Ngày 15/1, ông Nguyễn Thế Anh - Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) xác nhận với Dân trí, có khoảng 30 hộ dân có người từ vùng dịch về được xã Thiệu Phú vận động và khóa trái cửa cổng.

Theo ông Anh, việc khóa cửa cổng là người dân tự nguyện, chính quyền không ép buộc ai. Tuy nhiên, việc làm của chính quyền xã Thiệu Phú có hơi cứng nhắc, không nên khóa cổng như vậy. Sau khi nhận được thông tin, huyện đã chỉ đạo UBND xã Thiệu Phú mở hết khóa cổng đối với các trường hợp nêu trên.

"Việc này người dân tự nguyện, không ai ép buộc cả nhưng không nên khóa cổng ngoài, để người dân tự theo dõi rồi giao cho tổ giám sát cộng đồng theo dõi, việc làm của xã hơi cứng nhắc", ông Anh nói.

Gần 30 hộ có người từ xa về bị xã khóa cổng, lãnh đạo nói gì

Sau khi nhận được thông tin, huyện đã chỉ đạo UBND xã Thiệu Phú mở hết khóa cổng đối với các trường hợp nêu trên. Ảnh: Tiền Phong

Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa cũng cho biết thêm, lâu nay địa phương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch covid-19 theo quy định tại Nghị định 128 của Chính phủ và chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa Người dân từ các địa phương khác về thì thực hiện khai báo y tế, test nhanh, tự theo dõi sức khỏe hoặc cách ly tại nhà… tùy theo các cấp độ dịch.

Liên quan đến sự việc này, trao đổi với báo Người lao động, ông Hoàng Ngọc Linh - Chủ tịch UBND xã Thiệu Phú cho biết, địa phương khóa cổng nhà các hộ dân có người từ xa về là thực hiện linh hoạt, nhằm hạn chế nguy cơ dịch lây lan ra cộng đồng bởi gần đây có nhiều người về từ vùng dịch nguy cơ cao, đang cách ly tại nhà nhưng đã đi ra khỏi nhà. Cũng có trường hợp sau hoàn thành cách ly lại phát hiện dương tính.

Theo ông Linh, địa phương hiện có hơn 2.000 người đi làm ăn xa và những ngày gần đây, mỗi ngày có hàng chục người từ các địa phương khác về quê. Đến nay, xã Thiệu Phú đã ghi nhận 20 ca mắc Covid-19, gây tâm lý lo lắng cho nhân dân nên xã đã vận động người dân khóa cổng và được đồng ý. Tuy nhiên, sau khi nhận được chỉ đạo của huyện, xã đã tháo khóa cổng ngoài.

Gần 30 hộ có người từ xa về bị xã khóa cổng, lãnh đạo nói gì

Gần 30 hộ dân ở xã Thiệu Phú bị chính quyền khóa cổng khi có người về quê ăn Tết. Ảnh: Người lao động

Như báo Vietnamnet đã đưa tin, UBND tỉnh Thanh Hóa mới đây đã ban hành kế hoạch số 289/KH-UBND về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 (nhất là dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022).

Theo kế hoạch này, đối với người từ vùng có dịch thuộc cấp độ 1 và cấp độ 2 sẽ không bị cách ly, không bắt buộc xét nghiệm SARS-CoV-2 khi về địa phương. Người từ địa bàn có dịch (ở cấp độ 1) khi về địa phương phải khai báo y tế và tuân thủ thông điệp 5K, nếu có biểu hiện bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, mất vị giác... phải báo ngay cho cơ quan y tế.

Với người từ địa bàn có dịch (ở cấp độ 2) và người tiếp xúc gần với đối tượng F2 (F3) tự theo dõi sức khỏe 7 ngày kể từ ngày về địa phương (hoặc ngày tiếp xúc, nếu là đối tượng F3) và tuân thủ thông điệp 5K.

Người từ địa bàn có dịch (ở cấp độ 3) và người tiếp xúc gần với đối tượng F1 (F2), những người đã tiêm đủ 2 liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng (tính từ thời điểm về địa phương, có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh) thì tự cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày. Người từ vùng cấp độ 3, nhưng tiêm chưa đủ liều vaccine (thẻ vàng trên sổ sức khỏe điện tử), thì tự cách ly tại nhà 7 ngày, thực hiện xét nghiệm vào ngày đầu kể từ ngày về địa phương.

Còn người chưa tiêm vaccine và các đối tượng F2, thì cách ly tại nhà 14 ngày (trường hợp F1 có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với SARS-CoV-2 thì kết thúc cách ly, thực hiện theo dõi sức khỏe); thực hiện xét nghiệm vào ngày đầu, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe thêm 14 ngày tiếp theo, kể từ ngày về địa phương.

Gần 30 hộ có người từ xa về bị xã khóa cổng, lãnh đạo nói gì

Việc khóa cửa cổng là người dân tự nguyện, chính quyền không ép buộc ai. Ảnh: Dân trí

Riêng người về từ địa bàn có dịch (ở cấp độ 4), người tiếp xúc gần F1 đã tiêm đủ liều vaccine (thẻ xanh trên sổ sức khỏe điện tử), liều cuối đã được tiêm ít nhất 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng thì thực hiện cách ly tại nhà (nếu đủ điều kiện) 7 ngày; xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất và ngày thứ 7, kể từ ngày về địa phương; sau đó, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo.

Người từ địa bàn có dịch (ở cấp độ 4), nhưng tiêm chưa đủ vaccine (thẻ vàng trên sổ sức khỏe điện tử), thực hiện cách ly tại nhà (nếu đủ điều kiện) 7 ngày; xét nghiệm test nhanh SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất và xét nghiệm PCR vào ngày thứ 7, kể từ ngày về địa phương, sau đó tiếp tục theo dõi sức khỏe trong vòng 7 ngày tiếp theo.

Những người chưa tiêm vaccine và là đối tượng F1, thực hiện cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà (nếu đủ điều kiện) 14 ngày; xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, xét nghiệm PCR vào ngày thứ 7 và ngày thứ 14, kể từ ngày về địa phương; sau đó tiếp tục tự theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại