Thứ sáu, 01/07/2022 | 07:51
RSS

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi: 'Bà con cứ về quê ăn Tết thoải mái'

Thứ sáu, 07/01/2022, 13:55 (GMT+7)

“Tôi không vận động bà con ở lại. Một năm mới có một cái Tết để về quê thắp hương ông bà, gặp gỡ bà con, anh em. Hãy để họ thoải mái”, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh nói.

Sự kiện:
Quảng Ngãi

Ngày 7/1/2022, trao đổi với PLO, ông Đặng Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, tỉnh Quảng Ngãi luôn chống dịch một cách nghiêm túc, nhưng nhu cầu người dân về quê dịp cận Tết lớn, tỉnh sẽ tạo điều kiện thoải mái nhất cho bà con.

Theo đó, tỉnh Quảng Ngãi sẽ chỉ đạo bỏ yêu cầu xét nghiệm RT-PCR đối với người dân về quê để giảm một phần chi phí. Đồng thời, tỉnh cũng không vận động bà con hạn chế hoặc không về quê ăn Tết.

“Tôi không vận động bà con ở lại. Một năm mới có một cái Tết để về quê thắp hương ông bà, gặp gỡ bà con, anh em. Hãy để họ thoải mái”, Chủ tịch UBND Quảng Ngãi nhấn mạnh. Ngoài ra, Chủ tịch UBND Quảng Ngãi cũng cho biết thêm, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống covid-19 đầu tuần sau ông sẽ chỉ đạo thay đổi biện pháp giám sát y tế, không cách ly y tế 7 ngày như lâu nay.

Không siết lại làm gì, tội cho bà con... Người ta về quê mấy ngày ăn Tết mà cách ly thì về làm gì? Tôi khuyến cáo bà con tự giữ cho mình, cho gia đình, cộng đồng, xã hội Người dân bây giờ đã ý thức hết rồi, đâu phải trẻ con mà mình phải thế này, thế kia. Không nên!”, ông Minh nói.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, bà con cứ về quê ăn Tết thoải mái

Ông Đặng Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi

Trước đó, tỉnh Quảng Ngãi vẫn áp dụng các biện pháp giám sát, cách ly y tế đối với từng trường hợp đến và về từ các tỉnh, các vùng hoặc tuỳ tình trạng tiêm vaccine Covid-19 khác nhau. Cụ thể, đối với người đến và về từ các tỉnh, TP có số ca mắc cao như TP.HCM, Bình Dương, Đồng Ngai, Long An… và vùng cam, vùng đỏ (ngoài các tỉnh nêu trên) chưa tiêm đủ liều vaccine phải cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày và tự theo dõi sức khoẻ bảy ngày tiếp theo.

Những người đã tiêm đủ liều vaccine tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày. Tất cả các trường hợp buộc phải xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR vào ngày đầu tiên khi đến Quảng Ngãi. Đối với người đến và về từ vùng vàng hoặc vùng xanh chưa tiêm đủ liều vaccine tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày, hạn chế tiếp xúc cộng đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, bà con cứ về quê ăn Tết thoải mái

Ảnh minh họa

Như báo chí đã đưa tin, thời gian gần đây, một số địa phương (TP Thanh Hóa huyện Nông Cống – tỉnh Thanh Hóa; tỉnh Quảng Nam) đã có thư ngỏ và văn bản tuyên kêu gọi các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tích cực vận động và thông báo cho con em, người thân trong gia đình đang sinh sống, học tập, công tác xa quê biết được tình hình phức tạp của dịch bệnh tại địa phương và tạm thời không trở về quê nếu không thực sự cần thiết, nhất là dịp trước, trong và sau Tết Nguyên Đán Nhâm Dần năm 2022.

Mặc dù lãnh đạo của các địa phương này khẳng định đây chỉ là khuyến cáo và vận động chứ không hề ngăn cấm người dân về quê nhưng ngay sau khi được ban hành, những thư ngỏ và văn bản của các địa phương trên vẫn nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ phía dư luận. Trong đó, không ít người cho rằng, việc chính quyền địa phương vận động, khuyến cáo người dân không về quê dịp Tết này là đi ngược chủ trương của Chính phủ về thích ứng an toàn với dịch Covid-19.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại