Thứ sáu, 28/01/2022 | 13:24
RSS

Sơn La: Hủy bỏ quy định người dân về ăn Tết trước 22 ngày

Thứ tư, 05/01/2022, 11:46 (GMT+7)

Lãnh đạo xã Chiềng Yên (Vân Hồ, Sơn La) đã ban hành văn bản đính chính thông tin yêu cầu người dân đi làm ăn ở xa phải về trước ngày 10/1/2022 (trước Tết 22 ngày) gây xôn xao dư luận.

Liên quan đến sự việc UBND xã Chiềng Yên (Vân Hồ, Sơn La) ra văn bản yêu cầu người dân đi làm ở ngoài tỉnh phải về trước ngày 10/1 (trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần 22 ngày), sáng 5/1, ông Nguyễn Hợp Cường - Chủ tịch UBND huyện Vân Hồ chia sẻ trên Dân Việt.

"Tôi đã nắm được vụ việc tại xã Chiềng Yên và đã chỉ đạo Chủ tịch UBND xã điều chỉnh lại văn bản khác thay thế cho văn bản kia, để phù hợp với việc phòng chống dịch covid-19 trong tình hình hiện nay. Dịch đang diễn biến phức tạp, có thể do anh em lo lắng quá nên đã ra văn bản chưa hợp lý, tôi đã chỉ đạo sửa ngay, để tránh người dân và dư luận hoang mang".

Ngoài ra, Chủ tịch UBND huyện Vân Hồ cũng cũng yêu cầu, người lao động đi làm ăn xa tại các tỉnh khác về phải thực hiện phòng chống dịch đầy đủ, thực hiện 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế... để tránh dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Đối với người lao động tự do, không làm việc cho 1 công ty nào đó thì nên chủ động đăng ký về trước, để huyện chủ động về công tác đón tiếp và phòng chống dịch. Còn đối với người lao động có ký kết hợp đồng với công ty hoặc chủ doanh nghiệp nào đó, cho nghỉ ngày nào thì về ngày đó.

Theo nguồn tin trên Dân Trí, trong công văn số 01/UBND được xã Chiềng Yên ban hành chiều 4/1, lý do được ông Hà Văn Phúc, Chủ tịch UBND xã Chiềng Yên đưa ra là: Do sơ xuất trong khâu thẩm định văn bản trước khi ký, Công văn 74/UBND của UBND xã Chiềng Yên có nội dung chưa phù hợp với tình hình thực tế.

Theo văn bản đính chính của UBND xã Chiềng Yên, quy định được nêu lại như sau: "Ban quản lý các bản thông báo cho các hộ gia đình có người thân đi lao động, đang làm việc tại các doanh nghiệp, khu công nghiệp, lao động tự do ngoài tỉnh có nhu cầu trở về địa phương trong dịp Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022, chủ động thời gian và các điều kiện cần thiết để về đón Tết nguyên đán cùng gia đình. (Với điều kiện phải đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế)".

Công văn 01 cũng nêu rõ việc thay thế công văn số 74 trước đó của UBND xã Chiềng Yên ban hành ngày 30/12/2021.

Sơn La: Hủy bỏ quy định người dân phải về ăn Tết trước ngày 10/1 của xã Chiềng Yên

Văn bản đính chính của UBND xã Chiềng Yên ban hành hôm 4/1. Ảnh: Dân Trí.

Trao đổi trên Dân Trí, ông Nguyễn Hợp Cường - Chủ tịch UBND huyện Vân Hồ cho biết thêm: "Ngay sau khi biết tin, tôi đã yêu cầu xã Chiềng Yên đính chính, sửa quy định ngay".

Ông Cường cho rằng, trong Công văn số 3084/CV-UBND-LĐ ngày 08/12/2021 của UBND huyện Vân Hồ về việc rà soát, báo cáo tình hình số lao động trên địa bàn, huyện không có yêu cầu người lao động về trước ngày 10/1/2022. Công văn chỉ yêu cầu địa phương là đăng ký người dân đi làm ăn xa ở các địa phương khác để công tác đón tiếp chu đáo.

Lý giải về việc rà soát trước đợt Tết Nguyên đán 2022, Chủ tịch huyện Vân Hồ nói: "Điều kiện huyện ít khách sạn, nhà nghỉ và nơi ở tập trung nên những trường hợp phải cách ly theo dõi, địa phương phải chuẩn bị chu đáo như đăng ký trước, lập quy hoạch hoặc dồn nhà dân nếu cần cách ly người đến từ vùng dịch, người có yếu tố dịch tễ".

Theo ông Cường, cách làm của xã Chiềng Yên thái quá. Trong khi đó, chỉ đạo của huyện và tỉnh chỉ yêu cầu gia đình đăng ký cho người lao động trước hạn ngày 11/01, cụ thể: Người nào đi làm việc có hợp đồng thì khuyến cáo về trước, còn người nào không có hợp đồng về sau.

Sơn La: Hủy bỏ quy định người dân phải về ăn Tết trước ngày 10/1 của xã Chiềng Yên

Huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La (Ảnh báo Dân Việt).

Như thông tin trước đó Dân Trí đưa tin, lãnh đạo xã Chiềng Yên (huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La) đã ra văn bản số 74/UBND gửi Ban quản lý các bản về việc đôn đốc lao động đi làm ngoài tỉnh có nhu cầu trở về địa phương trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Văn bản ra ngày 30/12/2021 do Phó Chủ tịch UBND xã Chiềng Yên Bùi Văn Thủy ký có các nội dung: 

Thứ nhất, phối hợp với các hộ gia đình rà soát, thống kê số lao động làm việc tại các doanh nghiệp, khu công nghiệp, lao động tự do ngoài tỉnh có nhu cầu trở về địa phương tháng 1/2022.

Thứ hai, lên kế hoạch cho các hộ gia đình có người thân đi lao động, đang làm việc tại các doanh nghiệp, khu công nghiệp, lao động tự do ngoài tỉnh có nhu cầu trở về địa phương trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 phải chủ động về trước ngày 10/1/2022 (tức ngày 8/12 Âm lịch năm Tân Sửu, trước Tết Nhâm Dần 22 ngày) để đảm bảo cách ly y tế theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Thứ ba, các công dân khi trở về địa phương trực tiếp đến trạm y tế xã để khai báo y tế và hướng dẫn cách ly y tế theo quy định.

Sơn La: Hủy bỏ quy định người dân phải về ăn Tết trước ngày 10/1 của xã Chiềng Yên

Văn bản ra ngày 30/12/2021 trước đó. Ảnh: Dân Trí.

Trong văn bản của UBND xã Chiềng Yên nêu rõ chỉ đạo trên là thực hiện Công văn số 3084/CV-UBND-LĐ ngày 08/12/2021 của UBND huyện Vân Hồ về việc rà soát, báo cáo tình hình số lao động ngoại tỉnh của các xã trên địa bàn huyện.

Theo văn bản này, người lao động ở xã Chiềng Yên đang đi làm ở ngoại tỉnh sẽ về ăn tết trước ngày 10/1 (tức là ngày mùng 8 tháng Chạp) trước Tết Nguyên đán 22 ngày. Nếu không theo quy định trên có thể sẽ không được trở về quê ăn Tết cùng gia đình.

Thông tin này đưa ra gây hoang mang cho nhiều người và các doanh nghiệp đang sử dụng lao động là người Chiềng Yên. 

Tuệ Nhi
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại