Thứ hai, 24/01/2022 | 20:10
RSS

Ninh Bình bỏ quy định cách ly người về từ Hà Nội

Thứ bảy, 18/12/2021, 09:59 (GMT+7)

Đối với người từ Hà Nội về Ninh Bình cần khai báo y tế và được lấy mẫu xét nghiệm test nhanh kháng nguyên hoặc RT- PCR phù hợp với các vùng dịch tễ.

Sự kiện:
Ninh Bình

Ngày 18/12, theo nguồn tin trên báo Dân trí, Sở Y tế Ninh Bình đã ban hành Công văn 3557/SYT-NVY ngày 17/12/2021 thay thế Công văn số 3529/SYT-NVY ngày 16/12/2021 về xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người về từ Hà Nội  

Theo văn bản mới nhất, ngành y tế Ninh Bình tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 theo kế hoạch đã ban hành của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch covid-19 tỉnh Ninh Bình về việc tổ chức xét nghiệm phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 trong tình hình mới cho các đối tượng nguy cơ trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Đặc biệt lưu ý đối tượng có triệu chứng nghi ngờ (ho, sốt, mất khứu giác, khó thở...) , nhân viên y tế và người bệnh tại các cơ sở y tế, lái xe đường dài, người làm việc tại các nhà hàng/quán ăn phục vụ lái xe đường dài, người buôn bán tại các khu chợ, siêu thị...

Đối với người về Ninh Bình từ Hà Nội và một số tỉnh có nguy cơ cao khi về địa phương cần khai báo y tế tại trạm y tế xã/ phường/ thị trấn và được lấy mẫu xét nghiệm test nhanh kháng nguyên hoặc RT- PCR phù hợp với các vùng dịch tễ. Không thực hiện xét nghiệm đối với những trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 48h, những trường hợp có hộ khẩu tại Ninh Bình đi và trở về trong ngày.

Ninh Bình bỏ quy định cách ly người về từ Hà Nội

Ảnh minh họa

Trước đó, như báo chí đưa tin, hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 tại các tỉnh phía Nam và TP Hà Nội hiện đang diễn biến hết sức phức tạp, số lượng ca mắc tăng nhanh, trong đó có nhiều ca mắc tại cộng đồng tại các địa phương này.

Thực tế trong thời gian gần đây, tại Ninh Bình đã ghi nhận một số chuỗi lây nhiễm tại cộng đồng có nguồn lây từ các tỉnh phía Nam và Hà Nội như ổ dịch tại huyện Yên Mô, Yên Khánh, TP Ninh Bình; xã Gia Hưng, Gia Phú, ổ dịch tại xã Gia Thịnh, Gia Vượng và thị trấn Me thuộc huyện Gia Viễn và một số cơ sở khám chữa bệnh trong tỉnh.

Để kiểm soát và kịp thời không để dịch Covid-19 bùng phát tại Ninh Bình; thực hiện sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Ninh Bình, Sở Y tế Ninh Bình đề nghị các đơn vị trong ngành y tế phối hợp với UBND các huyện, thành phố và các đơn vị có liên quan triển khai lấy mẫu xét nghiệm cho các đối tượng nguy cơ theo chỉ đạo.

Cụ thể, ngày 16/12 Sở Y tế tỉnh Ninh Bình ban hành công văn yêu cầu người về Ninh Bình từ Hà Nội thuộc vùng dịch cấp độ 2 (màu vàng) mà chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19; người về từ vùng dịch cấp độ 3, 4 và vùng có yếu tố dịch tễ phức tạp (tương đương cấp độ 4) tiếp tục được quản lý theo đúng chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh, cách ly tập trung 14 ngày, hết thời gian cách ly tập trung về cách ly tại nhà thêm 14 ngày.

Đối với người về từ vùng dịch cấp độ một và cấp độ 2 đã tiêm đủ ít nhất 2 liều vaccine phòng Covid-19 của Hà Nội phải thực hiện khai báo y tế với Trạm y tế xã, phường, thị trấn ngay khi về đến địa phương để được hướng dẫn cách ly y tế tạm thời tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 theo phương pháp Realtime RT-PCR gộp mẫu. Sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 mới được sinh hoạt và làm việc bình thường.

Ngày 17/12, Bộ Y tế có văn bản gửi UBND tỉnh Ninh Bình về việc thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Bộ Y tế cho biết đã tiếp nhận thông tin của một số báo điện tử vào chiều 17/12 về việc tỉnh Ninh Bình “yêu cầu người từ Hà Nội về Ninh Bình dù ở cấp độ dịch nào vẫn phải cách ly, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 có kết quả âm tính mới được sinh hoạt, làm việc bình thường". Về vấn đề này, Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh Ninh Bình chỉ đạo Sở Y tế tỉnh Ninh Bình thu hồi văn bản số 3529/SYT-NVY.

Đồng thời yêu cầu các sở, ban ngành nghiêm túc thực hiện đầy đủ các quy định tại Nghị quyết số 128 của Chính phủ, Quyết định số 4800 của Bộ Y tế, Công điện số 1700 của Bộ Y tế và Công văn số 9472 của Bộ Y tế về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Kết quả xử lý và báo cáo thực hiện gửi về Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch quốc gia trước ngày 19/12.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại