Thứ năm, 02/12/2021 | 05:01
RSS

Người từ vùng nào ở Nam Định đến Ninh Bình phải cách ly?

Thứ ba, 19/10/2021, 11:25 (GMT+7)

UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu tổ chức cách ly tập trung đối với người từ xã Yên Hồng (huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định) đến địa phương này nếu chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều vaccine Covid-19.

Sự kiện:
Ninh Bình

Trước tình hình ổ dịch covid-19 ở huyện Ý Yên (Nam Định) diễn biến phức tạp, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Ninh Bình đề nghị các địa phương, các ngành, đặc biệt là các đơn vị trong ngành Y tế khẩn trương rà soát, tổ chức cách ly, lấy mẫu xét nghiệm cho người về từ tỉnh Nam Định.

Cụ thể, đối với người về Ninh Bình từ xã Yên Hồng, huyện Ý Yên từ ngày 03/10/2021 đến nay (coi như F1) đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19, liều cuối cùng được tiêm trước đó ít nhất 14 ngày (có giấy chứng nhận tiêm chủng đủ liều) hoặc đã qua thời gian theo dõi sau điều trị Covid-19 (có giấy tờ chứng minh đã hoàn thành giai đoạn theo dõi và giấy ra viện không quá 6 tháng tính từ thời điểm ra viện), Ban chỉ đạo yêu cầu tổ chức cách ly tập trung 07 ngày tính từ ngày áp dụng biện pháp cách ly, tiếp tục cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú thêm 07 ngày sau khi cách ly tập trung; lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 03 lần vào ngày 01, ngày 07 và ngày 14 trong toàn bộ giai đoạn cách ly hoặc ngay khi có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh.

Đối với người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 trước đó: Tổ chức cách ly tập trung tối thiểu 14 ngày tính từ ngày áp dụng biện pháp cách ly, tiếp tục cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú thêm 14 ngày sau khi cách ly tập trung. Đồng thời, triển khai lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 04 lần vào các ngày ngày 01, 2 ngày 07, ngày 14, ngày 28 của toàn bộ giai đoạn cách ly hoặc ngay khi có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh.

Những người tiếp xúc trực tiếp với đối tượng này từ ngày F1 trở về Ninh Bình được coi như người tiếp xúc vòng 2 (F2) phải được cách ly tại nhà ít nhất 14 ngày tính từ ngày tiếp xúc lần cuối với F1, lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 02 lần vào ngày đầu và ngày cuối của giai đoạn cách ly (sử dụng phương pháp xét nghiệm gộp mẫu đối với F2) hoặc ngay khi có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh.

Đối với người về Ninh Bình từ các xã khác thuộc huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định từ ngày 17/10/2021 đến nay đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19, liều cuối cùng được tiêm trước đó ít nhất 14 ngày (có giấy chứng nhận tiêm chủng đủ liều) hoặc đã qua thời gian theo dõi sau điều trị Covid-19 (có giấy tờ chứng minh đã hoàn thành giai đoạn theo dõi và giấy ra viện không quá 6 tháng tính từ thời điểm ra viện) tổ chức cách ly y tế tại nhà tối thiểu 14 ngày tính từ ngày áp dụng biện pháp cách ly. Triển khai lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 02 lần vào ngày đầu và ngày cuối của giai đoạn cách ly hoặc ngay khi có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh.

Trường hợp người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 trước đó: Tổ chức cách ly y tế tập trung tối thiểu 14 ngày tính từ ngày áp dụng biện pháp cách ly; Tiếp tục tự theo dõi sức khỏe hạn chế tiếp xúc không cần thiết 14 ngày sau giai đoạn cách ly tập trung. Triển khai lấy mẫu xét nghiệm Sars-CoV2 tối thiểu 02 lần vào các ngày: ngày 1, ngày 14 của toàn bộ giai đoạn cách ly hoặc ngay khi đối tượng đang thực hiện cách ly có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh.

Người từ xã Yên Hồng, huyện Ý Yên đến Ninh Bình phải cách ly tập trung

Ảnh minh họa

Đối với người về Ninh Bình từ các huyện, thành phố khác của tỉnh Nam Định từ ngày 17/10/2021 đến nay đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19, liều cuối cùng được tiêm trước đó ít nhất 14 ngày (có giấy chứng nhận tiêm chủng đủ liều) hoặc đã qua thời gian theo dõi sau điều trị Covid-19 (có giấy tờ chứng minh đã hoàn thành giai đoạn theo dõi và giấy ra viện không quá 6 tháng tính từ thời điểm ra viện) thực hiện khai báo y tế, tự theo dõi sức khỏe ít nhất 14 ngày tính từ ngày về Ninh Bình, hạn chế các tiếp xúc không cần thiết, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm PCR ngay khi xuất hiện triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19.

Trường hợp người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 trước đó: Tổ chức cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú tối thiểu 14 ngày tính từ ngày áp dụng biện pháp cách ly; Triển khai lấy mẫu xét nghiệm Sars-CoV-2 tối thiểu 02 lần vào các ngày: ngày 1, ngày 14 của toàn bộ giai đoạn cách ly hoặc ngay khi đối tượng đang thực hiện cách ly có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh.

Đối với người lao động đi lại làm việc liên tục giữa tỉnh Nam Định và tỉnh Ninh Bình, thực hiện "ba tại chỗ" trong quá trình làm việc, các huyện/thành phố rà soát, xét nghiệm sàng lọc theo phương pháp PCR gộp mẫu, cho toàn bộ người lao động đi lại làm việc liên tục giữa Nam Định và Ninh Bình (hoàn thành trước ngày 21/10/2021).

Các cơ sở sản xuất kinh doanh định kỳ 5-7 ngày/lần tiến hành xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho người lao động hoặc ngay khi có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh, đặc biệt ưu tiên nhóm người lao động có hộ khẩu thường trú ở tỉnh khác.

Đối với học sinh, sinh viên thường xuyên đi lại giữa 2 tỉnh Ninh Bình- Nam Định, thực hiện ngừng ngay việc đi lại giữa 2 tỉnh, tạm trú tại mỗi bên để thuận lợi cho việc đi học cho đến khi có thông báo mới. Thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất nơi lưu trú để được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Trước đó, theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Bình, ngày 17/10, trên địa bàn tỉnh này ghi nhận ca dương tính covid-19 là người Nam Định. Đây là ca bệnh cộng đồng, chưa rõ nguồn lây. Cụ thể, ca bệnh này là N. T. H (nữ, sinh năm 1967, trú tại  thôn Đằng Động, xã Yên Hồng, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định).

Ngay sau khi ghi nhận ca bệnh này, UBND huyện Ý Yên đã khẩn trương chỉ đạo các lực lượng khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Công an huyện triển khai truy vết thần tốc, xác minh các trường hợp tiếp xúc gần, các trường hợp có liên quan đến bà H. Đến 18h ngày 18/10 đã xác định được 20 người liên quan đến bệnh nhân này có kết quả dương tính Covid-19, tất cả đều trú tại thôn Đằng Động, Xã Yên Hồng, huyện Ý Yên.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại