Chủ nhật, 28/11/2021 | 06:09
RSS

Người dân về Ninh Bình có phải cách ly y tế?

Chủ nhật, 17/10/2021, 11:21 (GMT+7)

Tỉnh Ninh Bình đã ban hành quy định mới nhất hướng dẫn người dân về Ninh Bình có phải cách ly y tế hay không, có cần thực hiện xét nghiệm nhanh hay không và cần giấy tờ gì.

Sự kiện:
Ninh Bình

Từ Hà Nội về Ninh Bình có phải cách ly y tế, cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Chị Nguyễn Quỳnh Trang (quê huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình) muốn về quê thăm nhà nhưng đang băn khoăn không biết nếu từ Hà Nội về Ninh Bình có phải cách ly y tế hay không, cần giấy tờ gì và làm xét nghiệm như thế nào?

"Hiện tại, tôi ở Hà Nội từ trước 30/4 chưa về nhà do dịch Covid-19. Hà Nội đã nới lỏng giãn cách, tôi cũng được tiêm hai mũi vaccine từ giữa tháng 9 nhưng đang chờ thông tin từ tỉnh Ninh Bình hướng dẫn cụ thể cho người ở xa về quê.

Như Hà Nam không bắt buộc cách ly y tế đối với vùng 1,2 nhưng một số tỉnh khác bắt cách ly tập trung nên tôi đang chờ quy định để về quê yên tâm hơn", chị Trang nói.


Người dân cần chú ý mang đầy đủ giấy tờ gì khi về Ninh Bình, một số trường hợp phải cách ly y tế. Ảnh: Nguyễn Chương.

Tương tự chị Trang, không ít người dân quê Ninh Bình hiện sinh sống tại Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh cũng chung câu hỏi, muốn về Ninh Bình cần giấy tờ gì, trường hợp nào phải cách ly y tế?

"Tôi đang là công nhân ở Đồng Nai đã tiêm hai mũi, thuộc vùng an toàn, muốn về quê, đợi dịch ổn định mới đi làm, hiện chưa biết làm thế nào mới phải?", chị N.T.L (quê Yên Khánh, Ninh Bình) thắc mắc.

Người về Ninh Bình từ vùng 3, vùng 4 phải cách ly tập trung

Theo thông tin mới nhất, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Ninh Bình đã có hướng dẫn phòng chống dịch linh hoạt theo tình hình mới. 

Theo đó, tỉnh Ninh Bình bỏ thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 tại các chốt kiểm dịch trên địa bàn toàn tỉnh. Đồng thời, không kiểm tra giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với người đi qua các chốt.

Sáng 17/10, trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Ngô Ngọc Quang - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Ninh Bình cho biết, hiện các chốt tại tỉnh Ninh Bình chưa được tháo dỡ, người dân ở xa về Ninh Bình phải khai báo y tế nhưng không cần giấy xét nghiệm.

Tuy nhiên, tùy trường hợp người dân trở về ở các khác nhau cơ quan chức năng sẽ xác định về Ninh Bình có phải cách ly y tế hay không.

"Sau khi Bộ Y tế có chỉ đạo, các chốt kiểm soát ra, vào tỉnh Ninh Bình không kiểm tra giấy xét nghiệm mà chỉ ghi nhận khai báo y tế. Người dân từ địa phương khác về Ninh Bình chú ý mang đầy đủ giấy tờ tùy thân và nắm thông tin xem nơi mình ở thuộc vùng nào.

Tại Ninh Bình quy định, nếu người dân về từ vùng 1 phải tự theo dõi sức khỏe vùng 2 cách ly tại nhà, vùng 3 và vùng 4 phải cách ly tập trung.

Người từ vùng 3, vùng 4 về qua chốt không cần xét nghiệm, khi về đến nhà, khai báo với chính quyền địa phương sẽ được hướng dẫn cách ly cụ thể", ông Ngô Ngọc Quang thông tin.


Về Ninh Bình cần mang theo giấy tờ đầy đủ, trường hợp về từ vùng 3, 4 phải cách ly y tế. Ảnh: Nguyễn Chương.

Theo vị lãnh đạo Sở Y tế Ninh Bình, hiện nay không chỉ Ninh Bình mà nhiều tỉnh đang gặp khó, bởi một số địa phương chưa quy định thuộc vùng nào, người dân cũng chưa nắm rõ được.

Điều này gây khó khăn cho Ninh Bình trong việc tiếp nhận người dân và xác định trường hợp có phải cách ly y tế hay không.

"Ninh Bình chúng tôi toàn tỉnh là vùng 1, đã thông tin tới tất cả người dân. Trong quá trình tiếp nhận người dân hồi hương, chúng tôi gặp khó khăn trong việc xác định đâu là người về từ vùng 1, vùng 2, vùng 3, vùng 4. 

Việc này, tôi có kiến nghị nhiều tỉnh phải xem xét và ban hành sớm để người dân nắm được, đồng thời cũng tạo thuận lợi cho các tỉnh tiếp nhận", ông Quang nói.

Trước đó, ngày 16/10, UBND tỉnh Ninh Bình cũng đã có văn bản số 2571/CV-BCĐ về việc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Nôi dung văn bản nêu rõ: Căn cứ tình hình thực tế tại tỉnh Ninh Bình, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Ninh Bình chỉ đạo các Sở, ngành, địa phương triển khai thực hiện ngay một số nội dung sau:

1. Không thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 tại các chốt kiểm dịch trên địa bàn toàn tỉnh và không kiểm tra giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với người đi qua các chốt.

2. Các chốt kiểm dịch tăng cường giám sát, khai báo y tế dưới mọi hình thức bằng bản giấy hoặc các ứng dụng trên điện thoại thông minh. Hướng dẫn người về từ các vùng dịch cấp độ 2-3-4 khi về địa phương phải khai báo ngay với Trạm y tế xã/phường/thị trấn đồng thời thông báo với chính quyền địa phương để được thực hiện các biện pháp cách ly y tế phòng chống dịch Covid-19 phù hợp.

3. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các huyện, thành phố chỉ đạo chính quyền cấp xã và các cơ quan y tế địa phương đẩy mạnh hoạt động của các tổ Covid cộng đồng nhằm phát hiện sớm, ngăn chặn và ứng phó kịp thời đối với các nguy cơ dịch bệnh Covid-19 tại cộng đồng.

4. Yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cập nhật tình hình dịch bệnh Covid-19 của các vùng trên cả nước kịp thời trên trang thông tin điện tử của Sở Y tế Ninh Bình: soyte.ninhbinh.gov.vn để mọi người truy cập và thực hiện.

Giám sát người về từ vùng dịch, cách ly phù hợp

Ngày 15/10, Bộ Y tế có văn bản gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc giám sát người về từ các khu vực có dịch Covid-19.

Theo đó, trong những ngày gần đây, sau thời gian nới lỏng giãn cách xã hội tại các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam, số lượng lớn người dân di chuyển từ các địa phương này trở về quê rất lớn.

Trong đó một số tỉnh thành ghi nhận nhiều ca dương tính với SARS-CoV-2.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương chủ động theo dõi chặt chẽ người về từ các địa phương, khu vực có dịch Covid-19 vừa hết giãn cách, nhất là từ các địa phương có số mắc Covid-19 cao như TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An.

Để có số liệu giúp theo dõi, quản lý kịp thời, không để dịch Covid-19 lây lan giữa các tỉnh, thành phố, Bộ Y tế đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo thực hiện tiếp tục thực hiện nghiêm Công điện số 1314/CĐ-TTg ngày 7/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ nhằm đảm bảo người dân có nhu cầu cần thiết, chính đáng được đưa, đón về quê an toàn, chu đáo.

Chủ động theo dõi chặt chẽ người về từ các địa phương, khu vực có dịch Covid-19 vừa hết giãn cách. 

Đồng thời, thực hiện xét nghiệm, căn cứ tình hình thực tế của địa phương để tổ chức cách ly phù hợp (cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà), theo dõi sức khỏe và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Việt Sáng - Vũ Thượng
Theo Dân Việt