Thứ sáu, 03/12/2021 | 23:27
RSS

Nam Định ghi nhận 18 ca dương tính với SARS-CoV-2 qua test sàng lọc

Thứ hai, 18/10/2021, 12:10 (GMT+7)

Trung tâm Y tế huyện Ý Yên (tỉnh Nam Định) ngày 18/10 thông tin, đã ghi nhận 18 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 qua test sàng lọc.

Sự kiện:
Nam Định

Theo báo cáo của huyện Ý Yên (tỉnh Nam Định) ngày 18/10, UBND huyện nhận được tin báo từ CDC tỉnh Ninh Bình phát hiện 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là bà N. T. H, trú tại thôn Đằng Động, xã Yên Hồng (Ý Yên).

Ngay sau khi ghi nhận ca bệnh này, UBND huyện đã khẩn trương chỉ đạo các lực lượng khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Công an huyện triển khai truy vết thần tốc, xác minh các trường hợp tiếp xúc gần, các trường hợp có liên quan đến bà H.

Kết quả ban đầu qua truy vết đã xác định được 30 trường hợp F1. Đến 7h ngày 18/10, đã đưa 16 trường hợp đi cách ly tập trung. Ngay trong đêm 18/10, Trung tâm Y tế huyện lấy mẫu xét nghiệm test nhanh kháng nguyên cho 886/996 người dân thôn Đằng Động, xã Yên Hồng (100 trường hợp còn lại đang tiếp tục lấy mẫu để test nhanh).

Qua test sàng lọc, đã ghi nhận 18 trường hợp dương tính với Sars-Cov-2. Trung tâm Y tế huyện đã gửi mẫu của 18 trường hợp này để CDC Nam Định xét nghiệm khẳng định. Đến 4h30 phút ngày 18/10, UBND huyện nhận được thông tin từ CDC Nam Định qua xét nghiệm PCR có thêm 8 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Liên quan đến ca bệnh này, báo Nam Định cho biết, tại buổi bàn việc với huyện Ý Yên sáng 18/10, ông Phạm Gia Túc - Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, trường hợp mắc covid-19 mới phát hiện chưa rõ nguồn lây, vì thế yêu cầu UBND tỉnh, các sở, ngành chức năng của tỉnh tập trung tối đa trong công tác chỉ đạo, phối hợp với huyện Ý Yên khẩn trương tiến hành công tác khoanh vùng, truy vết, test nhanh kết hợp xét nghiệm diện rộng để kịp thời phát hiện các trường hợp F0, F1… để thực hiện ngay các biện pháp phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó yêu cầu các đơn vị, huyện Ý Yên chủ động các biện pháp chống lây nhiễm chéo trong các khu cách ly như đã từng xảy ra ở các địa phương khác. Yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo các ngành Y tế, Công an, Quân sự phối hợp, chi viện lực lượng cho huyện Ý Yên trong công tác phòng, chống dịch.

Ngoài ra, yêu cầu huyện Ý Yên đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, phát huy vai trò của các Tổ Covid cộng đồng và người dân tự động phát hiện, khai báo y tế để góp phần thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch. Khẩn trương làm tốt công tác chuẩn bị để chuyển các trường hợp F0 mới phát hiện lên điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội)…

Nam Định ghi nhận 18 ca dương tính với SARS-CoV-2 qua test sàng lọc

Ảnh minh họa

Trong khi đó, ông Phạm Đình Nghị - Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh khẳng định đây là ổ dịch cực kỳ phức tạp, lây nhiễm sâu trong cộng đồng, những người này có lịch sử tiếp xúc phức tạp mà nguyên nhân do ý thức chủ quan của người dân không thực hiện khai báo y tế khi có các triệu chứng nghi mắc Covid-19.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện Ý Yên và các sở, ngành chức năng của tỉnh: Tổ chức ngay công tác xét nghiệm diện rộng, khoanh vùng cách ly gọn, tránh lây nhiễm ở khu vực cách ly với tinh thần “phát hiện - truy vết nhanh, khoanh vùng gọn, điều trị tích cực”; phát huy sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân để nhanh chóng phát hiện, phân loại các trường hợp F0, F1, F2; thông báo rộng rãi trên hệ thống phát thanh để hỗ trợ công tác truy vết; thông tin tình hình dịch với các huyện lân cận.

Yêu cầu các trường hợp có biểu hiện mắc Covid-19 phải đến cơ sở y tế gần nhất để khai báo, theo dõi... Giao UBND huyện Ý Yên chỉ đạo Công an huyện chủ trì truy vết, tổ chức khoanh vùng, thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch gồm: vùng phong tỏa số 1 toàn bộ thôn Đằng Động, xã Yên Hồng và Tổ dân phố số 1, thị trấn Lâm.

Vùng 2 toàn bộ xã Yên Hồng và thị trấn Lâm theo phương châm “ai ở yên nhà ấy” chờ xét nghiệm; giao Sở Y tế, CDC Nam Định tiến hành xét nghiệm diện rộng cho toàn bộ người dân của các xã: Yên Quang, Yên Phong, Yên Dương, Yên Tiến, Yên Bằng, Yên Khánh, thị trấn Lâm và những người đã đến khu vực chợ Mụa (xã Yên Dương) ngay trong sáng 18/10.

Về công tác điều trị, các trường hợp F0 mới phát hiện chuyển ngay lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Giao Công an tỉnh, Sở Y tế, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh sẵn sàng hỗ trợ, tăng cường lực lượng chi viện cho huyện Ý Yên, trước mắt các trường hợp F1 thực hiện cách ly tại nhà theo hướng dẫn. Sở Y tế, CDC Nam Định điều chỉnh lượng vaccine đã được Trung ương phân bổ cho tỉnh để ưu tiên tiêm cho người dân huyện Ý Yên.

Giao huyện Ý Yên rà soát lại kịch bản và cơ sở vật chất phòng chống dịch Covid-19 theo hướng cao hơn, rộng hơn; duy trì chế độ thông tin, thường xuyên báo cáo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh để công tác chống dịch đạt hiệu quả.

Trước đó, theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Bình, ngày 17/10, trên địa bàn tỉnh này ghi nhận ca dương tính covid-19 là người Nam Định. Đây là ca bệnh cộng đồng, chưa rõ nguồn lây. Cụ thể, ca bệnh này là nữ, sinh năm 1967, trú tại xã Yên Hồng, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định. Bệnh nhân sống cùng 2 con và làm nghề tự do.

Theo điều tra dịch tễ, 21 ngày gần đây, bệnh nhân không đi ra khỏi nơi cư trú, hàng ngày bệnh nhân đi chợ vào buổi sáng sớm, thỉnh thoảng đi phụ hồ tại nhà một người cùng làng. Bệnh nhân không tiếp xúc với ai nghi ngờ mắc bệnh hoặc người đi từ nơi khác về. Cách đây 7 ngày, bệnh nhân xuất hiện sốt, kèm theo đau họng; bệnh nhân tự điều trị tại nhà, nhiệt độ theo dõi dao động từ 37,5-38 độ C. Bệnh nhân có mời y tá ở làng đến truyền dịch vào ngày 12/10/2021 và ngày 14/10/2021.

Đến 9h sáng ngày 17/10/2021, bệnh nhân được con trai và con rể thuê xe chở đi khám bằng xe ô tô riêng tại Phòng khám Đa khoa Hoa Lư - Hà Nội thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình, lái xe người xã Yên Tiến, huyện Ý Yên. Gia đình bệnh nhân đi thẳng qua chốt đến phòng khám, không dừng lại khai báo ở chốt kiểm soát dịch của tỉnh Ninh Bình và không dừng đỗ ở nơi khác.

Khoảng 9h30, bệnh nhân đến phòng khám, được chỉ dẫn đến khu vực sàng lọc Covid-19 để khai báo y tế và thực hiện test nhanh kháng nguyên, cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 (02 lần). Tại đây, có 6 người khác đến khám cùng thời điểm, 2 nhân viên y tế và 1 bảo vệ có tiếp xúc gần với bệnh nhân. Tất cả mọi người đều có đeo khẩu trang, 1 nhân viên lấy mẫu làm test nhanh kháng nguyên có sử dụng phương tiện phòng hộ.

Đến 10h15 ngày 17/10/2021, bệnh nhân được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Bình điều tra dịch tễ sơ bộ, lấy mẫu làm xét nghiệm Realtime RT-PCR. Bệnh nhân được xe cấp cứu 115 Ninh Bình chuyển đến cách ly tạm thời tại Trạm Y tế phường Nam Bình, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình. Con trai và con rể của bệnh nhân được hướng dẫn về nhà, khai báo y tế địa phương để được quản lý, giám sát.

Đến 16h10 ngày 17/10/2021, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình trả lời kết quả bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2, giá trị CT của Gen E là 17,23. Hiện bệnh nhân đang được cách ly tạm thời tại Trạm Y tế phường Nam Bình, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình trong tình trạng sức khỏe ổn định, chờ chuyển đến khu điều trị người mắc Covid-19.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại