Thứ hai, 25/10/2021 | 12:03
RSS

Nam Định: Cô gái lập 'nick ảo', chiếm đoạt tiền ủng hộ mai táng thai nhi xấu số

Thứ tư, 06/10/2021, 15:27 (GMT+7)

Thấy việc kêu gọi từ thiện dễ kiếm tiền, Hoài lập 'nick ảo' kêu gọi mọi người quyên góp tiền để mai táng cho những thai nhi xấu số sau đó chiếm đoạt số tiền này.

Sự kiện:
Nam Định

Cô gái lập nick ảo, chiếm đoạt tiền ủng hộ mai táng thai nhi xấu số

Cao Thị Hoài bị khởi tố, bắt tạm giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Ảnh: CATNĐ

Ngày 6/10, theo nguồn tin trên Dân Việt, Công an tỉnh Nam Định đã khởi tố vụ án khởi tố bị can và bắt bị can để tạm giam đối với Cao Thị Hoài 9 (23 tuổi, trú tại xóm 8 xã Giao Nhân, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại Điều 174 BLHS năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Theo Công an tỉnh Nam Định, Hoài đã lợi dụng danh nghĩa từ thiện, kêu gọi quyên góp tiền để xây mộ cho những trẻ sơ sinh xấu số qua mạng xã hội Facebook để chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của 688 nhà hảo tâm.

Cụ thể, qua điều tra, trước đó Hoài vào những trang fanpage, facebook của những người đang làm thiện nguyện cho trẻ sơ sinh thương vong, lựa chọn hình ảnh thương tâm về những thai nhi xấu số rồi sao chép về facebook cá nhân “Trần Mai Thu Thảo” (sau đổi tên facebook thành Mai Mai), đăng bài kêu gọi mọi người quyên góp tiền để mua đất, mua vật tư phục vụ việc mai táng cho những thai nhi xấu số.

Thi thoảng, facebook Mai Mai lại đưa những hình ảnh đang xây dựng mộ phần cho các bé để mọi người nhầm tưởng đó là sự thật. Để tăng mức độ chân thật, lừa được niềm tin, lòng trắc ẩn của những nhà hảo tâm, Cao Thị Hoài nói dối bản thân đang làm việc tại phòng khám và điều trị “Tâm an đường”; đặt slogan của facebook Mai Mai là “Bảo vệ mạng sống cho các con”.

Cô gái lập nick ảo, chiếm đoạt tiền ủng hộ mai táng thai nhi xấu số

Hoài lập facebook Mai Mai để kêu gọi ủng tộ tiền mai táng cho các thai nhi xấu số. Ảnh chụp màn hình

Cơ quan điều tra xác định, chỉ trong khoảng thời gian ngắn, từ tháng 11/2020 đến tháng 5/2021, facebook Mai Mai đã có hàng nghìn lượt xem, like và bình luận. Tài khoản ngân hàng của Cao Thị Hoài có 688 người từ nhiều tỉnh, thành trên cả nước gửi tiền ủng hộ từ thiện; mức ủng hộ từ vài trăm nghìn đồng đến vài chục triệu đồng mỗi người.

Theo cơ quan điều tra, thực chất, Hoài không làm các công việc từ thiện như trong nội dung những bài viết mà Hoài đăng tải. Những hình ảnh về chôn cất hài nhi xấu số, trẻ em bị bệnh hiểm nghèo đều do Hoài sao chép trên mạng internet, chỉnh sửa lại nội dung rồi đăng tải lại lên tài khoản facebook Mai Mai. Sau khi nhận được tiền từ thiện của các nhà hảo tâm, Hoài không chuyển cho bất cứ cá nhân, gia đình nào cần giúp đỡ hay tổ chức từ thiện nào mà sử dụng để chi tiêu cá nhân.

Cô gái lập nick ảo, chiếm đoạt tiền ủng hộ mai táng thai nhi xấu số

Chỉ trong thời gian ngắn Hoài đã chiếm đoạt hàng trăm triệu tiền từ thiện của 688 nhà hảo tâm. Ảnh chụp màn hình

Làm việc với cơ quan chức năng, Hoài nhận thức được hành vi phạm pháp của bản thân và tự nguyện giao nộp 30,4 triệu đồng. Công an tỉnh Nam Định khuyến cáo người dân, ai đã từng quyên góp tiền cho Cao Thị Hoài qua số tài khoản ngân hàng Agribank 3200205398430 hãy chủ động liên hệ với Phòng cảnh sát hình sự (đ/c Phạm Thái Dương, số điện thoại 0912.722.387) để phục vụ việc củng cố tài liệu chứng cứ, xử lý nghiêm đối tượng trước pháp luật

Qua vụ việc này, Công an Nam Định khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác trước những tài khoản mạng xã hội kêu gọi ủng hộ từ thiện. Cần thận trọng tìm hiểu, kiểm chứng kỹ các thông tin đăng tải kêu gọi ủng hộ từ thiện; yêu cầu công khai, minh bạch thông tin về người cần giúp đỡ.

Chúng ta nên lựa chọn các quỹ, chương trình từ thiện do Nhà nước, đoàn thể được cơ quan có thẩm quyền cấp phép đứng ra tổ chức. Trường hợp có nghi ngờ về hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, cần báo cho cơ quan công an để kịp thời xử lý.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại