Thứ tư, 08/12/2021 | 02:30
RSS

Ninh Bình: Xử lý nghiêm Hiệu trưởng nếu để xảy ra lạm thu

Thứ năm, 25/11/2021, 10:12 (GMT+7)

UBND TP. Ninh Bình đã ra văn bản quán triệt việc triển khai thực hiện các khoản thu tại các cơ sở giáo dục năm học 2021- 2022. Theo đó, lưu ý Hiệu trưởng các trường MN, TH, THCS thực hiện nghiêm một số nội dung

Sự kiện:
Ninh Bình

Ninh Bình: Xử lý nghiêm Hiệu trưởng nếu để xảy ra lạm thu

Ảnh minh họa.

Trước hết, trong tình hình dịch bệnh covid-19 còn diễn biến phức tạp, đời sống và kinh tế của người dân còn gặp nhiều khó khăn, UBND thành phố Ninh Bình yêu cầu các đơn vị trường học phân kỳ các khoản thu học phí, các khoản dịch thu dịch vụ phục vụ và hỗ trợ hoạt động giáo dục theo tháng để giảm bớt gánh nặng về tài chính đối với người học và gia đình người học (trừ trường hợp HS, phụ huynh HS có điều kiện về kinh tế tự nguyện đóng nộp các khoản theo học kỳ hoặc theo năm học).

Các khoản phải đóng nộp khác như Bảo hiểm thân thể học sinh, Bảo hiểm y tế do các tổ chức Bảo hiểm đứng ra thu, mức thu, số tháng thu hay thu một lần/năm học do phụ huynh tự nguyện, đồng thuận với tổ chức thu.

Ngoài các khoản thu theo quy định, các đơn vị không được thu thêm bất kỳ một khoản thu nào khác. Nếu để xảy ra tình trạng lạm thu, thu không đúng quy định thì các cơ sở giáo dục phải chịu trách nhiệm và sẽ có hình thức xử lý nghiêm đối với đơn vị, cá nhân người đứng đầu.

Đối với công tác thu học phí, lệ phí tuyển sinh và các khoản thu khác tại các trường học: Thực hiện văn bản số 1657 của Sở GD&ĐT về việc đẩy nhanh thanh toán không dùng tiền mặt trong lĩnh vực giáo dục.

Các khoản vận động, tài trợ thực hiện theo hướng dẫn tại công văn số 1405 của Sở GD&ĐT về việc hướng dẫn thực hiện quy định về tài trợ cho các cơ sở giáo dục theo Thông tư số 16 của Bộ GD&ĐT.

Các trường quán triệt Ban Đại diện cha mẹ học sinh thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn quy định và thực hiện theo Thông tư số 55 của Bộ GD&ĐT. Tuyệt đối không được lợi dụng danh nghĩa Ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản thu ngoài quy định.

Tất cả các khoản thu, chi tại đơn vị phải theo dõi, cập nhật, hạch toán trên hệ thống sổ kế toán, báo cáo tài chính của đơn vị. Các khoản chi phải chấp hành đúng chế độ, định mức, tiêu chuẩn do các cơ quan có thẩm quyền ban hành.

Các khoản thu, chi tài chính tại các đơn vị phải thực hiện công khai theo quy định đối với cơ sở giáo dục của hệ thống giáo dục quốc dân.

Hiệu trưởng các trường chịu trách nhiệm trước UBND thành phố, Chủ tịch UBND thành phố nếu để xảy ra việc thực hiện thu, chi không đúng quy định…

UBND TP. Ninh Bình yêu cầu Thanh tra thành phố tăng cường thanh tra, kiểm tra thường xuyên và đột xuất việc tổ chức, thực hiện các khoản thu, chi trong năm học và đầu năm học tại các trường trên địa bàn thành phố. Tham mưu cho UBND thành phố xử lý nghiêm người đứng đầu cơ sở giáo dục để xảy ra sai phạm trong thu, chi theo quy định.

Đức Trí
Theo Giáo dục & Thời đại