Thứ sáu, 03/02/2023 | 01:24
RSS

Vĩnh Phúc: Cấm dạy thêm ở cấp tiểu học, không thu các khoản ngoài quy định

Thứ sáu, 19/11/2021, 07:31 (GMT+7)

Ngày 18/11, Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc ban hành thông báo số 78 về Kết luận của Giám đốc sở GD&ĐT tại Hội nghị triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và chuyên môn học kỳ I năm học 2021-2022.

Sự kiện:
Vĩnh Phúc

Vĩnh Phúc: Cấm dạy thêm ở cấp tiểu học, không thu các khoản ngoài quy định

Giờ học của cô và trò Trường Tiểu học Định Trung, thành phố Vĩnh Yên. Ảnh minh họa

Đối với công tác chuyên môn, Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc yêu cầu Trưởng phòng GD&ĐT chỉ đạo các nhà trường nghiên cứu kỹ các văn bản chỉ đạo của Bộ, của Sở về công tác chuyên môn, chủ động xây dựng kế hoạch giáo dục nhà trường để tổ chức dạy các môn học ưu tiên đảm bảo các nội dung trọng tâm, cốt lõi đạt hiệu quả cao, đồng thời không gây quá tải (đặc biệt đối với học sinh tiểu học); ưu tiên thực hiện kiểm tra đánh giá theo hình thức trực tiếp, sớm kết thúc Học kỳ I và chuyển sang dạy chương trình học kỳ II.

Chủ động xây dựng bài giảng online, phát động phong trào thiết kế bài giảng điện tử và tích cực tham gia cuộc thi xây dựng bài giảng điện tử làm nguồn tư liệu giảng dạy trong ngành để chủ động sẵn sàng chuyển từ dạy trực tiếp sang dạy trực tuyến. Các nhà trường yêu cầu tổ chuyên môn, giáo viên xây dựng kế hoạch giảng dạy (giáo án) để tổ chức giảng dạy hiệu quả, đảm bảo học sinh nắm vững các nội dung trọng tâm, cốt lõi ngay trong tiết học trên lớp. Không dạy các nội dung tinh giản, nội dung kiến thức không thuộc phạm vi đề thi của Bộ GD&ĐT và các nội dung nâng cao.

Trưởng phòng GD&ĐT, lãnh đạo các trường phổ thông trên địa bàn tỉnh từ tiểu học, THCS đến THPT chỉ đạo, quán triệt nghiêm túc đến giáo viên không để xảy ra tình trạng dạy thêm, học thêm tràn lan ngoài nhà trường.

Đặc biệt, nghiêm cấm dạy thêm, học thêm đối với học sinh tiểu học dưới mọi hình thức, nghiêm cấm giáo viên các trường tiểu học giao bài tập về nhà cho học sinh. Yêu cầu Trưởng phòng GD&ĐT, Hiệu trưởng các trường quán triệt đến toàn thể cán bộ, giáo viên các trường tiểu học biết và thực hiện đúng qui định. Nếu giáo viên vi phạm và nhà trường để giáo viên vi phạm qui định này, đề nghị Trưởng Phòng GD&ĐT,

Hiệu trưởng nhà trường báo cáo cấp có thẩm quyền để xử lí nghiêm.

Vĩnh Phúc: Cấm dạy thêm ở cấp tiểu học, không thu các khoản ngoài quy định

Giờ học tiếng Anh tại Trường THCS Tô Hiệu. Ảnh mang tính chất minh họa

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh covid-19 Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn tiếp tục quán triệt đến toàn thể cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong nhà trường thực hiện đầy đủ các nội dung tại văn bản số 11 ngày 2/9 của Sở về thực hiện các phương án phòng, chống dịch Covid-19 trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh (đảm bảo xây dựng vùng xanh trong mỗi nhà trường).

Yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị giáo dục chủ động, quyết liệt trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại đơn vị. Nếu để lây lan dịch bệnh trong học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường do nguyên nhân chủ quan, lơ là của đơn vị thì Hiệu trưởng, Trưởng phòng GD&ĐT huyện/thành phố liên quan hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Trưởng phòng GD&ĐT tham mưu với UBND các huyện, thành phố ban hành các văn bản, chính sách phòng, chống dịch bệnh kịp thời, linh hoạt, thống nhất trong các nhà trường trên địa bàn quản lý. Thực hiện nghiêm nguyên tắc lớp cách ly với lớp, tuyệt đối không để học sinh lớp này sang lớp khác trong mọi trường hợp.

Bên cạnh đó, Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc cũng quán triệt, hiệu trưởng các nhà trường cần nghiên cứu, chọn lựa các cuộc thi thiết thực hiệu quả đối với học sinh (tập trung vào các cuộc thi do phòng GD&ĐT, Sở GD&ĐT tổ chức theo hướng dẫn chuyên môn của các cấp có thẩm quyền); cần minh bạch rõ ràng về kinh phí, tránh hình thức, gây lãng phí thời gian, kinh phí của phụ huynh, học sinh vào các cuộc thi thu phí.

Hiệu trưởng các nhà trường phải có kế hoạch khai thác sử dụng hiệu quả thiết bị dạy học, thư viện đã được trang bị; thanh lý các thiết bị đã hết hạn sử dụng hoặc hư hỏng không sử dụng được. Nghiêm cấm nhà trường tổ chức thu các khoản ngoài quy định gây bức xúc cho phụ huynh học sinh. Hiệu trưởng chịu trách nhiệm về việc thu, chi trái với các quy định của UBND tỉnh, Sở GD&ĐT.

 

Long Anh
Theo Giáo dục & Thời đại