Thứ hai, 06/12/2021 | 18:43
RSS

Nữ sinh bị sập bẫy “tín dụng đen” nợ gần 300 triệu đồng

Thứ tư, 17/11/2021, 12:35 (GMT+7)

Chỉ từ vài triệu đồng vay ban đầu, sau 1 năm số tiền gốc và lãi đã lên gần 300 triệu đồng. Sinh viên bị người cho vay đe dọa, khủng bố tinh thần đến hoảng loạn.

Đó là trường hợp của em T,  sinh viên năm 2 ngành ngôn ngữ Anh Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM  Theo lời kể của T, trước đó vào tháng 11/2020, T. đem tiền đi đóng học phí nhưng không may làm mất. Do lo sợ nên không dám nói với gia đình, T. vay tiền qua một app (ứng dụng) cho vay. Số tiền vay 5 triệu nhưng số tiền thực nhận chỉ gần 4 triệu đồng.

Theo nguồn báo Tuổi Trẻ, T kể thêm, em đi làm thêm nhưng vẫn không đủ trả tiền gốc và lãi. Đến khi đáo hạn, T. không đủ tiền và được chính người của app này giới thiệu vay tiếp ở một app vay tiền khác. Cứ như vậy, một năm nay, T. phải vay app này, trả app kia nhưng vẫn không thể giải quyết được dứt điểm số tiền gốc và lãi.

Tính đến tháng 11/2021, số tiền gốc và lãi T. nợ hàng chục app khác nhau với số tiền hơn 274 triệu đồng. T. liên tục bị chủ nợ gọi điện, nhắn tin đe dọa, khủng bố tinh thần. Quá hoảng loạn, T. báo cho gia đình.

 Làm mất mấy triệu tiền học phí, sinh viên bị sập bẫy tín dụng đen

Các app mà nữ sinh T. đã vay với số tiền gần 300 triệu đồng. (Ảnh: Báo VietNamnet)

Chia sẻ với phóng viên báo VietNamnet, anh D. - anh trai của T. - kể Chủ nhật vừa rồi nhận được tin T. nhắn đang rất hoảng loạn vì bị đòi nợ. Quá bất ngờ, anh D. hỏi T. rằng đã vay bao nhiêu thì em gái trả lời rằng “không biết”. Anh D. tiếp tục hỏi T. đã vay ở đâu, thì được báo rằng “nhiều lắm”. Linh tính mách bảo anh D. rằng em gái mình đã rơi vào bẫy.

“Sau khi tôi trấn an, T. đã kể trình tự cụ thể. Từ lời kể của T., tôi ngồi lọc được có rất nhiều app cho em vay nhưng không có app nào giống app nào. Trong đó, mỗi app cho mượn một ít nhưng khi gom lại thì số tiền cả gốc và lãi rất lớn. Không biết số tiền em thực nhận là bao nhiêu, nhưng cộng cả gốc lẫn lãi thì gần 300 triệu đồng” - anh D. nói.

“Rõ ràng đây là một cái bẫy mà kịch bản rất đơn giản. Đó là khi bạn cần thì cho vay và đòi nợ bằng cách hù dọa liên tục, bêu xấu hình ảnh. Các em còn trẻ, sợ mất mặt với ba mẹ, người thân, gia đình. Bản thân các em cũng không lường trước được hậu quả, cho tới khi bùng ra thì đã rơi vào trầm cảm thậm chí có thể tự tử. Chúng tôi chỉ biết động viên em vượt qua cơn hoảng loạn nhưng cũng không biết tương lai sẽ như thế nào” - anh D. nói.
Anh D. cho rằng, câu chuyện của em gái anh là bài học cho các bạn trẻ, đặc biệt là những bạn ở quê ra thành phố học đại học.

Sáng 17/11, thông tin từ Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM cho biết gia đình của T. đã báo trường về tình trạng tinh thần cũng như cho sinh viên về quê, cách ly hoàn toàn với các thiết bị điện tử.       

Hiện T. đã được gia đình đưa về quê, cách ly hoàn toàn với các thiết bị điện tử để tránh tiếp xúc với chủ nợ. Gia đình T. đang tìm cách giải quyết nhưng các chủ nợ không gặp trực tiếp, chỉ gọi điện, nhắn tin nên chưa biết xử lý thế nào.

Bà Hoàng Thị Thoa - phó giám đốc Trung tâm tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM - cho biết theo thông tin gia đình cung cấp, dường như tất cả các app này đều chung một đường dây.

"Nếu khó khăn có nhu cầu vay tiền, sinh viên có thể liên hệ trường để được hỗ trợ vay vốn học tập từ ngân hàng chính sách địa phương. Ngoài ra, trường cũng có chính sách hỗ trợ tài chính và trong đó có hỗ trợ sinh viên gặp những khó khăn đột xuất.

Sinh viên nên chia sẻ với gia đình, nhà trường để được hỗ trợ, không nên vay từ các tổ chức, quỹ tín dụng không rõ ràng" - bà Thoa cho biết thêm. Trước trường hợp sinh viên sập bẫy tín dụng đen, ngày 16/11 Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM đã ra thông báo cảnh báo sinh viên không vay tín dụng lãi suất cao.

Trong thông báo này, trường cảnh báo sinh viên tuyệt đối không tham gia vay tín dụng qua ứng dụng hoặc vay tín dụng trực tuyến với lãi suất vượt quá 150% mức lãi suất do Ngân hàng Nhà nước công bố.

Trường hợp sinh viên đã thực hiện vay vốn tín dụng lãi suất cao cần liên hệ phòng công tác sinh viên và thanh tra giáo dục để được hỗ trợ giải quyết.

H.N
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại