Chủ nhật, 03/12/2023 | 10:51
RSS

Hàng trăm sinh viên ngành y ở Quảng Ninh tham gia hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm

Thứ sáu, 05/11/2021, 14:22 (GMT+7)

Sở Y tế Quảng Ninh huy động 300 cán bộ, giáo viên, sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh tham gia hỗ trợ công tác truy vết và lấy mẫu xét nghiệm diện rộng trên địa bàn TX Đông Triều.

Sự kiện:
Quảng Ninh

Quảng Ninh huy động 300 cán bộ, giáo viên, sinh viên tham gia hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm

Quảng Ninh xét nghiệm cán bộ, giáo viên, học sinh các trường có liên quan đên F0. (Ảnh: CDC QN)

Ngành Y tế Quảng Ninh cho biết, trong ngày 4/11, Quảng Ninh đã lấy mẫu xét nghiệm cho 8.960 lượt người, trong đó test nhanh kháng nguyên Covid-19 cho 2.910 lượt người; xét nghiệm RT-PCR cho 6.050 lượt người. Qua đó đã phát hiện 10 ca mắc Covid-19, tại 4 địa phương bao gồm: Đông Triều (07 ca), Hạ Long (1 ca) , Uông Bí (1 ca là Công ty TNHH Sao Vàng - Chi nhánh TP Uông Bí ), Cẩm Phả (1 ca)

Đến trưa hôm nay (5/11), tại Uông Bí đã ghi nhận thêm 9 ca mắc Covid-19 liên quan đến ổ dịch là nhân viên Công ty TNHH Sao Vàng. Hiện toàn tỉnh Quảng Ninh đang cách ly trên 1.000 trường hợp tại các cơ sở y tế và các cơ sở cách ly tập trung; trên 900 người đang thực hiện cách ly tại nhà và cơ sở lưu trú.

Ngoài lực lượng y tế địa phương và các lực lượng y tế đã được huy động trước đó, Sở Y tế Quảng Ninh cho biết, tiếp tục huy động 300 cán bộ, giáo viên, sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh và 150 cán bộ y tế Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh, Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh tham gia hỗ trợ công tác truy vết và lấy mẫu xét nghiệm diện rộng trên địa bàn TX Đông Triều.

Đặc biệt, trong ngày 4/11, toàn tỉnh có 1 học sinh là F0 (Trường Tiểu học Hồng Thái Tây, TX Đông Triều). 27 học sinh, giáo viên là F1. Trong đó: TX Đông Triều có 24 trường hợp (6 giáo viên, 18 học sinh); TP Hạ Long có 3 học sinh.

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch, các trường tiểu học, THCS của 3 xã: Hồng Thái Đông, Hồng Thái Tây, Hoàng Quế (TX Đông Triều) thực hiện chuyển từ dạy trực tiếp sang dạy học trực tuyến. Các trường mầm non tại 3 xã này cũng đã tạm dừng cho trẻ đến trường.

Theo đó, Sở GD&ĐT vừa chỉ đạo các cơ sở giáo dục trong tỉnh tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch COVID-19 trong trường học. Cụ thể, quán triệt cán bộ, giáo viên, học sinh tuân thủ nghiêm ngặt quy định 5K của Bộ Y tế, đặc biệt là yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang từ nhà đến trường, toàn thời gian ở trường, từ trường trở về nhà, nơi công cộng, nơi tập trung đông người.

Kiểm soát chặt chẽ, nghiêm ngặt toàn bộ người ra, vào cơ quan, đơn vị trường học; tăng cường ứng dụng CNTT khai báo y tế bằng mã QR, khai báo trực tuyến, khai báo bằng sổ ghi chép (ghi đúng, đủ thông tin, ngày, giờ...) nếu không có điện thoại thông minh để cài đặt các phần mềm khai báo y tế.

Các trường giao giáo viên chủ nhiệm phối hợp chặt chẽ với cha mẹ học sinh theo dõi diễn biến sức khỏe học sinh sau tiêm chủng. Hằng ngày thống kê đúng, đủ số học sinh nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở, mất vị giác, khứu giác... hoặc có tiếp xúc gần với các ca nhiễm, nghi nhiễm đã được công bố; yêu cầu những học sinh này phải cách ly tuyệt đối không được đến trường. Giáo viên chủ nhiệm thống kê số liệu, báo cáo trực tiếp với Hiệu trưởng hằng ngày để tổng hợp nắm tình hình và báo cáo kịp thời khi có yếu tố nguy cơ liên quan đến dịch bệnh.

Chủ động, tích cực phối hợp với trung tâm y tế địa phương để xét nghiệm SARS-CoV-2 cho tất cả các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở, mất vị giác, khứu giác, các trường hợp có tiếp xúc gần với các ca nhiễm, nghi nhiễm đã được công bố.

Thực hiện xét nghiệm định kỳ với những nhóm cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh có nguy cơ cao theo chỉ đạo của UBND tỉnh và địa phương. Phối hợp truy vết, thống kê các trường hợp có tiếp xúc với các trường hợp nhiễm (F0), nghi nhiễm (F1) khi có yêu cầu.

H.N (t/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại