Thứ bảy, 27/11/2021 | 21:58
RSS

Cách chức hiệu trưởng 'giam' học bạ của học sinh nghèo vì nợ quỹ

Thứ tư, 17/11/2021, 16:00 (GMT+7)

Phòng GD&ĐT huyện Cư Jút (tỉnh Đắk Nông) vừa mới cách chức hiệu trưởng của ông Nguyễn Ngọc Hải vì liên quan đến việc giữ học bạ của học sinh nghèo.

Sự kiện:
Đắk Nông

Cách chức hiệu trưởng giữ học bạ chuyển cấp của học sinh nghèo vì nợ quỹ 550.000đ

Em Y.H.B và ông ngoại. (Ảnh: Báo NLĐ)

Theo nguồn tin của Tiền Phong, ông Nguyễn Ngọc Hải, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hà Huy Tập (xã Tâm Thắng) đã bị cách chức do có nhiều sai phạm trong công tác. Trong đó có sai phạm liên quan đến công tác quản lý, giữ học bạ của trò nghèo do thiếu tiền đóng quỹ.

Sau khi bị cách chức, ông Hải xuống làm giáo viên. Ông Hải chấp hành tuy nhiên có đơn xin không công tác ở trường cũ. Cấp trên đã xem xét, phân công ông Hải về Trường Tiểu học Kim Đồng (thị trấn Ea T’ling) công tác.

Theo nguồn VTV, trước khi bị cách chức, một số giáo viên đã tố cáo ông Hải có hàng loạt sai phạm như: không tổ chức sinh hoạt Đảng theo quy định, không dạy tiết tiêu chuẩn nhưng vẫn nhận tiền đứng lớp nhiều năm, bán tài sản nhà trường trái quy định, không trả đúng số tiền thưởng của các em học sinh đạt thành tích cao, giữ học bạ chuyển cấp của học sinh nghèo vì không có tiền đóng quỹ…

Quá trình giải quyết đơn tố cáo của giáo viên cho thấy ông Hải đã vi phạm nghiêm trọng các quy định, điều lệ Đảng. Căn cứ các quy định, Đảng ủy xã Tâm Thắng đã quyết định kỷ luật bằng hình thức cách hết chức vụ trong Đảng đối với ông Nguyễn Ngọc Hải.

Ngoài ra ông Hải "giam" học bạ của cậu học nghèo. Theo phản ánh, Y.H.B (sinh năm 2007, người Ê Đê) bị bố mẹ bỏ rơi từ khi mới một tháng tuổi, lớn lên nhờ sự chăm sóc của ông bà ngoại. Hàng ngày, ông ngoại Y Hoan phải đi nhặt rác, còn bà ngoại thì ở nhà nên thu nhập không ổn định.

Kết thúc năm học 2019-2020, ông Hải không trả học bạ chuyển cấp cho Y.H.B vì em không có tiền đóng quỹ nên em phải nghỉ học. Dù trước đó, ông ngoại và giáo viên chủ nhiệm đã lên trình bày hoàn cảnh khó khăn của Y.H.B nhưng vị hiệu trưởng vẫn không cho rút hồ sơ. Khi bước vào năm học mới được 3 tuần, một cô giáo mầm non phát hiện sự việc nên đưa Y.H.B lên đóng 550.000 đồng cho hiệu trưởng rồi xin cho em học cấp 2.

Sau khi báo chí phản ánh, UBND tỉnh Đăk Nông đã có văn bản chỉ đạo UBND huyện Cư Jút kiểm tra, báo cáo vụ việc. Đồng thời, yêu cầu UBND huyện Cư Jút tăng cường chỉ đạo các tổ chức quỹ, hội, đoàn thể trên địa bàn huyện; các cơ sở giáo dục tăng cường vai trò, trách nhiệm trong vận động hỗ trợ trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Theo đó, UBND tỉnh Đăk Nông cũng giao quỹ khuyến học, quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh thường xuyên quan tâm, phối hợp với UBND các huyện, thành phố rà soát trẻ em có hoàn cảnh khó khăn để triển khai các hoạt động hỗ trợ phù hợp, kịp thời, góp phần động viên trẻ em vươn lên trong học tập.

H.N
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại