Thứ hai, 25/10/2021 | 02:38
RSS

Hà Nội bỏ quy định người đi máy bay từ TP.HCM đến phải cách ly tập trung

Thứ ba, 12/10/2021, 07:06 (GMT+7)

Đối với hành khách đi máy bay từ TP.HCM đến Hà Nội nếu đủ điều kiện theo quy định của Bộ GTVT, Bộ Y tế thì thực hiện theo dõi sức khoẻ tại nhà hoặc nơi lưu trú, không cần cách ly tập trung.

Ngày 11/10, UBND TP.Hà Nội ban hành Văn bản số 3487/UBND-ĐT về việc triển khai thí điểm mở đường bay nội địa thường lệ đi và đến thành phố Hà Nội. Theo đó, UBND TP. Hà Nội thống nhất với Bộ GTVT về thực hiện Quy định tạm thời triển khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 từ ngày 10/10/2021 - 20/10/2021 tổ chức khai thác đường bay giữa Hà Nội – TP. HCM và Hà Nội - Đà Nẵng với tần suất 1 chuyến trên ngày (chở khách 2 chiều), ngồi giãn cách 50% công suất.

Văn bản này nêu rõ, đối với hành khách đủ điều kiện theo quy định của Bộ giao thông vận tải, Bộ Y tế (tiêm 2 mũi vaccine, xét nghiệm Covid-19 âm tính trong vòng 72 giờ) thì thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi lưu trú và thực hiện các biện pháp đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 theo quy định của trung ương và thành phố, không phải cách ly tập trung.

UBND TP.Hà Nội đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo các cơ quan chức năng trực thuộc phối hợp chặt chẽ với các Sở, ngành thành phố và các tỉnh, thành phố có liên quan (nơi có hành khách đi đến sân bay quốc tế Nội Bài) trong quá trình tổ chức bán vé, đưa đón hành khách, người đưa đón đến Sân bay quốc tế Nội Bài, đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, giao các Sở, ngành thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Sở Y tế là cơ quan chủ trì, đầu mối phối hợp tiếp nhận thông tin hành khách để phối hợp quản lý, kiểm soát dịch Covid-19, theo dõi sức khoẻ hành khách tại nhà, nơi lưu trú theo quy định của Trung ương và thành phố.

Đồng thời, phối hợp với Cảng vụ hàng không, các hãng hàng không kiểm soát dịch tễ đối với hành khách tại Sân bay quốc tế Nội Bài để sàng lọc, phân loại và thông báo cho UBND các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn được biết để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo quy định.

Hướng dẫn UBND các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn quản lý, giám sát hành khách tại nơi cư trú, lưu trú đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp y tế về phòng, chống dịch Covid-19 theo các quy định của Trung ương và thành phố đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Hà Nội bỏ quy định người đi máy bay từ TP.HCM đến phải cách ly tập trung

Ảnh minh họa

Trước đó, UBND TP.Hà Nội có công văn gửi Bộ Giao thông vận tải về việc đồng ý mở lại 2 đường bay TP.HCM và Đà Nẵng. Theo đó, Hà Nội đồng ý từ ngày 10/10 đến ngày 20/10 tổ chức khai thác đường bay giữa Hà Nội - TP.HCM và Hà Nội - Đà Nẵng với tần suất một chuyến khứ hồi/ngày, ngồi giãn cách 50% công suất; đồng thời đề nghị Bộ Giao thông vận tải tạm thời chưa khai thác các đường bay từ các địa phương khác đến Hà Nội.

Theo đó, TP.Hà Nội yêu cầu với hành khách bay từ Tân Sơn Nhất, TP.HCM về Nội Bài và lưu trú tại Hà Nội, TP yêu cầu phải có chứng nhận tiêm đủ 2 liều vaccine Covid-19 (trong đó liều cuối cùng trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng); hoặc có giấy xác nhận khỏi Covid-19 không quá 6 tháng; có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ; tuân thủ 5K, khai báo y tế tại điểm xuất phát và điểm đến.

Ngoài ra, TP.Hà Nội yêu cầu hành khách đi máy bay từ TP.HCM đến phải cách ly tập trung 7 ngày tại các khu cách ly tập trung của thành phố và cơ sở lưu trú (khách sạn) do thành phố công bố, tự đảm bảo các chi phí cách ly và xét nghiệm theo quy định. Sau thời gian cách ly tập trung, tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày.

Quy định trên từ phía UBND.TP Hà Nội ngay sau đó đã vấp phải nhiều ý kiến không đồng tình từ dư luận, chuyên gia. Nhiều người cho rằng những yêu cầu trên là không cần thiết, gây cản trở nỗ lực mở cửa lại nền kinh tế, đi lại của Chính phủ.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại