Thứ hai, 25/10/2021 | 02:10
RSS

Cà Mau yêu cầu làm rõ vụ tiêu hủy 13 con chó của người về quê

Chủ nhật, 10/10/2021, 16:36 (GMT+7)

UBND tỉnh Cà Mau giao Sở Y tế, Sở NN&PTNT phối hợp với huyện Trần Văn Thời xác minh, làm rõ vụ việc tiêu hủy 13 con chó của người về quê dương tính với Covid-19.

Trao đổi với Báo giao thông sáng 10/10, ông Nguyễn Đức Thánh, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết, đã nắm được thông tin vụ 15 con chó của đôi vợ chồng về quê bị tiêu hủy. "Hiện tại, tỉnh đã giao Sở Y tế, Sở NN&PTNT phối hợp với huyện Trần Văn Thời xác minh, làm rõ vụ việc và sẽ sớm có báo cáo về tỉnh để có hướng xử lý tiếp theo", ông Thánh cho hay.

Theo thông tin ban đầu, trưa 8/10, vợ chồng ông Phạm Minh Hùng (ông Hùng 49 tuổi) mang theo hành lý hồi hương được cho đi từ Long An về Cà Mau. Trên xe máy của vợ chồng ông và vợ chồng của người em dâu có chở theo 15 con chó đủ lứa tuổi. Trên đường ông đã cho người ta 2 con chó con, còn 13 con chở về tới khu cách ly thuộc xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau. 


Hình ảnh người đàn ông cùng vợ chở những con chó về Cà Mau tránh dịch được lan truyền trên mạng xã hội (Ảnh chụp màn hình)

Tại đây, do dương tính với Covid-19, vợ chồng ông được đưa vào bệnh viện điều trị, đàn chó không được đi theo. Ngày 9/10, ông hay tin đàn chó 13 con và cả con mèo của vợ chồng người em đều bị tiêu hủy. 

UBND huyện Trần Văn Thời xác định đàn chó này do y tế xã tiêu hủy, bởi chủ nhân đã dương tính với Covid-19 và có một con qua xét nghiệm dương tính với một loại virus. Tuy nhiên, loại virus gì thì phía UBND huyện Trần Văn Thời chưa thông tin cụ thể. 

Trao đổi với PV PLO ông Nguyễn Đức Thánh nói về quan điểm của mình: "Theo phân cấp thì địa phương tiếp nhận người về để cách ly theo thẩm quyền và việc số chó trên đã bị tiêu hủy do cơ quan chức năng của huyện thực hiện.

Tỉnh yêu cầu huyện báo cáo cụ thể, trong đó làm rõ các căn cứ để dẫn đến việc tiêu huỷ này và việc tiêu huỷ này có phù hợp với các quy định pháp luật có liên quan hay không, nhất là các vấn đề liên quan đến phòng chống dịch, yếu tố dịch tễ và lan truyền dịch bệnh”.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên báo Dân trí, ông Trần Tấn Công, Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời, cho biết người chủ các con chó, mèo không phải là người ở địa phương mà theo một số người khác về đây.

"Hiện tôi đang chỉ đạo anh em cơ sở làm báo cáo cụ thể về vụ việc và sẽ thông tin cụ thể vụ việc tới các cơ quan truyền thông.  Trước mắt xác định có một đoàn 7 người cùng đi chung, trong đó có 4 người dương tính SARS-CoV-2, bao gồm đôi vợ chồng chủ đàn chó mèo", ông Công nói.

HT
Theo Giáo dục & Thời đại