Thứ ba, 06/06/2023 | 09:28
RSS

EU bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang tại sân bay từ ngày 16/5

Thứ năm, 12/05/2022, 12:14 (GMT+7)

Cơ quan An toàn hàng không Liên minh châu Âu (EASA) và Trung tâm Ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC) thông báo sẽ bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang tại sân bay và trên các chuyến bay tới châu Âu kể từ ngày 16/5 tới.

EU bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang tại sân bay từ ngày 16/5

Ảnh minh họa

Thông tin trên TTXVN cho biết, ngày 11/5, Cơ quan An toàn hàng không Liên minh châu Âu (EASA) và Trung tâm Ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC) thông báo sẽ bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang tại sân bay và trên các chuyến bay tới châu Âu kể từ ngày 16/5 tới.

Theo báo sức khỏe & Đời sống, Giám đốc điều hành EASA Patrick Ky cũng xác nhận điều này. Theo ông, kể từ tuần tới, khẩu trang sẽ không còn là điều bắt buộc khi đi máy bay, phù hợp với yêu cầu thay đổi của các cơ quan chức năng quốc gia trên khắp châu Âu đối với phương tiện giao thông công cộng. Đối với hành khách và phi hành đoàn, đây là một bước tiến lớn trong quá trình bình thường hóa việc di chuyển bằng đường hàng không.

"Thật nhẹ nhõm khi chúng ta cuối cùng cũng đi đến giai đoạn có thể bắt đầu nới lỏng các biện pháp bảo đảm an toàn sức khỏe trong đại dịch", Giám đốc điều hành EASA Patrick Ky nói thêm. Trong khi đó, Giám đốc ECDC Andrea Ammon nhấn mạnh kể cả khi việc đeo khẩu trang không còn bắt buộc, việc duy trì khoảng cách và vệ sinh tay vẫn là một trong những biện pháp tốt nhất để giảm thiểu lây nhiễm.

Động thái này được đưa ra nhằm bắt nhịp với xu hướng điều chỉnh quy định của các nước thành viên EU khi di chuyển bằng phương tiện công cộng. Được biết, Italy, Pháp, Bulgaria và một số nước châu Âu khác đã nới lỏng hoặc chấm dứt phần lớn hoặc tất cả các biện pháp phòng dịch Covid-19. Trước đó, một số hãng hàng không của Mỹ cũng tuyên bố sẽ không yêu cầu đeo khẩu trang từ tháng 4.

Các cơ quan của EU nhận định sau khi dỡ bỏ biện pháp trên, các hãng hàng không sẽ áp dụng quy định khác nhau về đeo khẩu trang, trong đó khuyến khích hành khách sử dụng khẩu trang trên các chuyến bay đến hoặc đi từ những địa điểm mà việc đeo khẩu trang trên các phương tiện công cộng vẫn là bắt buộc.

Nguồn tin trên Tuổi trẻ Online cho biết, Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA) trụ sở tại Geneva, Thụy Sĩ hoan nghênh hướng dẫn mới của EU nhưng thừa nhận rằng tình hình trên thế giới vẫn còn phức tạp. Ông Willie Walsh, tổng giám đốc IATA, cho biết: "Mặc dù quy định của châu Âu có hiệu lực vào tuần tới, nhưng không có cách tiếp cận nhất quán trên toàn cầu về việc đeo khẩu trang trên máy bay".

An Bình
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại