Thứ ba, 24/05/2022 | 01:24
RSS

NÓNG: F0 được ra khỏi nơi cách ly nhưng phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách

Thứ hai, 14/03/2022, 11:28 (GMT+7)

Ngày 14/3/2022, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 604 kèm hướng dẫn quản lý tại nhà đối với người mắc Covid-19. Đáng chú ý là cho phép F0 ra khỏi nhà nhưng phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách.

Sự kiện:
Covid-19

Theo thông tin trên báo SK&ĐS, Quyết định số 604 Bộ Y tế mới ban hành ngày 14/3/2022 thay thế Quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế: số 261 ngày 31/01/2022 ban hành Hướng dẫn quản lý người mắc covid-19 tại nhà và số 528 ngày 03/03/2022 ban hành Hướng dẫn quản lý tại nhà đối với trẻ em mắc Covid-19.

Các hướng dẫn về "Theo dõi sức khỏe người mắc Covid-19" hầu như không thay đổi so với các văn bản được ban hành trước đó (số 261 và số 528). Tuy nhiên, Bộ Y tế bổ sung yêu cầu về thực hiện các biện pháp phòng lây nhiễm.

Theo đó, F0 và người chăm sóc hoặc người ở cùng nhà với F0 thực hiện các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng lây nhiễm. Cụ thể, F0 cần hạn chế ra khỏi nơi cách ly. Khi phải ra khỏi nơi cách ly phải mang khẩu trang, giữ khoảng cách với những người khác.

Người chăm sóc hoặc người nhà ở cùng nhà luôn mang khẩu trang, giữ khoảng cách khi phải tiếp xúc với F0. Nơi cách ly giữ thông thoáng, hạn chế chế đề các đồ dùng vật dụng khó làm sạch (thú bông, giấy, bìa...) tại khu vực này.

Rửa tay hoặc sát khuẩn tay thường xuyên. Khử khuẩn các vật dụng và bề mặt tiếp xúc thường xuyên như mặt bàn, tay nắm cửa, các thiết bị cầm tay, bồn cầu, bồn rửa... hàng ngày và khi dây bẩn. Phân loại, thu gom chất thải lây nhiễm đúng quy định.

Hướng dẫn mới của Bộ Y tế về quản lý F0 tại nhà

Ảnh minh họa

Theo hướng dẫn mới của Bộ Y tế, tiêu chí lâm sàng của người mắc Covid-19 điều trị tại nhà được bổ sung là người bệnh Covid-19 đã được cơ sở khám bệnh, chữa bệnh điều trị nhưng chưa đạt tiêu chuẩn khỏi Covid-19 và đạt tiêu chuẩn quản lý tại nhà thì được chuyển về nhà để tiếp tục chăm sóc.

Ngoài ra, mục "Khai báo y tế" với F0 điều trị tại nhà cũng được bổ sung tại hướng dẫn kèm quyết định 604 của Bộ Y tế. Trong đó, F0 hoặc người chăm sóc thông báo với trạm y tế xã, phường hoặc cơ sở quản lý F0 tại nhà... theo hướng dẫn của địa phương về: thông tin cá nhân, thời điểm được xác định mắc Covid-19, đối tượng được quản lý tại nhà, thời điểm hết cách ly, điều trị tại nhà.

Trạm y tế xã, phường hoặc cơ sở quản lý người mắc Covid-19 tại nhà thu thập thông tin và lập danh sách người mắc Covid-19 quản lý tại nhà theo mẫu quy định tại Phụ lục số 01.

Các vật dụng cần thiết với F0 điều trị tại nhà gồm: nhiệt kế; máy đo SpO2 cá nhân (nếu có); khẩu trang y tế; phương tiện vệ sinh tay; vật dụng cá nhân cần thiết; thùng chứa chất thải lây nhiễm có nắp đậy; phương tiện liên lạc điện thoại, số điện thoại của các cơ sở y tế (trạm y tế, trung tâm y tế quận, huyện, trung tâm vận chuyển cấp cứu, bác sỹ, tổ tư vấn cộng đồng, tổ phản ứng nhanh, bệnh viện...).

Khi trong nhà có F0, gia đình cần chuẩn bị một số loại thuốc như sau: Thuốc hạ sốt (paracetamol cho người lớn viên 500mg, số lượng đủ dùng trong 3-5 ngày. Paracetamol cho trẻ em gói bột hoặc cốm pha hỗn dịch uống hoặc viên hàm lượng 80mg, 100mg, 150mg hoặc 250mg, 325mg, 500mg, số lượng đủ dùng trong 3-5 ngày). Dung dịch cân bằng điện giải Oresol, gói bù nước, chất điện giải khác.

Thuốc giảm ho (thuốc từ thảo dược, hoặc thuốc giảm ho đơn thuần, hoặc thuốc giảm ho kết hợp kháng histamin....), số lượng đủ dùng trong khoảng 5-7 ngày (lưu ý chỉ định, chống chỉ định và các cảnh báo, thận trong khi sử dụng thuốc). Dung dịch nhỏ mũi natriclorua 0,9%, đủ dùng từ 5-7 ngày. Thuốc điều trị bệnh nền theo đơn thuốc được kê đơn đang sử dụng cho người bệnh (nếu cần, đủ sử dụng trong 01- 02 tuần).

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại