Thứ sáu, 17/09/2021 | 14:49
RSS

Dùng 1 que tăm, biện pháp lạ phòng bệnh khi đi thang máy thời dịch corona

Thứ hai, 10/02/2020, 16:52 (GMT+7)

Giữa mùa dịch corona, người ta đã nghĩ ra rất nhiều cách để không phải chạm tay vào nút bấm thang máy.

Đi thang máy thời dịch corona, mỗi người dùng 1 que tăm để tránh lây

Đi thang máy thời dịch corona, mỗi người dùng 1 que tăm để tránh lây nhiễm

Hiện nay, dịch corona đang hoành hành ở Trung Quốc và rất nhiều nước trên thế giới số người nhiễm bệnh ngày một tăng trong khi chưa có thuốc điều trị đặc hiệu hay vắc xin phòng ngừa.

Được biết, virus corona mới không chỉ lây trực tiếp từ người qua người theo đường giọt bắn, mà còn có thể lây gián tiếp nếu người không bị bệnh, chạm vào đồ vật, bề mặt có dính dịch của người nhiễm virus rồi đưa lên gần mắt, mũi, miệng... Chính vì vậy, trong giai đoạn này, việc phòng bệnh được rất nhiều người chú trọng. Mọi người đều tự trang bị khẩu trang, nước rửa tay... để bảo vệ sức khỏe bản thân.

Tại các tòa chung cư, thang máy được coi là vật tiềm ẩn nguy cơ lây truyền virus cao nhất. Vì vậy, một số chung cư ở Trung Quốc đã áp dụng biện pháp lạ đời để “bảo vệ” trên các nút bấm trong thang máy. Sau khi phủ một lớp màn bọc ni lông lên các nút bấm, mọi người không được phép sử dụng tay trần mà phải dùng tăm nhọn để chạm trực tiếp vào các nút.

Đi thang máy thời dịch corona, mỗi người dùng 1 que tăm để tránh lây2

Các nút bấm thang máy được bọc kín ni lông, nhiều nơi còn cẩn thận sử dụng khăn giấy để bấm nút

Theo đó, thang máy này trang bị một tấm xốp ghim đầy tăm nhọn. Mỗi người dân sau khi bước vào sẽ lấy một que tăm, ấn vào nút bấm số tầng cần đi sau đó vứt tăm vào một chiếc ly giấy treo bên cạnh tấm mút.

Nhiều người cho rằng phương pháp này vô cùng hay và hạn chế được việc nhiều người cùng nhau sờ vào nút bấm, mang theo mầm bệnh từ tay đưa vào cơ thể. Tuy nhiên, không ít cư dân mạng cho rằng, nếu một người bị ho hoặc hắt xì hơi trong thang máy, virus có thể bám vào cả những que tăm và lây bệnh cho người xung quanh.

Các bác sĩ cho biết, cách phòng ngừa hiệu quả nhất là không chạm vào miệng, mắt, mũi bằng tay trần. Đặc biệt sau khi đi ra khỏi thang máy cần phải rửa tay ngay. Đó mới thực sự là phương pháp phòng tránh hiệu quả nhất.

T.N (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN