Thứ năm, 08/12/2022 | 20:05
RSS

Lây nhiễm virus corona ở Vĩnh Phúc, có cần 'đóng cửa' vùng dịch như Vũ Hán?

Thứ hai, 10/02/2020, 16:15 (GMT+7)

Sau khi ghi nhận 5/8 trường hợp công nhân ở Vĩnh Phúc đi Vũ Hán nhiễm virus corona và lây nhiễm cho người thân và hàng xóm, vậy có cần 'đóng cửa' vùng dịch.

Sau ca lây nhiễm virus corona đặc biệt ở Vĩnh Phúc, có cần 'đóng cửa' cùng dịch

Nơi điều trị các bệnh nhân dương tính virus corona được điều trị. Ảnh: 

Ngày 9/2, Bộ Y tế đã công bố bệnh nhân thứ 14 nhiễm virus corona. Bệnh nhân này là nữ, 55 tuổi, sống tại Bình Xuyên, Vĩnh Phúc và là hàng xóm của N.T.D., nữ bệnh nhân 23 tuổi trong nhóm công nhân 8 người ở Vĩnh Phúc đi tập huấn tại Vũ Hán, Trung Quốc về nước hôm 17/1.

Cụ thể, đến nay 5/8 công nhân trong nhóm này đã dương tính với virus corona và lây nhiễm cho người thân, bạn bè và hàng xóm.

Theo đó, ca nhiễm thứ 14 là hàng xóm cửa nữ công nhân D. khá đặc biệt vì thời gian gặp gỡ rất ít, không ở cùng nhà với bệnh nhân đã nhiễm bệnh). Khi bệnh nhân thứ 14 đến chơi chúc tết, chỉ ở lại nhà D. khoảng 1 giờ và từ đó lây bệnh. Từ đó, đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ bùng dịch tại Vĩnh Phúc.

Ngoài ra, ca bệnh thứ 13 cũng đặc biệt bởi bệnh nhân không có biểu hiện bệnh nhưng xét nghiệm vẫn dương tính với virus corona. Người không có biểu hiện bệnh, mắc bệnh, cộng đồng khó có thể nhận biết được để phòng tránh. 

Từ đó, câu hỏi đặt ra đó là có cần cách ly vùng dịch ở Vĩnh Phúc như Trung Quốc đã từng làm ở Vũ Hán, khi ở đây có những ca lây nhiễm khá đặc biệt như trên.

Đồng thời, sau ca bệnh thứ 14, đã có ý kiến chuyên môn cho rằng đến nay, việc giám sát từng cá nhân có tiếp xúc gần với bệnh nhân là không đủ, vì rất khó lập một danh sách những người từng tiếp xúc gần. 

Vì vậy, cần cách ly cả một khu vực địa lý là nơi bệnh nhân N.T.D. từng ở, khu vực đó rộng bao nhiêu phụ thuộc vào những nơi D. đã đi lại trong thời gian từ ngày 17/1 đến khi được cách ly; theo dõi nhiệt độ cơ thể và triệu chứng của tất cả người dân, bao gồm cả những người bị nghi nhiễm. Ngoài ra, nhiều ý kiến cũng cho rằng nên tạm dừng toàn bộ các hoạt động tập thể như cưới hỏi, hội làng, liên hoan trong khu vực...

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 9/2, thông tin từ Bộ Y tế cho biết bộ đang xem xét những biện pháp chống dịch mạnh hơn tại Vĩnh Phúc, trong đó có biện pháp lau chùi vật dụng và bề mặt khu vực có dịch bằng dung dịch sát khuẩn.

Đến chiều 10/2, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (cơ sở Đông Anh), 3 bệnh nhân nhiễm virus corona trước đó ở Vĩnh Phúc đang điều trị tại đây đã khỏi bệnh, được xuất viện trở về nhà.
Các bệnh nhân gồm: chị N.T.D, 24 tuổi, trú tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên; anh T.C.P, 30 tuổi, trú tại Minh Quang, Tam Đảo và chị V.H.L, 29 tuổi, trú tại Gia Khánh, Bình Xuyên.

Cả 3 bệnh nhân đều có tiền sử dịch tễ làm công nhân cho Công ty TNHH Nihon Plast của Nhật Bản và nằm trong nhóm 8 người được cử đi tập huấn tại Vũ Hán, Trung Quốc ngày 17/1.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN