Thứ sáu, 09/12/2022 | 05:32
RSS

Xuất hiện khẩu trang phủ muối hòa tan tiêu diệt virus

Thứ hai, 10/02/2020, 12:31 (GMT+7)

Giáo sư tại Đại học Alberta ở Canada cho biết, nhóm của ông đã tạo ra một loại khẩu trang phủ muối hòa tan có thể tiêu diệt virus.

Xuất hiện khẩu trang tiêu diệt virus giống corona

 Ông Choi Hyo-jick (bên phải). Ảnh: VNE

Ngày 9/2, ông Choi Hyo-jick, một kỹ sư y sinh và là giáo sư tại Đại học Alberta ở Canada nói rằng nhóm của ông đã tạo ra một loại khẩu trang phủ muối hòa tan có thể tiêu diệt mầm bệnh, hơn là chỉ ngăn chặn chúng.

Theo ông Choi, cấu trúc phân tử của muối là tinh thể, các góc của chúng sắc và cứng có thể đâm vào virus, khiến chúng không thể tồn tại.

"Những hạt nước nhỏ đem theo virus corona khi người bệnh ho, hắt hơi hay nói có thể nằm lại trên bề mặt khẩu trang. Hạn chế lớn nhất của khẩu trang y tế hay khẩu trang N95 hiện tại là chúng không thể diệt được virus trên bề mặt, do vậy làm tăng tỷ lệ nhiễm bệnh khi chạm vào khẩu trang", Hyo-Jick Choi, nhà nghiên cứu thuộc đại học Alberta chia sẻ.

Tuy nhiên khi khẩu trang được tráng một lớp muối tinh luyện, các giọt nước chạm vào khẩu trang sẽ thấm vào muối. Khi dung dịch đó bốc hơi, trên bề mặt sẽ chỉ còn virus và tinh thể muối. Tinh thể này có thể diệt virus.

Trong các thử nghiệm ở phòng thí nghiệm, virus sẽ bị vô hiệu hóa trong 5 phút và bị diệt sau 30 phút. Nhóm của ông đã thử nghiệm khẩu trang phủ muối trong phòng thí nghiệm vài năm qua và phát hiện rằng chúng có thể vô hiệu hóa 3 chủng của virus cúm.

Nhóm đã công bố những phát hiện ban đầu này trong tạp chí Báo cáo Khoa học năm 2017. Nhóm cho rằng công nghệ vô hiệu hóa mầm mệnh có thể cải thiện đáng kể các nỗ lực phòng chống bệnh truyền nhiễm và hy vọng sẽ đưa ra thị trường loại khẩu trang này trong vòng 18 tháng tới.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN