Chủ nhật, 26/09/2021 | 19:30
RSS

Virus corona mới (2019-nCoV): WHO giải đáp những thắc mắc thường gặp

Thứ hai, 10/02/2020, 09:54 (GMT+7)

Dịch bệnh do virus corona mới (2019-nCoV) đang là mối lo ngại của cộng đồng. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) giải đáp những thông tin chính xác để loại bỏ những hiểu lầm.

Sự kiện:
Virus corona

virus corona mới

WHO giải đáp những thắc mắc thường gặp về virus corona mới để người dân chủ động phòng dịch

Có nên nhận thư, đồ từ Trung Quốc? 

virus corona mới

Bạn vẫn có thể nhận thư, đồ từ Trung Quốc

Có, bạn vẫn có thể nhận thư, đồ đạc từ Trung Quốc Những người nhận được đồ từ Trung Quốc không có nguy cơ mắc phải virus corona. Từ nhiều phân tích trước đây, virus không tồn tại lâu trên các vật thể, chẳng hạn như các chữ cái hoặc gói đồ. 

Vật nuôi có thể lây lan virus corona? 

virus corona mới

Chưa có bằng chứng cho thấy vật nuôi như chó, mèo bị nhiễm virus Corona mới

Hiện tại, không có bằng chứng cho thấy vật nuôi như chó hoặc mèo có thể bị nhiễm virus corona. Tuy nhiên, bạn vẫn nên rửa tay với xà phòng và nước thường xuyên sau khi tiếp xúc với vật nuôi. Điều này bảo vệ bạn chống lại các vi khuẩn phổ biến khác như E.coli và Salmonella có thể lây truyền giữa vật nuôi và con người.

Có vacxin chống viêm phổi chống lại virus corona? 

virus corona mới

Hiện tại, các nhà khoa học đang nỗ lực phát triển một loại vắc xin chống lại virus Corona mới

Không. Vacxin chống viêm phổi, như vacxin phế cầu khuẩn và vacxin Haemophilus cúm loại B (Hib), không giúp bảo vệ chống lại virus corona. Virus này là chủng mới và khác biệt nên nó cần vacxin riêng. Các nhà khoa học đang cố gắng phát triển một loại vacxin chống lại 2019-nCoV và WHO cũng đang nỗ lực hỗ trợ. 

Rửa mũi bằng nước muối giúp ngăn ngừa nhiễm virus corona? 

virus corona mới

Rửa mũi giúp phục hồi nhanh hơn khi bị cảm lạnh

Có bằng chứng cho thấy thường xuyên rửa mũi bằng nước muối có thể giúp mọi người phục hồi nhanh hơn sau khi bị cảm lạnh (một bệnh do nhiễm virus). Tuy nhiên, thường xuyên rửa mũi chưa được chứng minh là giúp ngăn ngừa hoàn toàn virus corona. 

Dùng nước súc miệng có thể tránh khỏi virus corona? 

virus corona mới

Súc miệng có thể giúp loại bỏ virus, vi khuẩn trong miệng nhưng không thể ngừa hoàn toàn Corona

Không có bằng chứng cho thấy dùng nước súc miệng sẽ giúp ngăn ngừa virus corona mới. Tuy vậy, dùng nước súc miệng có thể loại bỏ một số vi khuẩn nhất định trong nước bọt trong miệng. Điều này không có nghĩa là sẽ bảo vệ bạn tránh khỏi virus corona. 

Ăn tỏi có thể giúp ngăn ngừa nhiễm virus corona? 

virus corona mới

Chưa có bằng chứng cho thấy tỏi giúp phòng ngừa hoàn toàn virus Corona

Tỏi có tính kháng khuẩn. Tuy nhiên, không có bằng chứng cho thấy ăn tỏi giúp ngăn ngừa virus corona.

Có phải bôi dầu mè ngăn chặn virus corona mới xâm nhập vào cơ thể? 

virus corona mới

Dầu mè không giết được virus corona mới mà nên dùng cồn y tế để khử trùng bề mặt

Không. Dầu mè không giết được virus corona mới. Có một số chất khử trùng hóa học có thể giết chết 2019-nCoV trên các bề mặt. Bao gồm: chất tẩy trắng/clo, dung môi, cồn y tế, axit peracetic và chloroform. 

Virus corona mới gây ảnh hưởng đến người già và trẻ em nhiều hơn? 

virus corona mới

Người già mắc bệnh mạn tính dễ bị nhiễm virus corona hơn

Mọi người ở mọi lứa tuổi đều có thể bị nhiễm virus corona mới (2019-nCoV). Người già và những người mắc bệnh nội khoa từ trước (như hen suyễn, đái tháo đường, bệnh tim) dường như dễ bị bệnh nặng hơn khi bị nhiễm virus. Tổ chức Y tế thế giới khuyên mọi người ở mọi lứa tuổi nên thực hiện các bước để bảo vệ bản thân khỏi virus, ví dụ như rửa tay thường xuyên, bảo vệ mũi họng, hệ hô hấp. 

Thuốc kháng sinh có hiệu quả trong việc ngăn ngừa và điều trị virus corona? 

virus corona mới

Kháng sinh không chữa được bệnh do virus nhưng khi bị nhiễm virus Corona có thể dùng được vì nguy cơ bội nhiễm

Không, thuốc kháng sinh không có tác dụng chống lại virus, mà chỉ có tác dụng với vi khuẩn. Virus corona mới (2019-nCoV) là một loại virus và do đó, không nên sử dụng kháng sinh như một biện pháp phòng ngừa hoặc điều trị. Tuy nhiên, nếu bạn nhập viện vì bị nhiễm 2019-nCoV, bạn có thể được dùng kháng sinh vì cơ thể dễ bị bội nhiễm vi khuẩn. 

Có loại thuốc nào để ngăn ngừa hoặc điều trị virus corona mới?

virus corona mới

Những người bị nhiễm virus Corona cần nhập viện để bác sĩ điều trị giảm triệu chứng

Cho đến nay, vẫn chưa có loại thuốc nào có thể đặc trị virus corona mới. Những người bị nhiễm virus cần được nhập viện để bác sĩ điều trị giảm các triệu chứng...

Để tình hình dịch bệnh lây lan nhanh chóng, các nhà khoa học chưa tìm ra vacxin và thuốc đặc trị, để bảo vệ bản thân và gia đình, bạn nên thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn phòng ngừa của WHO, Bộ Y tế.

Xịt mũi, rửa mũi tuy không giúp phòng tránh hoàn toàn virus corona, nhưng sẽ giúp bảo vệ mũi họng – “cửa ngõ” hệ hô hấp, tránh khỏi mầm bệnh do virus và vi khuẩn gây ra. Hệ hô hấp khỏe mạnh sẽ không chỉ góp phần phòng ngừa dịch bệnh mà còn giúp hỗ trợ giảm nhẹ và đẩy lùi bệnh, nếu không may mắc phải. 

 

Nguyễn Anh
Theo Đời sống Plus/GĐVN