Thứ sáu, 31/03/2023 | 11:28
RSS

Dịch corona: Phụ nữ Trung Quốc tỏa sáng giữa cuộc chiến sinh tử

Thứ hai, 10/02/2020, 07:15 (GMT+7)

Trong cuộc chiến của Trung Quốc chống lại dịch corona chủng mới, phụ nữ Trung Quốc đã thể hiện ý chí mạnh mẽ, tận tâm, vị tha, chuyên nghiệp cũng như sức chịu đựng bền bỉ, dẻo dai...

Theo China.org, kể từ ngày 2/2, khoảng 3.476 nữ nhân viên y tế từ khắp đất nước đã được điều đến tỉnh Hồ Bắc - nơi bùng nổ dịch viêm phổi cấp để hỗ trợ phòng chống virus, theo Hiệp hội Phụ nữ Ngành y tế Trung Quốc

Tận tâm

Trước khi khởi hành đến Vũ Hán, Liu Lu, một y tá tại bệnh viện nhân dân tỉnh Giang Tô, phía Đông Trung Quốc đã cắt đi mái tóc dài ngang vai để tiện cho công việc. "Vẻ ngoài không còn quan trọng vào lúc này, tôi phải nghĩ cho sự an toàn của bệnh nhân và bản thân mình", nữ y tá 30 tuổi nói.

Dịch corona: Phụ nữ Trung Quốc tỏa sáng giữa cuộc chiến sinh tử
Một nhóm nữ nhân viên y tế sắp xếp hành trang trước khi tới Vũ Hán chống dịch corona.

Liu được phân vào nhóm điều trị thứ ba cho các bệnh nhân nhiễm virus corona tại Bệnh viện số 5 Vũ Hán. Vì thế,  nữ y tá hàng ngày đều phải mặc quần áo bảo hộ kín mít từ đầu đến chân. 

Cô thường mặc 5 lớp quần áo bên trong bộ đồ bảo hộ nhưng cô vẫn cảm thấy lạnh cóng khi ngồi bên trong phòng bệnh. Sau 1 ngày làm việc, khi Liu tháo khẩu trang ra, khuôn mặt của cô lằn những vết đỏ, làn ra của cô và nhiều đồng nghiệp bị kích ứng bởi việc đeo khẩu trang và mặc đồ bảo hộ liên tục trong nhiều giờ. Nhưng Liu và các đồng nghiệp vẫn không hề nhụt chí.

Liu nằm trong số 88 phụ nữ trong đội ngũ 138 nhân viên y tế đầu tiên từ Giang Tây đến hỗ trợ Vũ Hán, theo dữ liệu từ Ủy ban Y tế tỉnh Giang Tây. Các nữ nhân viên y tế chiếm khoảng một nửa số nhân viên tuyến đầu tham gia chống dịch corona tại Bệnh viện Nhân dân tỉnh Giang Tây.  

Đặc biệt, trong đợt thứ hai, gồm 101 nhân viên y tế từ Giang Tây đến hỗ trợ Vũ Hán, có tới 97 người là phụ nữ. Điều tương tự cũng có thể được nhìn thấy ở các bệnh viện trên toàn quốc và gần như tất cả các khoa tham gia cuộc chiến chống lại virus corona.

Chống dịch từ cấp cơ sở 

Dịch corona: Phụ nữ Trung Quốc tỏa sáng giữa cuộc chiến sinh tử
Một nữ nhân viên y tế ở Tứ Xuyên nói lời tạm biệt với con trai trước khi tới tỉnh Hồ Bắc chống dịch corona ngày 7/2.

Để kiểm soát sự lây lan của chủng virus corona mới, nhiều thành phố của Trung Quốc đã áp dụng hệ thống phòng ngừa và kiểm soát trong cộng đồng để giảm áp lực cho bệnh viện, ngăn chặn nguồn lây truyền và ngăn ngừa lây nhiễm chéo. 

Và phần lớn các nhân viên cơ sở là phụ nữ. Họ được giao trách nhiệm thường xuyên kiểm tra, giám sát người dân, phát hiện những người có các triệu chứng nghi ngờ, báo cáo thông tin kịp thời cho chính quyền địa phương và đăng thông báo ở mọi khu phố.

Zhao Yongmei, bí thư thôn 3, làng Gongrenxin ở Shenyang, tỉnh Liêu Ninh cho biết, cô và 7 đồng nghiệp đã phải làm việc tới tận đên khuya trong cả kỳ nghỉ Tết nguyên đán. Tại làng Chang'er, huyện Jianghan, thành phố Vũ Hán có 3.104 hộ gia đình gồm 7.333 cư dân. Tuy nhiên, ủy ban cộng đồng ở đây chỉ có 16 nhân viên, 14 trong số họ là nữ.

 "Tôi nhận hàng chục cuộc gọi điện thoại mỗi ngày và đôi khi hơn 100", bà Hua Qing, người đứng đầu Ủy ban Cộng đồng Chang'er cho biết. Bà Hua chia sẻ, các cuộc gọi đến không ngừng nghỉ thường khiến cô không có thời gian "uống lấy một ngụm nước".

"Mọi người thường gọi để báo cáo tình trạng thể chất của họ và xin tài liệu y tế", bà Zhu Xuan - một thành viên khác của ủy ban cộng đồng cho biết.

Theo bà Zhu, nhân viên của ủy ban cũng chịu trách nhiệm gọi điện cho các cư dân mắc bệnh đã được lên danh sách trước đó để hỏi về tình trạng thể chất của họ và sắp xếp nhập viện cho những người có nhu cầu.

Ngoài ra, ủy ban cộng đồng chịu trách nhiệm mua và gửi thuốc cũng như các nhu yếu phẩm hàng ngày cho bệnh nhân và người già sống một mình. Nhiều nhân viên trong ủy ban đã mất giọng vì phải nói, tư vấn suốt ngày.

"Mặc dù công việc vất vả nhưng cũng đáng vì chúng tôi đang bảo vệ sự an toàn của người dân trong khu vực của chúng tôi", bà Zhu nói thêm. 

Minh Nhật
Dân Việt