Chủ nhật, 29/03/2020 | 15:32
RSS

TQ xử người cố tình lây nhiễm virus corona, hình phạt cao nhất là tử hình

09-02-2020 16:53:37

Các sở cảnh sát trên cả nước ở Trung Quốc đang đẩy mạnh xử lý các trường hợp từ chối điều trị cách ly, cố tình lây truyền virus corona, theo People Daily.

TQ xử người cố tình lây nhiễm virus Corona, hình phạt cao nhất là tử hình
Trung Quốc quyết liệt xử lý người cố tình lây nhiễm virus Corona

Cảnh sát ở Jinghong, phía tây nam tỉnh Vân Nam của Trung Quốc đang điều tra một bệnh nhân tên là Li vì gây nguy hiểm cho cộng đồng.

Theo đó, Li đã đi đến Vũ Hán, tâm chấn của dịch corona từ tháng 12/2019 đến tháng 1/2020. Sau khi trở về Jinghong, cô bị ho cũng như các triệu chứng khác sau đó được xác nhận là bị nhiễm virus corona.

Trong quá trình theo dõi và điều trị cách ly, Li đã từ chối thực hiện các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát, khiến virus này lây lan sang những người khác, gây hậu quả nghiêm trọng.

Sau khi Li khỏi bệnh và xuất viện vào ngày 3/2, cô bị cảnh sát áp dụng các biện pháp cưỡng chế để điều tra.

Các trường hợp tương tự tương tự cũng đang bị điều tra trên toàn quốc.

Bộ An ninh Nội địa Trung Quốc (MPS) tuyên bố, các hành vi như từ chối điều trị cách ly, cố tình lây truyền virus corona sẽ bị trừng phạt theo hình phạt của tội gây nguy hiểm cho sự an toàn công cộng bằng các cách thức nguy hiểm. 

Theo đó, MPS kêu gọi những người biết rằng họ đã bị nhiễm virus hoặc có thể bị nhiễm virus Corona phải tự nguyện điều trị y tế kịp thời, cách ly tại nhà và chịu trách nhiệm về sự an toàn cũng như sức khỏe của chính họ, gia đình và những người khác.

Chính phủ Trung Quốc đã ban hành các quy định mới chống dịch virus corona, trong đó có biện pháp bỏ tù hay tử hình người vi phạm. Theo thông cáo, nhà chức trách Trung Quốc sẽ đẩy nhanh việc phê chuẩn lệnh bắt, truy tố và xét xử những người có hành vi vi phạm các quy định về phòng chống và kiểm soát dịch bệnh, trong bối cảnh dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (nCoV) đang ở "giai đoạn trọng điểm".

Các hành vi vi phạm được quy định gồm xúc phạm, đe dọa, hành hung, sát hại nhân viên y tế hay xé đồ bảo hộ và nhổ nước bọt vào nhân viên y tế, điều có thể khiến họ bị nhiễm nCoV.

Việc có hành vi bạo lực, đe dọa để từ chối kiểm tra y tế, cách ly và các biện pháp điều trị y tế hay cản trở các cơ sở y tế tiêu hủy xác người nhiễm bệnh truyền nhiễm theo quy định pháp luật cũng sẽ bị trừng phạt. Án tử hình có thể được áp dụng đối với một số trường hợp vi phạm nghiêm trọng những quy định này.

Các biện pháp quyết liệt đang được chính phủ Trung Quốc áp dụng nhằm đối phó với dịch viêm phổi cấp do virus Corona khởi phát từ Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, hồi tháng 12/2019.

Trung Quốc đã phong tỏa Vũ Hán cùng nhiều thành phố khác, nhưng vẫn chưa thể kiểm soát được dịch. Dịch hiện đã lan ra 26 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, khiến ít nhất 724 người thiệt mạng và hơn 34.000 người nhiễm bệnh.

Minh Nhật
Dân Việt