Thứ hai, 10/08/2020 | 15:48
RSS

ĐTVN bất ngờ bị tụt bậc trên bảng xếp hạng FIFA vì đội bóng 'vô danh'

Thứ năm, 27/06/2019, 13:36 (GMT+7)

Đội tuyển Việt Nam của HLV Park Hang Seo bất ngờ tụt bậc trên bảng xếp hạng FIFA vì một đội bóng hết sức lạ lẫm.

Cúp vàng CONCACAF (Gold Cup) 2019  đang diễn ra vô cùng hấp dẫn và kịch tính, giải đấu chứng kiến phong độ hết sức ấn tượng của “ngựa ô” Haiti. Từng được đánh giá là đối thủ “lót đường” trước giải, Haiti đã thi đấu tuyệt hay và giành được 3 chiến thắng tại bảng B, trước Costa Rica, Bermuda và Nicaragua.

Cụ thể, ĐT Haiti thắng 2-1 trước Bermuda, vượt qua Nicaragua với tỷ số 2-0 và thắng 2-1 khi đụng độ với Costa Rica. Với 3 chiến thắng tại vòng bảng, ĐT Haiti được cộng tới 47,7 điểm lên thành 1266,7 điểm, qua đó nhảy vọt 11 bậc trên bảng xếp hạng FIFA trong tháng 6/2019, từ hạng 101 lên hạng 90 thế giới. Điều này đồng nghĩa, đội tuyển Việt Nam bị đẩy xuống vị trí thứ 97 trên bảng xếp hạng, tụt một bậc so với tháng trước.

Mặc dù bị đội bóng Trung Mỹ qua mặt nhưng thứ hạng 15 châu Á của ĐT Việt Nam vẫn được giữ nguyên. Vì vậy, thầy trò HLV Park Hang Seo nằm ở nhóm hạt giống số 2 tại lễ bốc thăm vòng loại World Cup 2022 diễn ra ngày 17/7 tới đây tại Malaysia.

Đội tuyển Việt Nam bị đẩy xuống vị trí thứ 97 trên bảng xếp hạng
Đội tuyển Việt Nam bị đẩy xuống vị trí thứ 97 trên bảng xếp hạng FIFA. Ảnh: Zing

Lễ bốc thăm vòng loại thứ hai World Cup 2022 diễn ra chiều 17/7. Việc được xếp làm hạt giống số hai giúp đội tuyển Việt Nam tránh được nhiều đội bóng mạnh và tăng khả năng lọt tới vòng loại thứ ba, đồng nghĩa với một tấm vé tham dự Asian Cup 2023.

Ở vòng loại 2 World Cup 2022, 40 đội ở vòng loại thứ hai được chia đều vào tám bảng, sao cho những đội ở cùng nhóm không nằm chung bảng. Được đứng trong nhóm hai, Việt Nam tránh được nguy cơ gặp những đội mạnh của nhóm gồm Iraq, Syria, Uzbekistan, Lebanon, Oman, Kyrgyzstan và Jordan (hoặc Palestine).

Các đội cùng bảng đấu vòng tròn hai lượt kể từ tháng 9/2019 đến tháng 6/2020. Tám đội nhất bảng và bốn đội đứng thứ hai có thành tích cao sẽ vào vòng loại thứ ba. Việt Nam chưa từng vào đến vòng loại thứ ba World Cup, nhưng HLV Park quyết tâm làm nên lịch sử.

Phân nhóm dự kiến ở vòng loại thứ hai

Nhóm 1: Iran, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Qatar, UAE, Ả-rập Xê-út, Trung Quốc

Nhóm 2: Iraq, Syria, Uzbekistan, Lebanon, Oman, Kyrgyzstan, Việt Nam, Jordan (hoặc Palestine).

Nhóm 3: Palestine (hoặc Jordan), Ấn Độ, Bahrain, Thái Lan, Tajikistan, Triều Tiên, Philippines, Đài Loan.

Nhóm 4: Turkmenistan, Myanmar, Hong Kong, Yemen, Afghanistan, Maldives, Kuwait, Indonesia (hoặc Singapore).

Nhóm 5: Singapore (hoặc Indonesia), Nepal và sáu đội vượt qua vòng loại thứ nhất.

Quỳnh Mai (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN