Thứ bảy, 23/10/2021 | 18:45
RSS

Đồng xu kim loại mắc kẹt trong mũi người đàn ông hơn 50 năm

Thứ ba, 01/12/2020, 11:42 (GMT+7)

Người đàn ông không biết trong mũi mình có dị vật cho đến khi bác sĩ tiết lộ. Ông nhớ lại một trò chơi của mình lúc 6 tuổi, ông đã nhét một đồng xu kim loại vào mũi.

Đồng xu kim loại mắc kẹt trong mũi người đàn ông suốt hơn 50 năm

Ảnh minh họa

Ngày 1/12, Thanh niên dẫn nguồn tin từ Oddity Central cho biết về trường hợp người đàn ông (59 tuổi, ở Nga) bị khó thở  suốt hơn 50 năm do dị vật là đồng xu kim loại nằm trong mũi.

Theo đó, nhiều năm qua, ông bị khó thở ở mũi. Trong vài tháng gần đây, tình trạng tiến triển nặng đến mức ông hoàn toàn không thể thở bằng lỗ mũi phải. Do đó, ông đã đến khám tại Bệnh viện lâm sàng Thành phố Konchalovsky ở vùng Zelenograd (Nga). 

Kết quả chụp CT Scan cho thấy mũi phải của ông đã hoàn toàn bị tắc do mắc kẹt một dị vật cứng, hình tròn. Vị trí mắc kẹt ở phía sau mũi, sát với vòm họng. Ngoài ra, vách ngăn mũi của người đàn ông cũng bị lệch.

Lúc này, ông mới nhớ lại năm mình 6 tuổi, trong lúc chơi đùa ông đã nhét một đồng xu nhỏ vào mũi. Tuy nhiên, do sợ mẹ trách phạt nên ông không dám nói với mẹ. Qua thời gian, người đàn ông cũng quên mất việc này và đồng xu vẫn còn nằm trong mũi.

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật nội soi lấy dị vật cho người bệnh. Sau 1h30, các bác sĩ đã lấy được đồng xu ra ngoài. Trong lúc nội soi, bác sĩ cũng cố định lại vách ngăn mũi cho bệnh nhân. 

Sau nội soi lấy dị vật, bệnh nhân có thể hít thở bằng mũi dễ dàng hơn. Dung tích không khí đi qua mũi của ông cũng đã được khôi phục lại như người bình thường.

Dị vật mũi là bệnh thường gặp trong cấp cứu tai mũi họng. Đặc biệt hay gặp ở trẻ em. Trẻ khi chơi thường nghịch ngợm nhét những vật vào mũi như nút nhựa, khuy áo, hạt lạc, hạt đậu... gây ra dị vật ở mũi. 

Theo các bác sĩ, khi thấy trẻ có những biểu hiện bất thường như khó thở, chảy nước mũi nhiều và đặc biệt kèm chảy máu cha mẹ hãy kiếm tra xem trong mũi bé có gì lạ hay không.

Nếu phát hiện trẻ bị dị vật trong mũi cần đến khám chuyên khoa tai mũi họng của bệnh viện gần nhà để được gắp dị vật càng sớm càng tốt, tránh để muộn lấy sẽ khó khăn hơn và gây biến chứng viêm mũi.

N.H (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN