Thứ hai, 06/12/2021 | 23:51
RSS

Sử dụng điện thoại thông minh quá nhiều, bé gái 10 tuổi bị mù một mắt

Thứ hai, 30/11/2020, 10:20 (GMT+7)

Sau thời gian sử dụng điện thoại thông minh quá nhiều, thị lực mắt trái của bé gái bỗng bị suy giảm nghiêm trọng và không còn thấy gì, sau đó lan dần sang mắt phải.

Sử dụng điện thoại thông minh quá nhiều, bé gái 10 tuổi bị mù một mắt

Bé gái mất thị lực một mắt do sử dụng điện thoại thông minh quá nhiều. Ảnh minh họa

Ngày 30/11, báo Thanh niên dẫn nguồn tin từ World Of Buzz về trường hợp của bé gái Indrianti (10 tuổi, sống với gia đình ở thị trấn Gowa, Indonesia) bị mất thị lực hoàn toàn mắt trái sau thời gian sử dụng điện thoại thông minh quá nhiều. 

Cụ thể, hơn 1 tháng trước, bé gái xuất hiện dấu hiệu bất thường đầu tiên. Cụ thể, trong lúc đang chơi đùa với các bạn thì bỗng Indrianti cảm thấy đau đầu. Sau đó, cô bé về nhà nghỉ ngơi, đến tối đi ngủ bình thường. Tuy nhiên, sáng hôm sau thức dậy, thị lực mắt trái của cô bé bỗng bị suy giảm nghiêm trọng và không còn thấy gì. Ban đầu, tình trạng này chỉ xuất hiện ở mắt trái, sau đó bắt đầu lan qua mắt phải. 

Trao đổi với các bác sĩ, bố mẹ cô bé cho rằng nguyên nhân là do bé sử dụng điện thoại quá nhiều. Trong đợt dịch covid-19 vừa qua, Indrianti phải học trực tuyến, việc này khiến em tiếp xúc quá nhiều với điện thoại gây.

Hiện nay, sử dụng điện thoại thông minh đã trở thành thói quen phổ biến của cả cộng đồng. Cả trẻ em, thậm chí một vài tuổi cũng được phụ huynh cho dùng điện thoại.. Sự bùng nổ công nghệ mang lại nhiều lợi ích nhưng sai cách sẽ ảnh hưởng xấu đến cả thể chất và tâm lý, trong đó có thị lực.

Cũng theo World Of Buzz, một số nghiên cứu cho rằng ánh sáng xanh từ màn hình điện thoại thông minh và máy tính có thể làm suy giảm thị lực, gây tổn hại đến các tế bào nhạy cảm với ánh sáng trong mắt đối với những người tiếp xúc quá nhiều. 

Điều này có thể làm tăng tốc quá trình thoái hóa điểm vàng cũng như phát triển các bệnh về mắt khác. Để bảo vệ mắt, các chuyên gia khuyến cáo cần phải chớp mắt thường xuyên để giữ ẩm mắt, cứ mỗi 20 phút thì nên nghỉ mắt một lần. 

Ngoài ra, màn hình điện thoại, máy tính được đặt ở vị trí không có nguồn ánh sáng khác phản chiếu làm chói mắt. Ngoài ra, màn hình cần đặt thấp hơn tầm mắt trong khoảng 17 đến 25 cm.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN