Thứ ba, 07/12/2021 | 00:44
RSS

Quảng Ngãi: Sau mưa lũ, bệnh nhân mắc sốt xuất huyết tăng đột biến

Thứ hai, 30/11/2020, 16:50 (GMT+7)

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi cho biết, thời gian vừa qua số bệnh nhân mắc sốt xuất huyết nhập viện điều trị tăng đột biến, bệnh viện rơi vào tình trạng quá tải.

Ngày 30/11, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi cho biết, thời gian sau mưa lũ, số bệnh nhân mắc sốt xuất huyết nhập viện điều trị tăng đột biến, khiến một khoa của đơn vị này rơi vào tình trạng quá tải.

Cụ thể, liên tục nhiều ngày qua, đơn vị đã tiếp nhận hàng trăm lượt bệnh nhân mắc sốt xuất huyết nhập. Trong khi đó, số giường thực kê tại khoa Bệnh Nhiệt đới của bệnh viện này là 54.

Các bác sĩ phải ghép mỗi giường 2-3 bệnh nhân, ngoài ra cũng huy động tất cả giường xếp về bố trí cho bệnh nhân nằm điều trị và đề xuất lãnh đạo bệnh viện bổ sung nhân lực để chăm sóc cho bệnh nhân tốt hơn. Trước tình hình đó, nhiều gia đình bệnh nhân đã mua giường xếp mang đến bệnh viện để người thân nằm điều trị.

“Tôi bị sốt hai ngày, đến bệnh viện xét nghiệm máu thì mới biết mình bị sốt xuất huyết. Bệnh nhân đông quá nên đành phải nằm ghép chung giường. Thấy xót, vợ mua giường xếp kê tạm ngoài hành lang để nằm điều trị bệnh cho thoải mái" – một người nhà bệnh nhân chia sẻ.

 Sau mưa lũ, bệnh nhân mắc sốt xuất huyết tăng đột biến

Bệnh nhân sốt xuất huyết điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: Zing

Theo thống kê của Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi, từ đầu năm đến nay có hơn 1.650 trường hợp mắc sốt xuất huyết nhập viện điều trị, số lượng này thường tăng đột biến sau bão lũ.

Bác sĩ Lương Văn Tuấn, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi cho Zing biết, sốt xuất huyết ở người lớn là bệnh truyền nhiễm cấp tính do một loại siêu vi trùng có tên là Dengue gây ra. 

Đây là căn bệnh có thể lây truyền từ người này sang người khác nếu như bị muỗi vằn (có nhiều khoang trắng ở chân và lưng) mang mầm bệnh đốt. So với người lớn thì trẻ em là đối tượng dễ bị mắc bệnh hơn cả.

Bệnh sốt xuất huyết có thể khiến cho cơ thể người bệnh trở nên đau nhức, đặc biệt là ở cơ và các khớp. Sốt xuất huyết dạng nhẹ có thể gây phát ban, sốt cao, dạng nặng thì có thể gây chảy máu, giảm huyết áp đột ngột và khiến người bệnh tử vong nhanh chóng.

Theo bác sĩ Tuấn, khí hậu ẩm, mưa lớn kéo dài và người dân chưa chủ động diệt lăng quăng, bọ gậy đã tạo điều kiện cho muỗi sản sinh nhanh. Đây là nguyên nhân khiến bệnh sốt xuất huyết tăng đột biến, đặc biệt là ở các tỉnh miền Trung (Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Huế,…).

Bác sĩ khuyến cáo, để phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết, người dân cần vệ sinh nơi ở, môi trường sống xung quanh sạch sẽ; không nên trữ nước trong nhà; tiêu diệt muỗi vằn bằng cách đốt nhang muỗi, vợt muỗi, phun thuốc diệt muỗi; phát quang bụi rậm và ngủ màn để tránh bị muỗi đốt.

Ngoài ra, khi thấy xuất hiện các triệu chứng của bệnh (sốt cao, phát ban, nôn ói, đau đầu, đau khớp cơ, đi ngoài ra máu, phân có màu đen hoặc đi ngoài ra máu tươi, trên da xuất hiện các chấm xuất huyết, người mệt mỏi, da xanh tái, hạ huyết áp...) người dân cần đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN